Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris tiên phong về bình đẳng giới (International Gender Champions - Paris Hub) vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia của phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO.

Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tham dự Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris tiên phong về bình đẳng giới theo hình thức trực tuyến (nguồn Int)Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tham dự Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris tiên phong về bình đẳng giới theo hình thức trực tuyến, (Nguồn: Int.)

Tham dự Hội nghị có Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Louise Mushikiwabo; Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới, Martin Chungong; Tổng Giám đốc Tổ chức UNESCO, Audrey Azoulay cùng đông đảo các đại sứ, đại diện thường trực các nước, các tổ chức quốc tế uy tín.

Hội nghị đã đánh giá đại dịch SARS-CoV-2 kéo theo những hệ lụy sâu rộng chưa từng có đã và đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, kéo lùi những thành tựu về thu hẹp khoảng cách giới trong những năm vừa qua. Đại dịch cũng đồng thời gây ra nhiều khó khăn, thách thức đối với phụ nữ như mất việc làm, gia tăng khoảng cách số, khoảng cách giới trong lãnh đạo ở cả khu vực nhà nước và tư nhân, bạo lực giới và tình trạng thiếu nguồn lực cho việc triển khai các chương trình nâng cao quyền năng phụ nữ.

Cũng trong Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, cần phải có cách tiếp cận tổng thể, gắn kết chặt chẽ giữa bình đẳng giới, tiến bộ xã hội cũng như tăng trưởng vì mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tự cường. Phụ nữ và trẻ em gái cần phải được đặt ở vị trí trung tâm trong các giải pháp phục hồi kinh tế-xã hội sau những tác động của đại dịch Covid-19. Đồng thời, ưu tiên mọi nguồn lực nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ, nhất là quyền năng kinh tế, bảo đảm yếu tố giới trong các chính sách, đảm bảo sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ trong mọi mặt đời sống xã hội.

Về việc thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris tiên phong về bình đẳng giới, các đại biểu khẳng định mạnh mẽ cam kết và nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, đề ra các biện pháp cũng như thu hút các nguồn lực cần thiết để nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO trong bài phát biểu tại Hội nghị đã khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là phát huy tối đa vai trò và tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội.Vai trò cũng như những đóng góp của phụ nữ cũng luôn được đề cao trong các tiến trình và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đại sứ cũng chia sẻ những nỗ lực và sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 trong tăng cường hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, nổi bật là việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh, Hội nghị quốc tế toàn cầu về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh...

Bà Lê Thị Hồng Vân nhấn mạnh, những kết quả quan trọng trong các hoạt động đó đã góp phần đẩy mạnh nỗ lực quốc tế về thúc đẩy bình đẳng giới trong năm 2020 - năm dấu mốc kỷ niệm 20 năm Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh.

Cũng trong hội nghị, các thành viên đã đánh giá cao sự đóng góp tích cực, chủ động và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế trong giai đoạn mới.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô