Vụ cháu bé 3 tuổi rơi ở tầng 13 Chung cư:

Công an quận Thanh Xuân biểu dương, khen thưởng gương "người tốt việc tốt"

Chiều ngày 1/3, trao đổi với báo chí, Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an Quận đã báo cáo, đề xuất các cấp khen thưởng về tấm gương người tốt việc tốt, nêu cao hành động đẹp và cảnh báo nguy cơ tai nạn đối với trẻ nhỏ tại các toà chung cư cao tầng..

Theo Thượng tá Đinh Tuấn Thành, tối 28/2, sau khi nhận được tin báo của Công an phường Thanh Xuân Trung về sự cố trẻ 3 tuổi rơi từ tầng 13 của chung cư trên phố Nguyễn Huy Tưởng, ai cũng bàng hoàng.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân thông tin với báo chí về vụ việcThượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân thông tin với báo chí về vụ việc

Thế nhưng, may mắn thay, cháu bé đã thoát nạn nhờ một tấm gương “bình dị và cao quý giữa đời thường”. “Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, làm nghề lái xe sau khi nghe lời kêu cứu của người dân và thấy cháu bé lơ lửng trên toà nhà đã vội vượt qua tường rào, leo lên mái tôn để đỡ lấy cháu bé chỉ trong vài giây. Nhờ đó, va chạm giữa cháu bé và mặt sàn giảm đi rất nhiều. Cháu bé bị thương nhẹ. Đây là sự may mắn và niềm hạnh phúc lớn của cháu bé và gia đình cháu” – Trưởng Công an quận Thanh Xuân thông tin.

Theo Thượng tá Thành, thời điểm xảy ra vụ việc, bố mẹ cháu bé đang tiếp khách trong nhà nên không để ý con đang chơi ở ngoài ban công. Gia đình cháu bé cũng đã lắp tấm lưới bảo vệ đối với mặt lan can (cao khoảng 1m) để tránh cháu bé chui qua các lỗ hổng lan can nhưng không lắp tấm lưới chắn ở khoảng trống phía trên. Do vậy, cháu bé đã bám theo tấm lưới  bảo vệ, trèo ra phía ngoài ban công và đã bị rơi xuống.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người đã phản ứng rất nhanh cứu cháu bé rơi từ tầng 13 của toà chung cư xuốngAnh Nguyễn Ngọc Mạnh - người đã phản ứng rất nhanh cứu cháu bé rơi từ tầng 13 của toà chung cư xuống

Đối với hành động của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, Thượng tá Thành cho biết, đây là một phản ứng rất nhanh, hành động của anh Mạnh được đánh giá cao, cứu được sinh mạng một đứa trẻ và xứng đáng được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng tấm gương người tốt việc tốt giữa đời thường. “Tối 28/2, sau khi nghe báo cáo vụ việc, chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên chủ tịch quận, đồng thời đề xuất các cấp khen thưởng về tấm gương người tốt việc tốt, tuyên truyền hành động cao đẹp và cảnh báo nguy cơ tai nạn xảy ra đối với trẻ nhỏ khi sống tại các toà chung cư cao tầng” – Vị Trưởng công an quận Thanh Xuân cho biết.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho trẻ em khi ở trong các toà nhà chung cư, nhà cao tầng, Thượng tá Đinh Tuấn Thành khuyên, các gia đình cần có sự bảo vệ trẻ như rà soát các vật dụng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ như ổ điện, vật sắc nhọn. ô cửa phải làm chắc chắn, chặt chẽ, đảm bảo không để lọt người qua khe cửa. Trẻ em chưa ý thức được sự nguy hiểm, do đó, người lớn cần cẩn trọng, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ngay trong ngày 1/3, UBND TP Hà Nội đã có quyết định tặng bằng khen và khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) vì có hành động dũng cảm cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư phố Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân). Theo quyết định này, anh Mạnh được thưởng số tiền bằng 3 lần mức lương cơ sở. Tiền thưởng từ Quỹ Thi đua, Khen thưởng của Thành phố Hà Nội.

Cũng trong chiều 1/3, Công an quận Thanh Xuân cũng tổ chức biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt có thành tích trong công tác cứu giúp người bị nạn tại Chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) đối với anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 28/2, cháu N.P.H, 3 tuổi, bò từ trong nhà, trèo ra lan can rồi treo mình lơ lửng ở tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng. Nhiều người dân ở tòa nhà bên cạnh hoảng sợ hô hoán mọi người ở quanh khu vực tầng 12A đến ứng cứu.

Nghe tiếng khóc thét của trẻ và tiếng hô hoán, kêu cứu của mọi người, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đang lái xe tải chở hàng đứng dưới đó đã nhanh chóng trèo lên mái che của sảnh tòa nhà và đỡ được bé H. Người dân và gia đình đã đưa bé gái đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sáng 1/3, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa hội chẩn 2 chuyên khoa Ngoại và Chỉnh hình cho bé gái rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng. Cháu bé tỉnh, tiếp xúc tốt, quấy khóc, không có dấu hiệu khó thở, tình trạng huyết động ổn định, kết quả chụp x-quang có trật khớp háng bên phải (các bác sỹ khoa Chỉnh hình Nhi đã nắn chỉnh và đặt máng bột cố định tạm thời), vùng ổ bụng, lồng ngực cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.

AN TÚ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Công an quận Thanh Xuân biểu dương, khen thưởng gương "người tốt việc tốt" tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô