Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường hàng hóa, thực phẩm?

Chia sẻ

Đây là băn khoăn, lo ngại của không ít người dân trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 có nhiều phức tạp, lây lan nhanh trong thời gian qua.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: Int)

Chia sẻ về băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây lan qua đường hàng hóa, thực phẩm, GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Tuy nhiên, nếu bạn băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

 THẢO HƯƠNG

 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

(PNTĐ) - Đến thời điểm hiện tại, trong số 42 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã có 25 đơn vị (đạt 59,52%) hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (BAĐT) phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Đối với khối ngoài công lập, mới chỉ có 9/48 bệnh viện hoàn thành triển khai (18,75%), tỷ lệ còn khá thấp.
Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

(PNTĐ) - Chiều ngày 9/9, tại trụ sở UBND phường Phương Liệt, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển phường tổ chức “Hội nghị thông tin về chính sách dân số trong tình hình mới, định hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh (kế hoạch hóa gia đình) sang duy trì mức sinh thay thế góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030”.
Nguy cơ viêm gan C

Nguy cơ viêm gan C

(PNTĐ) - Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan C (Hepatitis C Virus - HCV) gây ra, ảnh hưởng chủ yếu đến gan và có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

(PNTĐ) - Thông qua các thử thách hấp dẫn về kiến thức và tập luyện, cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025” hướng tới mục tiêu lan tỏa những lợi ích của lối sống năng động lành mạnh để truyền cảm hứng cho các ứng viên và cộng đồng thực hiện những thay đổi tích cực nhằm nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.
Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

(PNTĐ) - Cả nước hiện nay có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trong đó 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và 6.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4 cần được hỗ trợ. Giải pháp tăng cường tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đối với nạn nhân và gia đình nhiễm chất độc da cam/dioxin là vấn đề được mọi người quan tâm.