Nhìn lại 2020: Nồng ấm những trái tim thiện nguyện

Suốt năm 2020, chúng ta đã trải qua biết bao khó khăn bởi hạn mặn, bão lũ và dịch bệnh Covid-19. Nhưng, giữa những khó khăn đó, đã ấm lên tình đồng bào, sự chia sẻ, yêu thương khiến mỗi người đều cảm nhận về cuộc sống tốt đẹp hơn. Đầu xuân, cùng ngẫm ngợi lại những gì đã qua để cảm nhận tròn đầy hơn về cuộc sống, tình người...

Sẵn sàng xông pha vào những nơi khó khăn nhất

Có lẽ chẳng ai có thể quên được những hình ảnh về trận lũ kinh hoàng trong lịch sử đã quét qua dải đất miền Trung năm qua, mà có lẽ, sẽ còn ám ảnh chúng ta dài lâu. Thế nhưng, giữa cuồn cuộn dòng nước đỏ, giữa những đoàn người cầm cờ Tổ quốc băng mình vào nơi đầu sóng ngọn gió để cứu người, khắc phục thiên tai, là những trái tim Việt ấm nồng, những đoàn xe, những chiếc xuồng cứu trợ đi xuyên miền Trung nối dài bất tận. Trên chiếc ghe nhỏ ấy, không thể quên hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn mà dân mạng gọi là “cô Tiên giữa đời thực” Thuỷ Tiên.

Ca sĩ Thủy Tiên trên xuồng đi cứu trợ miền TrungCa sĩ Thủy Tiên trên xuồng đi cứu trợ miền Trung.

Từ những ngày đầu miền Trung bão lũ, Thuỷ Tiên đã gác lại công việc, các dự án riêng tư, đến với đồng bào. Cô kêu gọi và nhận hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động cứu trợ miền Trung. Một con số tuyệt vời, một niềm tin tuyệt đối của những mạnh thường quân đặt nơi ca sĩ, để nhờ cô nắm lấy những bàn tay cơ cực, bằng trái tim ấm áp, gây dựng những giấc mơ mới trong cuộc vật lộn với thiên tai. Cùng với số tiền quyên góp được, cuối cùng Thủy Tiên góp thêm hơn 3 tỷ, gửi gắm hội chữ thập đỏ các địa phương cùng cô cứu trợ người dân trong rốn lũ.

Cũng trong cơn lũ ấy, chỉ trong 20 ngày, nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi được gần 14 tỷ, Trấn Thành kêu gọi được gần 9 tỷ, Đại Nghĩa, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà cũng dành rất nhiều tình cảm cho dải dất miền Trung khốn khó.

Trong số các hoạt động thiện nguyện vì khúc ruột miền Trung ấy, không thể bỏ qua hàng loạt chương trình nghệ thuật liên tục được tổ chức vừa kêu gọi sự đồng lòng của người Việt Nam dang tay cứu trợ miền Trung, rồi những nghệ sỹ ấy, cũng chính là những chiến sỹ lao vào nơi bão lũ để cứu trợ, san sẻ cùng những mất mát, đau thương của đồng bào, để nỗi đau vơi đi. Cha ông ta đã nói “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, biết bao tấm lòng đã chụm lại để trở thành sức mạnh vô bờ làm ấm sực lên tấm lòng, trái tim Việt Nam. Khó có thể quên nữa là hình ảnh những nghệ sỹ xắn gấu quần lội bùn, không ngại nguy hiểm vào nắm tay từng người, động viên từng gia đình ở miền Trung sau cơn bão. Những món quà dù lớn hay nhỏ là phao cứu trợ, mỳ tôm, nước uống, quần áo, những con bò làm kế sinh nhai cho dân… đều thật đáng quý trọng.

Nghệ sĩ Xuân Bắc phát khẩu trang cho người dânNghệ sĩ Xuân Bắc phát khẩu trang cho người dân.

Cho đến nay, khi cơn lũ đi qua, Thái Thuỳ Linh vẫn chia sẻ rằng, dù bận rộn cuối năm, cô vẫn đang lên kế hoạch để vào miền Trung, mang những món quà của người hâm mộ đến tận tay người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều chịu gian khó sau sạt lở, chia cắt vì bão. Trong khi đó, Thuỷ Tiên lập tức tiến hành xây dựng lại cầu ở Nghệ An, nối đường an sinh cho đồng bào sau cơn lũ. Hàng loạt các chương trình khắc phục hậu quả sau lũ vẫn âm thầm được thực hiện, đặc biệt là những chương trình cùng người dân đón Tết. Đi qua bão lũ, vượt lên muôn vàn nỗi đau… chính là tình người, cùng niềm yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống thiết tha.

Không chỉ là bão lũ miền Trung, trước đó, những khó khăn khác như tình trạng ngập mặn hoành hành khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều tháng giữa những ngày hè nóng bỏng cũng đã nhận được sự giúp đỡ thiết thực từ các nghệ sĩ. Họ ngay lập tức đến với người dân, ngay lập tức có những hỗ trợ thiết thực nhất. Có người kêu gọi rộng rãi các mạnh thường quân, có người huy động âm thầm, dù bất cứ hình thức nào thì họ đều gom từng đồng tiền nhỏ để giúp đỡ bà con vượt qua những khó khăn. Những tình cảm ấy, chắc chắn sẽ luôn ấm sực trong trái tim mỗi người dân nơi ấy.

Ca sĩ Mỹ Tâm thăm, tặng quà người dân bị lũ lụtCa sĩ Mỹ Tâm thăm, tặng quà người dân bị lũ lụt.

Những người truyền cảm hứng tuyệt vời

Nói đến hoạt động từ thiện của giới nghệ sĩ năm qua, chúng ta cũng không thể quên được hình ảnh họ trong đại dịch Covid-19 với tinh thần tiên phong mạnh mẽ. Họ có mặt ở khắp nơi, phát khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước rửa tay sát khuẩn, gạo, nhu yếu phẩm cho đồng bào và những bác sỹ nơi tuyến đầu phòng dịch. Họ cũng sản xuất hàng loạt MV, ca khúc để động viên tinh thần người chiến sỹ, bác sỹ nơi tuyến đầu.

Khi khẩu trang sốt với giá cao và khan hiếm, các nghệ sĩ đã tìm mọi cách để gom, mua khẩu trang, nước sát khuẩn phát miễn phí cho mọi người. Họ còn sẵn sàng đứng phát ngoài đường, nơi nhiều hiểm nguy lây nhiễm. Khi người dân gặp khó khăn kinh tế do tình hình giãn cách xã hội, nghệ sĩ lại chung ta mua lương thực, hỗ trợ tiền để giúp đỡ người dân ở mọi vùng, miền của Tổ quốc. Không chỉ giúp đỡ nhân dân, nghệ sĩ cũng không ngừng quyên góp, hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. Gần như không có nghệ sĩ nào đứng ngoài cuộc trong những khó khăn chung của toàn dân tộc. Những chương trình kêu gọi, những sự kiện trực tuyến được tổ chức liên tục để không có ai bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Sự đồng lòng và hết lòng này là một trong những yếu tố để Việt Nam sớm được báo chí quốc tế ghi nhận có nỗ lực “phi thường” khi sớm kiểm soát được Covid-19.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa luôn tích cực với công tác thiện nguyệnNghệ sĩ Đại Nghĩa luôn tích cực với công tác thiện nguyện.

Hồi tháng 8/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Quảng Nam - Đà Nẵng, ca sĩ Quang Hào - một người con của Đà Nẵng, đã đứng ra vận động, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ để ủng hộ. Anh tự lái xe vận chuyển vật phẩm cũng như các trang thiết bị y tế gửi đến các điểm kiểm soát dịch, bệnh viện, trung tâm y tế và những nơi cần tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Ca sĩ đã trở thành cầu nối cho những tấm lòng cả nước hướng về Đà Nẵng và Quảng Nam. Có hôm, Quang Hào sẻ chia "Em mệt quá, em nghỉ 1-2 hôm rồi sẽ tiếp tục hành trình".

Nhưng có nghỉ ngơi được đâu, vì ở tuyến đầu chống dịch, nhiều y bác sĩ đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều tháng vẫn chưa được về nhà. Thế là nam ca sĩ lại mặc đồ bảo hộ và rong ruổi trên những cung đường với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Những tinh thần như vậy, không hề hiếm thấy suốt năm 2020. Chẳng thế mà một chương trình giải thưởng cuối năm đã lấy tên “Diệu kỳ Việt Nam”, trong đó rất nhiều nghệ sĩ được vinh danh bởi họ là những người truyền cảm hứng, những người tiên phong khơi dậy ngọn lửa tình người trong xã hội.

Ngay trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Việt Nam lại phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 với hàng trăm ca lây nhiễm trong cộng đồng hết sức căng thẳng. Những khó khăn của cuộc sống luôn ở phía trước mà không ai có thể dự đoán được. Nhưng, dẫu có như thế nào thì nhìn lại những gì chúng ta đã và đang làm được, sẽ thấy một điều rằng sẽ luôn có những cánh tay sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng sẻ chia để cùng nhau vượt qua gian khó. Đó chính là tinh thần và trái tim Việt Nam.

LONG ĐÀO

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhìn lại 2020: Nồng ấm những trái tim thiện nguyện tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô