Cố tình khai báo đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt nặng

Chia sẻ

Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng những người từ vùng dịch về nhưng không khai báo hoặc những người không từ vùng dịch về song lại khai báo ngược lại để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí. Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội, các trường hợp này đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, hành vi khai báo gian dối đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí về bản chất tương tự hành vi đi từ vùng dịch về mà trốn tránh khai báo. Đây đều là hành vi không trung thực, gian lận trong khai báo y tế gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh; tạo tâm lý hoang mang, lo sợ trong đại bộ phận người dân.

Bên cạnh đó, hành vi này còn gây tốn kém cho ngân sách nhà nước, gây mất thời gian cho lực lượng làm nhiệm vụ, Do đó, cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định - Luật sư Thu nhấn mạnh.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Khu công nghiệp Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương (ảnh TTXVN)Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Khu công nghiệp Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương (ảnh TTXVN)

Điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, hành vi khai báo giả để được xét nghiệm Covid-19 có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền,

Còn theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối được quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Ngoài ra, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 BLHS 2015.

Khi đó, khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Ngoài hình phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm - Luật sư Thu cho biết.

(Theo anninhthudo.vn)

Tin cùng chuyên mục

Chi bộ Ban Công tác Phụ nữ: Giáo dục truyền thống từ hoạt động về nguồn tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Chi bộ Ban Công tác Phụ nữ: Giáo dục truyền thống từ hoạt động về nguồn tại Đền thờ Hai Bà Trưng

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; trong không khí hân hoan, phấn khởi của cả nước mừng Tết dương lịch 2026, chi bộ Ban Công tác Phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội tổ chức chương trình giáo dục truyền thống về nguồn tại Đền thờ Hai Bà Trưng và Đồi 79 mùa xuân (xã Mê Linh, Hà Nội).
Hoa Kỳ quyết định hoãn việc tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm

Hoa Kỳ quyết định hoãn việc tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm

(PNTĐ) - Chiều 2/1/2026, Bộ Công Thương thông tin, ngày 31/12/2025, Tổng thống Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản phẩm phái sinh từ gỗ vào Hoa Kỳ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962. Theo đó, Hoa Kỳ quyết định hoãn việc tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, gồm ghế bọc nệm, tủ bếp và tủ nhà tắm, từ ngày 1/1/2026 sang 1/1/2027 .