Hà Nội lúc 0h ngày 16/2

Vào thời điểm bắt đầu thực hiện lệnh đóng cửa các quán ăn đường phố, cấm tập trung đông người và dừng mở cửa di tích, cơ sở tôn giáo: đền, chùa... để phòng, chống dịch, lực lượng chức năng đã ngay lập tức kiểm tra, nhắc nhở người dân trên các con phố của Hà Nội.

Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã nhanh chóng ghi lại hình ảnh Hà Nội lúc 0h, trên các con phố cổ, với sự khẩn trương, vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đi kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định; đồng thời, người dân cũng cho thấy ý thức cao khi nghiêm túc chấp hành để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao:

Được lực lượng chức năng nhắc nhở, các hàng quán đã thu dọn đồ và đóng cửa, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Ảnh chụp trên phố Mã MâyĐược lực lượng chức năng nhắc nhở, các hàng quán đã thu dọn đồ và đóng cửa, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. (Ảnh chụp trên phố Mã Mây).

 Các hàng quán đã tự nguyện đóng cửa thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố nhằm phòng dịch Covid-19.

Chỉ còn một vài khách cuối cùng...Chỉ còn một vài khách cuối cùng...

Một người dân cảm nhận: Hà Nội như đang trở lại gần một năm về trước. Nhưng lần này, mọi quyết tâm của Chính phủ và nhân dân sẽ được đẩy lên cao hơn nữa, một lòng chống dịch hơn nữaMột người dân cảm nhận: Hà Nội như đang trở lại gần một năm về trước. Nhưng lần này, mọi quyết tâm của Chính phủ và nhân dân sẽ được đẩy lên cao hơn nữa, một lòng chống dịch.

Trước đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, chiều 15/2, đánh giá nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng trong những ngày sắp tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo: Từ 0 giờ ngày 16/2 tạm đóng cửa quán ăn đường phố, quán trà đá vỉa hè và dừng mở cửa di tích, cơ sở tôn giáo: đền, chùa... để phòng, chống dịch. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh sau đợt nghỉ Tết tiếp tục dừng đến trường đến hết ngày 28/2. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ, hai ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội có diễn biến mới, đặc biệt có ca bệnh nhân chưa rõ nguồn lây, lịch trình di chuyển phức tạp, bệnh nhân lưu trú trong khách sạn việc truy vết khó khăn. Bệnh nhân có thời gian đi lại trong cộng đồng trước khi phát hiện lâu, đã tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị trong những ngày tới, các quận, huyện, thị xã tập trung cao độ truy vết, khoanh vùng, cách ly đối với các trường hợp F1, F0 phát hiện trong hai ngày qua, không được để chậm hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để người dân biết rõ các nguy cơ để phòng ngừa. Các đơn vị chức năng truy vết khẩn cấp, lấy mẫu xét nghiệm F1,F2. Trường hợp F3 đề nghị theo dõi y tế. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội có kế hoạch xét nghiệm ngẫu nhiên trong các khu công nghiệp tại các vị trí nguy cơ cao để sàng lọc nguy cơ, tránh rủi ro. Đặc biệt lưu ý các khu công nghiệp, liên danh, nhà máy, xí nghiệp... có người đi từ các tỉnh có dịch về, các nơi có chuyên gia nước ngoài đến làm việc, triển khai xét nghiệm càng sớm càng tốt để ngăn chặn dịch bệnh.

Tập trung nâng cao hơn nữa an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khách sạn, bệnh viện, phòng khám, khu vực công cộng tập trung đông người. Cùng với việc đầy mạnh tuyên truyền, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn phòng, chống dịch. 

Liên quan đến việc trở về Thủ đô của người dân các tỉnh có dịch sau kỳ nghỉ Tết, đặc biệt người dân thành phố Hải Dương đổ về Hà Nội trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kê khai y tế đối với người dân trở về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm đối với người trở về từ Cẩm Giàng (thành phố Hải Dương). Khuyến cáo người dân không có việc, không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Huy động mạng lưới cơ sở y tế tư nhân, nhà thuốc trong việc phát hiện người có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương, sở ngành kích hoạt ở mức cao nhất phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi người dân các địa phương trở về thành phố sau kỳ nghỉ Tết. 

MAI CHI 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội lúc 0h ngày 16/2 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]