Dự kiến sẽ có thêm hàng triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 nhập về Việt Nam vào cuối tháng 4

Chia sẻ

Thông tin trên được TS Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 2/3.

Quang cảnh buổi họp báoQuang cảnh buổi họp báo (Ảnh: T.H)

Như chúng ta biết, ngày 24/2, lô vắc-xin đầu tiên với 117.600 liều, theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều Astrazeneca đã ký với Bộ Y tế và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã về đến Việt Nam.

"Hiện nay, chúng tôi giao cho viện kiểm định vắc-xin quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã kiểm định xong. Tuy nhiên, còn 1 phiếu kiểm định nữa của phía Hàn Quốc, chúng tôi đang hối thúc Bộ Y tế của Hàn sớm chuyển lại kết quả kiểm định. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau chúng ta có thể nhận được phiếu kiểm định kết quả của lô vắc-xin này; nếu thuật lợi, ngay sau đó sẽ tiến hành tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19" - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Còn về đối tượng tiêm sẽ thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ về những trường hợp được ưu tiên tiêm trước, tiêm miễn phí như: y bác sĩ, công an, quân đội, phóng viên đang trực tiếp phục vụ công tác phòng dịch...

Ngoài đối tượng tiêm theo quy định của Nghị quyết 21, chúng ta còn có quy định về ưu tiên tiêm theo địa bàn. Cụ thể, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch trước; trong tỉnh, thành phố đó sẽ ưu tiên vùng có dịch bệnh. Sắp tới, Hải Dương là 1 trong những tỉnh được ưu tiên tiêm trước, và tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Việc tiêm lô văc-xin thực hiện theo NQ 21 ngày 26/2 của Cp về ưu tiên cho đối tượng cần tiêm và miễn phí. Ngoài đối tượng theo TT, còn có địa bàn ưu tiên. Theo đó ưu tiên tỉnh, thành phố có dịch; trong tỉnh, thành phố đó ưu tiên vùng có dịch bệnh. Sắp tới, Hải Dương là 1 trong những tỉnh được ưu tiên tiêm trước, tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Dự kiến cuối tháng 4 sẽ có thêm nhiều triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 được nhập vào Việt Nam. Chúng ta cũng đang đàm phán với các đối tác khác để có thêm vắc-xin phục vụ tiêm chủng. Hiện nay, có đến đâu sẽ tiêm đến đấy theo thứ tự ưu tiên. Chúng ta đã sẵn sàng về nhân lực, vật lực và trang thiết bị để thực hiện hoạt động này.

Đến cuối 2021, nếu có đủ vắc-xin, chúng ta sẽ mở rộng đối tượng, đáp ứng nhu cầu tiêm dịch vụ cho người có nhu cầu, hướng tới miễn dịch cộng đồng.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

(PNTĐ) - Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội

(PNTĐ) - Trung tâm phục vụ hành chính công chủ trì phối hợp với Đài Hà Nội và các Sở, ngành, đơn vị liên quan  tổ chức Hội nghị đối thoại về nhà ở xã hội với chủ đề “Từ thủ tục liên thông đến an cư: Tháo gỡ khó khăn cho người dân mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội". Đây là diễn đàn để chính quyền, doanh nghiệp và người dân cùng trao đổi, tháo gỡ vướng mắc, qua đó giúp chính sách đi vào thực tế một cách hiệu quả hơn.