Tâm Giao trò chuyện:

Lấy chồng không dám cưới có bị "mất giá"?

Chúng em yêu nhau và có kế hoạch kết hôn năm ngoái. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 phức tạp nên đám cưới bị hoãn.

(Ảnh: minh họa)

Tính đến thời điểm này, kế hoạch tổ chức đám cưới của bọn em bị lùi lại ba lần. Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng em không biết đến bao giờ mới tổ chức đám cưới được. Sau Tết, gia đình anh ấy bảo nếu em chấp nhận hôn nhân không có đám cưới thì hai đứa cứ đi đăng ký kết hôn rồi về bên đó làm dâu. Sau này có điều kiện tổ chức đám cưới sau. Tuy nhiên, em còn chần chừ chưa đồng ý.

Em cho rằng đời người con gái quan trọng nhất khi kết hôn là phải có đám cưới. Nếu người con gái lấy chồng mà không đám cưới thì sẽ rất "mất giá", dù đã đăng ký kết hôn trước pháp luật. Anh ấy bảo nếu chờ hết dịch thì không biết đến lúc nào hai đứa mới cưới nhau được. Trong khi bố mẹ anh ấy tuổi cao sức yếu, đang mong con trai lấy vợ, ổn định cuộc sống. Theo Tâm Giao, em có nên chấp nhận cuộc hôn nhân không có đám cưới này không? Và nếu lấy chồng chỉ đăng ký kết hôn thôi thì địa vị của em trong gia đình chồng có bị thấp kém đi?

[email protected]

Một cuộc hôn nhân chỉ có giá trị khi hai người đăng ký kết hôn, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Đám cưới chỉ là thủ tục "ra mắt" hai họ của cô dâu chú rể chứ không có giá trị pháp lý để công nhận họ là vợ chồng hợp pháp (nếu trước, hoặc sau đám cưới, họ không đăng ký kết hôn). Nói như vậy để bạn hiểu rằng, đám cưới không phải là yếu tố để khẳng định giá trị của bạn "cao" hay "thấp" trong cuộc sống hôn nhân sau này. Bản chứng nhận đăng ký kết hôn hợp pháp mới là giá trị thật sự để bạn có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ trong hôn nhân và gia đình chồng. Còn việc, bạn có vị trí "cao" hay "thấp" trong gia đình chồng còn tùy thuộc vào cách sống, ứng xử hàng ngày của bạn.

Hiện nay để thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, nhiều đám cưới của các bạn trẻ đã bị hoãn, hủy. Theo đó, các gia đình đã tiến hành các thủ tục đơn giản, rút gọn trong việc cưới hỏi cho con cái. Có không ít trường hợp về nhà chồng sau khi đăng ký kết hôn mà không có đám cưới. Việc tổ chức cưới hỏi sẽ được thực hiện sau khi hết dịch, hoặc ở một thời điểm thích hợp hơn. Vì thế, với trường hợp của hai bạn, hai gia đình cũng có thể đơn giản hóa các thủ tục cưới hỏi phù hợp với điều kiện phòng chống dịch theo quy định để các con có thể danh chính ngôn thuận trở thành vợ chồng, về làm dâu, làm rể. Các bạn hãy đăng ký kết hôn đúng pháp luật, và bạn cứ yên tâm về nhà chồng, bởi việc đó không hề làm bạn bị "mất giá" hoặc có địa vị thấp kém hơn. Một khi bạn trở thành người vợ tốt, con dâu hiền thảo thì địa vị sẽ theo đó "cao lên" trong gia đình chồng, chứ không hề phụ thuộc vào đám cưới, bạn nhé!

TÂM GIAO

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Lấy chồng không dám cưới có bị "mất giá"? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô