Xử phạt cả người cố tình khai báo về từ Hải Dương để được làm xét nghiệm

Chia sẻ

Cả 2 trường hợp gian lận trong khai báo y tế: Người đi từ vùng dịch về Hà Nội không khai báo y tế và người không đi từ vùng dịch về Hà Nội mà khai báo sai để được làm xét nghiệm cần xử phạt hành chính.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ 17/2 đến 14h ngày 19/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích từ 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng (giảm 1 ca bệnh do ca 2060 là ca người Hưng Yên đến khám tại bệnh viện Phổi Trung ương, trước tính cho Hà Nội, nay được Bộ Y tế tính là ca bệnh của Hưng Yên).

Đối với rà soát, xét nghiệm cho người từ vùng dịch về, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1 là 2.207 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả có 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả. Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay là 36.962 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Họp Ban chỉ đạo COVID-19 TP. Hà Nội lần thứ 92.Họp Ban chỉ đạo COVID-19 TP. Hà Nội lần thứ 92.

Ông Hạnh nhận định nguy cơ mắc bệnh trong cộng đồng tại Hà Nội vẫn ở mức cao, mặc dù trong những ngày qua không ghi nhận ca mắc mới nhưng do các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh vào để làm việc. Tuy các chuyên gia được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập. Nguyên nhân khác là sau Tết người dân trở lại Hà Nội sinh sống và làm việc, có thể có người từ các tỉnh thành có dịch vào Thành phố. Bên cạnh đó, có tình trạng người dân vẫn chưa tuân thủ đầy đủ các biện pháp chống dịch, chưa thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế...

Với các biện pháp phòng dịch tiếp theo, ông Hạnh nêu cần rà soát chặt chẽ người về Hà Nội từ các nơi có dịch, khai báo y tế đầy đủ, các Tổ "giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng" cần khai thác kỹ lịch trình của người đi về từ Hải Dương nhằm tránh khai báo không trung thực.

Hiện nay, Thành phố đã có hướng dẫn cụ thể với người về từ vùng dịch, đặc biệt là Hải Dương, tuy nhiên theo ông Hạnh hiện nay có hiện tượng số lượng người tăng lên rất đông, vì vậy cần tránh bỏ lọt, bỏ sót người từ vùng dịch về. Những người không về từ các vùng có dịch mà vẫn xét nghiệm sẽ gây lãng phí. Vì vậy tại cơ sở cần có danh sách cụ thể, có xác nhận của địa phương và có cam kết của người về từ vùng dịch theo tiêu chí "người từ vùng dịch về không được bỏ lọt, xác minh cụ thể để người không từ vùng dịch về không cần thiết làm xét nghiệm" bởi nếu không số lượng tăng nhanh sẽ không bảo đảm nguồn lực cho các trường hợp cần thiết phải làm xét nghiệm.

Quận Hoàng Mai cho biết địa bàn quận có các trường hợp không di chuyển từ Hải Dương về Hà Nội nhưng có ý muốn được xét nghiệm nên kê khai đi từ vùng dịch về để được xét nghiệm. Một số trường hợp đã được quận vận động, tự giác để không thực hiện xét nghiệm.

Liên quan đến việc khai báo y tế thiếu trung thực tại quận Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu cần xử phạt hành chính các trường hợp này.

Theo ông Chử Xuân Dũng: "Không chỉ với người đi từ vùng dịch về không khai báo y tế mà ngay cả những người không đi từ vùng dịch về Hà Nội mà khai báo sai để được làm xét nghiệm cần phải xử lý nghiêm".

"Việc khai báo gian lận sẽ làm lãng phí kinh phí của Thành phố", Phó Chủ tịch nhấn mạnh và cho biết Thành phố sẽ cho rà soát lại những người trở về từ vùng dịch, địa phương nào làm sai thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm; người nào làm sai người đó phải chịu trách nhiệm.

Báo cáo tại cuộc họp của các quận, huyện cho thấy các địa phương đã dừng đón khách, đóng cửa các di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động các quán ăn uống vỉa hè, cafe... cho đến khi có thông báo mới; các hàng, quán đều ký cam kết tuân thủ, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống COVID-19; các trường học đều tổ chức học online; ra quân, xử phạt các trường hợp không không đeo khẩu trang nơi công cộng...

(Theo chinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2025) và 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), Chi đoàn Đồn Biên phòng Rạch Gốc phối hợp Đoàn Thanh niên xã Phan Ngọc Hiển tổ chức tham gia “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn.
​  Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao

​ Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao

(PNTĐ) -Sáng 13/12, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông kiến thức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng yêu thích” tại Trường tiểu học Hoàng Diệu, phường Ngọc Hà.
Phường Phú Thượng hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2025, quyết tâm tạo đột phá năm 2026

Phường Phú Thượng hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2025, quyết tâm tạo đột phá năm 2026

(PNTĐ) - Chiều ngày 12/12/2025, Đảng ủy phường Phú Thượng (Hà Nội) đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Đảng bộ Phường khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025 và thống nhất chương trình công tác trọng tâm cho năm 2026.
Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

(PNTĐ) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, nhằm bảo đảm đồng bộ hạ tầng và giảm áp lực giao thông đô thị.