Hội LHPN TP Hà Nội:

Đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, giải quyết vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em

Chiều 2/3, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật và Giao ban Hội đồng Tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em năm 2021. Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự góp mặt của đại diện Sở Tư pháp Hà Nội, đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, các thành viên trong Hội đồng Tư vấn, các chuyên gia tư vấn tham gia giải quyết các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em, các cộng tác viên của Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ kết hôn và đại diện lãnh đạo Hội Phụ nữ cấp cơ sở.

Bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách Luật pháp, Hội LHPN TP Hà Nội báo cáo kết quả thưc hiện nhiệm vụ công tác trợ giúp pháp lý và giải quyết vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021Bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách Luật pháp, Hội LHPN TP Hà Nội báo cáo kết quả thưc hiện nhiệm vụ công tác trợ giúp pháp lý và giải quyết vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021

Tại hội nghị, bà Dương Thị Lý Anh - Trưởng ban Chính sách Luật pháp Hội LHPN Hà Nội cho biết: Trong năm 2020, Trung tâm tư vấn pháp luật và Hỗ trợ kết hôn của Hội LHPN TP Hà Nội có 22 nữ luật sư (là cộng tác viên Trung tâm) đã tham gia 11 buổi trợ giúp pháp lí tại 11 xã, đã tư vấn trực tiếp cho 125 phụ nữ, nhân dân có nhu cầu trợ giúp pháp lí về hôn nhân gia đình, đất đai, thừa kế, bạo lực gia đình, chia tài sản sau li hôn… Hỗ trợ hội phụ nữ cấp huyện, cơ sở tổ chức 106 buổi trợ giúp pháp lí cho cán bộ, hội viên, trong đó có 636 người được tư vấn trực tiếp.  

Cán bộ Trung tâm tham gia là thành viên Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em Hội LHPN Hà Nội đã tích cực, nắm bắt một số vụ việc thông qua kênh thông tin đại chúng phối hợp với Hội phụ nữ quận, huyện, cơ sở có biện pháp xác minh, hỗ trợ, tư vấn, kịp thời lên tiếng.

Tại hội nghị, các luật sư đánh giá cao hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho các hội viên phụ nữ của Hội. Các luật sư có kiến thức về luật và kinh nghiệm tư vấn đã đến từng địa bàn, cơ sở, hướng dẫn giải quyết trực tiếp những vướng mắc của người dân. 

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội cho rằng, trong quá trình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, trẻ em, Hội luôn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để giải quyết vụ việc một cách triệt để, nhanh chóng và hiệu quả nhất.Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội cho rằng, trong quá trình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, trẻ em, Hội luôn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để giải quyết vụ việc một cách triệt để, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Luật sư Lê Thị Hảo cho biết, bên cạnh trợ giúp pháp lý tại các địa bàn trung tâm, Hội cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, trợ giúp pháp lý tại các xã, huyện vùng cao như Sơn Tây, Ba Vì, bởi đây là những nơi có học sinh bỏ học nhiều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế.

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Bích mong muốn, trong các buổi trợ giúp pháp lý có thể mở rộng đối tượng cả nam giới. “Chúng tôi tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý tại cơ sở, với chủ đề hôn nhân gia đình, tập trung là phụ nữ nhưng nam giới ở 1 số địa bàn rất quan tâm. Họ xin vào nghe tư vấn luật, đồng thời phát biểu rằng, họ rất muốn tham dự để hiểu luật và trước đây, từng bạo hành với vợ nhưng không biết”.

Các luật sư chia sẻ tại Hội nghịCác luật sư chia sẻ tại Hội nghị.

Luật sư Đặng Thuý Quỳnh khẳng định, quá trình trợ giúp pháp lý cho một phụ nữ bị bạo hành, chị gặp khó khăn trong việc làm việc với cơ sở. Do đó, luật sư Quỳnh mong muốn các cấp Hội cơ sở cần vào cuộc kịp thời, nhanh nhẹn hơn để trợ giúp phụ nữ bị bạo hành, xâm hại một cách hiệu quả nhất.

Giải đáp các thắc mắc về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội cho rằng, trong quá trình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, trẻ em, Hội luôn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để giải quyết vụ việc một cách triệt để, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hoạt động trợ giúp pháp lý của Hội LHPN Hà Nội tại các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn được duy trì. Một số vụ việc phát hiện qua hệ thống Hội cũng được hỗ trợ kịp thời, đảm bảo lên tiếng 100% các vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghịBà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

“Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ kết hôn thuộc Hội LHPN TP Hà Nội đã hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư vấn viên pháp luật nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; Phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý và tổ chức trợ giúp pháp lý tại các xã trọng điểm, đặc thù, nắm bắt kịp thời và hỗ trợ tư vấn trực tiếp các vụ bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Hội cũng chủ động phối hợp với các chi nhánh trợ giúp pháp lý, Hội Luật gia Hà Nội, Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư, Hồng đồng tư vấn tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em của Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động, tham gia tố tụng nhằm giải quyết các vụ việc xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ đến với Trung tâm…” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thuỷ khẳng định.

Theo bà Thuỷ, quá trình giải quyết các vụ việc, các luật sư cũng đã đưa ra một số đề xuất. “Chúng tôi sẽ tiếp thu những ý kiến của các luật sư, đồng thời xem xét để đưa ra giải pháp phù hợp. Đối với các vụ việc liên quan quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, Hội Phụ nữ sẽ ngay lập tức vào cuộc xác minh, đồng thời có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ cần thiết” – bà Thuỷ cho biết.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệmCác đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Cũng trong chiều ngày 2/3, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em quý I/2021.

Trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, Hội LHPN TP Hà Nội đã tiếp nhận và xử lý 53 đơn (trong đó có 29 vụ dân sự, 16 vụ hôn nhân gia đình, 3 vụ hình sự và 5 vụ bạo lực gia đình), tiếp nhận 36 vụ việc bạo lực gia đình từ Ngôi nhà Bình yên, nắm bắt chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở hỗ trợ, lên tiếng và gửi công văn đến cơ quan chức năng đề nghị điều tra, xử lý 44 vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em; 1 vụ việc tham vấn ý kiến thành viên hội đồng.

Tại Hội nghị giao ban, các đại biểu là lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo Hội Phụ nữ quận, huyện và cơ sở đã đưa ra những ý kiến đóng góp nhằm tìm hướng giải quyết cho một số vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, PCT Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội cho biết, đầu năm 2021, địa bàn Hà Nội đã xảy ra một số vụ trọng án liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Hội đã nhanh chóng chỉ đạo Hội LHPN cơ sở xác minh, nắm bắt tình hình vụ việc, đồng thời đã có những biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em như vụ cháu bé 12 tuổi bị xâm hại và bạo hành ở Hà Đông, vụ chồng giết vợ xảy ra tại Thị xã Sơn Tây, vụ bố đẻ đánh đập, ép con gái là chị N.T.T.H phá thai và ngăn cấm kết hôn ở Thạch Thất, Hà Nội, hay vụ ly hôn chia tài sản của chị H.T.T ở Phúc Thọ, Hà Nội...

“Thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội tiếp tục đề nghị Hội LHPN quận Hà Đông phối hợp với các ban ngành, đoàn thể Quận trên cơ sở củng cố các hồ sơ, tài liệu để kiến nghị đưa vụ án ra xét xử nhanh nhất, đồng thời tiếp tục gửi văn bản lên UBND TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra quyết định hạn chế quyền của người mẹ đối với con chưa thành niên và đưa cháu B và các em của cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội. Hội LHPN huyện Thạch Thất và xã nơi chị N.T.T.H sinh sống có công văn gửi lên Sở Tư pháp TP Hà Nội đề nghị trích lục giấy tờ của chị H để làm khai sinh cho cháu bé, đồng thời tuyên truyền cho gia đình và chính chị H có ý thức về quyền của mình. Đối với các vụ việc khác, Hội LHPN Hà Nội tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng liên quan kịp thời giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho phụ nữ, trẻ em…” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội chỉ đạo tại hội nghị.

HỒNG NHUNG

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, giải quyết vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô