Quỹ Thiện Tâm tài trợ đào tạo bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Ban Quản lý dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn (Bộ Y tế) và Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup vừa ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, II thuộc dự án này.

Lễ ký kết giữa Ban Quản lý Dự án 585 và Quỹ Thiện Tâm. Ảnh: VGP/Hiền MinhLễ ký kết giữa Ban Quản lý Dự án 585 và Quỹ Thiện Tâm. (Ảnh: VGP/Hiền Minh).

Đây là hoạt động đánh dấu Dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn (Dự án 585) chuyển sang giai đoạn mới, nhà tài trợ mới.

Theo GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Dự án 585 là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn. Dự án còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bắt đầu được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013, đến năm 2020, Dự án 585 đã đào tạo chuyên khoa cấp I trong 24 tháng liên tục cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, răng hàm mặt và y học cổ truyền).

Sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Riêng với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại bệnh viện thuộc huyện nghèo.

Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa cấp I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) kết thúc, tuy nhiên Dự án 585 vẫn tiếp tục triển khai bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn.

Mỗi khóa học liên tục trong 2 năm của một bác sĩ trẻ được đào tạo theo Dự án 585 có chi phí khoảng 180 triệu đồng. Theo thỏa thuận, Quỹ Thiện Tâm sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo bác sĩ theo từng năm, vì còn phụ thuộc vào việc khớp cung-cầu, tiếp nhận hồ sơ của các bác sĩ trẻ đủ kiện tham gia dự án. Kinh phí sẽ được Quỹ Thiện Tâm chuyển thẳng cho các trường đại học y, dược.

HIỀN MINH/VGP

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Quỹ Thiện Tâm tài trợ đào tạo bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô