Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022:

Thí sinh cân nhắc kỹ trước khi chọn nguyện vọng dự tuyển

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022 với một số thay đổi so với kỳ thi năm trước. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội về vấn đề này.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 có một số thay đổi thí sinh cần lưu ý (ảnh minh họa H.L)Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 có một số thay đổi thí sinh cần lưu ý (ảnh minh họa H.L)

Thưa ông, theo quyết định của UBND Thành phố (TP), năm học 2021-2022, Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn thi. Vì sao trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Hà Nội vẫn quyết định thi tuyển 4 môn như vậy?

Năm học 2021-2022, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30/5/2021 dành cho đối tượng là các học sinh (hoặc bố, mẹ của học sinh) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GD-ĐT. Học sinh làm 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch Sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn 1 trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Năm học 2019-2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh các cấp phải nghỉ học kéo dài, trong đó học sinh lớp 9 cũng bị ảnh hưởng tới việc học và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Vì vậy UBND TP đã quyết định chỉ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT với 3 môn thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Năm học 2020-2021, căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi. Trong đó, môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2021. Việc tổ chức thi tuyển 4 môn nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh, Sở GD-ĐT sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các thí sinh.

Thưa ông, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 thí sinh sẽ được tăng nguyện vọng tuyển sinh. Vậy với sự thay đổi này, thí sinh cần lưu ý gì?

Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, TP vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú; NV3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đây là điểm mới so với các kỳ tuyển sinh trước (mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 NV dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập).

Ngoài ra, các năm trước, học sinh có thể thay đổi NV đã đăng ký sau khi Sở GD-ĐT tổng hợp, công bố số lượng NV đăng ký dự tuyển vào lớp 10 và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập. Trong kỳ tuyển sinh 2021-2022, học sinh sẽ không được thay đổi NV dự tuyển. Các trường sẽ tuyển những thí sinh có NV đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu.
Với thay đổi này, các thí sinh cần lưu ý để cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn NV và thứ tự NV dự tuyển dựa trên năng lực học, nhu cầu, mong muốn của bản thân.

Với trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế ở nơi khác thì gia đình làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký NV dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Việc tăng thêm 1 NV dự tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Tuy nhiên, quy định này có gây phức tạp cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường hay không?

Các thí sinh được đăng ký 3 NV dự tuyển, nhưng, sẽ chỉ được xét trúng tuyển dựa theo nguyên tắc nếu đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2, NV3. Như vậy, giả sử 1 học sinh trúng tuyển cả 3 NV cũng không có nghĩa học sinh đó được quyền chọn học 1 trường bất kỳ trong số 3 trường THPT đã trúng tuyển.

Đối với học sinh không trúng tuyển NV1 sẽ được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm. Học sinh không trúng tuyển NV1, NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, các trường được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Thưa ông, đề thi vào lớp 10 THPT tới đây sẽ được ra trên nguyên tắc nào? Ngoài việc giữ nguyên 4 môn thi, hình thức làm bài các môn thi có gì cần lưu ý?

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ gồm các câu hỏi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn ngoại ngữ và môn thứ tư chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Các em học sinh cần lưu ý trong quá trình học và ôn tập cần bám sát nội dung theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, nhất là bám sát hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD-ĐT ban hành tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/08/2020 và của Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành tại Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020.

Về hình thức thi, các bài thi môn Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề.

Vậy các thí sinh không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên của Hà Nội năm học 2021-2022 sẽ có những cơ hội học tập nào khác?

Năm học 2020-2021, TP dự kiến có khoảng 110.759 học sinh dự xét tốt nghiệp THCS (tăng khoảng 6.220 học sinh so với năm học trước đó). Dự kiến sẽ có khoảng 62% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, 22% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính 8% học sinh tuyển vào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và khoảng 8% học sinh tham gia học nghề. Có thể thấy, Hà Nội đảm bảo cho 100% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có nguyện vọng sẽ tiếp tục được đi học phù hợp với năng lực, nhu cầu, nguyện vọng, hoàn cảnh của các em.

Tôi hy vọng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra, các nhà trường, học sinh sẽ vượt khó, tiếp tục dạy tốt-học tốt; các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 đạt kết quả cao nhất.

Xin cảm ơn ông.

HOÀNG LAN (thực hiện)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thí sinh cân nhắc kỹ trước khi chọn nguyện vọng dự tuyển tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô