Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô cần bàn tay người thợ khéo

Sau Lễ phát động trồng 15 triệu cây xanh, sáng 20/2, tại Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư đối với những dự án trọng điểm tạo bước đột phá cho địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên. Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đây là lần thứ 2 trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Phú Yên, sau chuyến thăm và làm việc năm 2018.

Phú Yên – mảnh đất giàu tiềm năng khu vực Nam Trung Bộ với yếu tố biển là trụ cột mang tính bao quát. Phú Yên có bờ biển dài 189km, định hình nên không gian cho tỉnh từ xưa đến nay và trong tương lai. Bờ biển Phú Yên còn hoang sơ, nhiều đảo nhỏ, với bờ cát trắng trải dài; có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như gành Đá Đĩa, đầm Cù Mông, đầm Ô Loan; vịnh Xuân Đài và vịnh Vũng Rô… Đây cũng là vùng ngư trường rộng, nằm trong vùng đa dạng về thủy, hải sản, tại các cửa biển, cửa sông có nhiều làng biển lâu đời với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản xa bờ như câu cá ngừ đại dương; gắn với văn hóa Lễ hội Cầu ngư, Hò Bá trạo… Phú Yên có cảng nước sâu Vũng Rô kín gió cho tàu có trọng tải lớn hơn 10.000 DVT ra vào dễ dàng.  

Đặc biệt, Phú Yên có cánh đồng lớn nhất khu vực miền Trung, có hệ thống thủy nông Đồng Cam tự chảy, cung cấp nước tưới cho 21.500ha lúa, năng suất bình quân hàng năm 60 tạ/ha, tổng sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm. Đáng chú ý, Phú Yên có hơn 20 di sản văn hóa cấp quốc gia, hàng trăm di sản văn hóa cấp tỉnh, được phân bố đều; có nhiều di sản nổi tiếng như tháp Nhạn, núi Đá Bia…

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà đầu tư, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Phú Yên là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong khu vực Nam miền Trung. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Phú Yên đã có những quyết tâm mạnh mẽ để vươn lên. Tỉnh cũng đã phát hiện ra những vấn đề quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như hoàn thiện công tác quy hoạch, ứng dụng công nghệ thông tin, đề xuất cơ chế thay vì xin tiền để phát triển các dự án đi đôi với không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa. Tỉnh cũng đang đi vào những trọng tâm quan trọng để phát triển như khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch; phát triển hệ thống giao thông cao tốc, cảng hàng không với động lực hướng tới mục tiêu toàn dân cùng hưởng lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong năm 2020, mặc dù trong bối cảnh cả nước gặp nhiều khó khăn nhưng Phú Yên vẫn đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội. Tỉnh đã chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, cơ bản đạt, vượt kế hoạch, nhất là giảm nghèo.

Chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, cần khắc phục trong thời gian tới của Phú Yên, Thủ tướng cho rằng, môi trường đầu tư kinh doanh còn hạn chế, tiến độ xử lý các dự án còn chậm…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Phú Yên cần chú trọng hơn nữa việc thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân để tạo điều kiện cho khu vực này nhanh chóng lớn mạnh hơn, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, nhất là trong ngành Du lịch. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tinh thần không phân biệt trong việc lựa chọn giữa các khu vực doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân triển khai các dự án lớn trên địa bàn. Cùng với đó, tỉnh cần làm tốt công tác dân vận chính quyền trong tiến trình triển khai các dự án; đẩy mạnh lĩnh vực bất động sản nông nghiệp, du lịch để tận dụng lợi thế những bãi biển đẹp của Phú Yên.

Du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô, quý hiếm, rất cần bàn tay những người thợ khéo, xứng tầm để vận hành, Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý tỉnh không chỉ chú trọng những “đại bàng lớn về làm tổ” ở Phú Yên mà còn phải mở rộng ra mọi thành phần khác đều có thể thành công khi đầu tư ở Phú Yên. Trong thu hút đầu tư, không chỉ chú trọng những dự án về quy mô vốn, mà còn cần chú ý đến tầm nhìn quy hoạch phát triển. Do đó, quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển bền vững…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa giữa Hãng hàng không Vietjet với UBND tỉnh Phú Yên Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa giữa Hãng hàng không Vietjet với UBND tỉnh Phú Yên (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

 (Theo hanoimoi.com.vn)
 
 
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô cần bàn tay người thợ khéo tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô