Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin ngừa Covid-19 NanoCovax

Sáng 26/2, 73 tình nguyện viên, trong đó 35 người tại Hà Nội, 38 người ở Long An đã được khám sàng lọc và tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin phòng Covid-19 NanoCovax.

Các tình nguyện viên thực hiện khám sàng lọc để tiêm thử nghiệm vắc-xin NanoCovax giai đoạn 2.Các tình nguyện viên thực hiện khám sàng lọc để tiêm thử nghiệm vắc-xin NanoCovax giai đoạn 2. (Ảnh: T.H)

Theo đó, các tình nguyện viên trong đợt tiêm thử nghiệm lần 2 này được chia thành 4 nhóm, gồm: Tiêm giả dược, tiêm liều 25, 50 và 75 mcg. Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên và y bác sĩ sẽ không biết liều tiêm đó là vaccine hay giả dược.

Khác với thử nghiệm giai đoạn một, trong giai đoạn 2, tình nguyện viên chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi y tế địa phương.

Chia sẻ thêm về đợt tiêm thử nghiệm này, Trung tướng, GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng khẳng định: Kết quả thử nghiệm giai đoạn một cho thấy vaccine Nanocovax an toàn, không có biến cố nặng, sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh. Ở giai đoạn hai, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine.

"Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã thông việc đề cương nghiên cứu, cho phép tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn hai trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường..." - Trung tướng, GS Đỗ Quyết thông tin.

Sáng 26/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới Học viện Quân y thăm và động viên các tình nguyện viên. Phó thủ tướng cho biết tinh thần là các cơ quan ban ngành thúc đẩy tối đa tiến độ phát triển vaccine, song vẫn phải luôn tuân thủ quy trình, quy chuẩn.

"Tiến độ phát triển vaccine của Việt Nam đang khẩn trương hết mức, không bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào nhưng đồng thời phải bước thật nhanh", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

 YÊN HƯNG

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin ngừa Covid-19 NanoCovax tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô