Việt Nam ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch và dựa trên luật lệ của WTO

Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với tân Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các thành viên khác đóng góp hiệu quả vào các hoạt động của WTO và thúc đẩy hiệu quả tiến trình cải cách của tổ chức này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời tại buổi họp báo.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời tại buổi họp báo.

Ngày 25/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi về quan điểm của Việt Nam về Tổng Giám đốc mới của WTO, tình hình người Việt Nam ở Texas (Mỹ) và phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến gần đây ở Biển Đông.

Khi được hỏi quan điểm của Việt Nam về Tổng Giám đốc mới của WTO, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam chúc mừng TS. Ngozi Okonjo-Iweala trở thành Tổng Giám đốc mới của WTO. Với kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực tài chính và thương mại, bà Ngozi Okonjo-Iweala sẽ thành công trong việc lãnh đạo WTO, đóng góp tích cực vào hệ thống thương mại toàn cầu.

“Là một thành viên có trách nhiệm trong WTO, Việt Nam ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, trong đó đề cao vai trò trung tâm của WTO. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với tân Tổng Giám đốc và các thành viên khác đóng góp hiệu quả vào các hoạt động của WTO và thúc đẩy hiệu quả tiến trình cải cách của tổ chức này”.

*Liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở bang Texas, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (Texas), đợt bão tuyết và lạnh kỷ lục đã ảnh hưởng đến hơn 29 triệu người dân bang này.

Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm. Theo thông tin chính thức từ chính quyền sở tại, đến nay có 4 người trong một gia đình người Mỹ gốc Việt thiệt mạng do sử dụng lửa sưới ấm gây hoả hoạn.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã chủ động liên hệ các đầu mối Việt kiều, sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con và cũng đã có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính giúp đảm bảo sinh hoạt cuộc sống của cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ tiếp tục theo dõi sát tình hình, cử cán bộ trực 24/7 và phối hợp với chính quyền sở tại thực hiện những biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp, hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ: +1-202-716-8666, hoặc email [email protected]; đường dây nóng bảo hộ công dân của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston: +1-346-775-0555, hoặc tổng đài bảo hộ công dân theo số +84-981-848-484.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo nước này đã điều tàu ngầm SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Duy trì hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu này.

THÙY DUNG/VGP

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch và dựa trên luật lệ của WTO tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô