Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa:

Tinh thần kiên cường, đảm đang của phụ nữ Việt Nam thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19

Năm 2021, thế giới kỷ niệm ngày 8/3 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn phủ bóng ma lên toàn cầu. Vì vậy chủ đề của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay có nội dung “Phụ nữ tham gia lãnh đạo: Hướng tới tương lai công bằng trong bối cảnh Covid-19”.

Nhân dịp này, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam về những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới phụ nữ và những hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác phòng chống dịch bệnh và ứng phó với đại dịch.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa trao cờ thi đua trao cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2020 của TƯ Hội LHPN Việt Nam cho Hội LHPN Hà NộiPhó Chủ tịch Bùi Thị Hòa trao cờ thi đua trao cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2020 của TƯ Hội LHPN Việt Nam cho Hội LHPN Hà Nội (Ảnh: Thanh Thanh)

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới phụ nữ ở tất cả các vai trò giới

Kể từ lúc đại dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đã có nhiều hoạt động thiết thực ứng phó với đại dịch. Bà đánh giá như thế nào về những hoạt động sôi nổi của phụ nữ cả nước ứng phó với đại dịch thời gian qua?

PCT Bùi Thị Hòa: Trong dịch bệnh, trước muôn vàn khó khăn, phụ nữ đã thể hiện tinh thần kiên cường, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam. Các chị em đã nhanh chóng thích ứng với bối cảnh phòng chống dịch, thay đổi thói quen sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, cố gắng vượt qua các thách thức, khó khăn để duy trì trạng thái “bình thường mới”. Hơn lúc nào hết, các chị em càng thể hiện rõ tình dân tộc, nghĩa đồng bào bằng nhiều việc làm thiết thực, phù hợp.

Ở nhiều địa phương, các cán bộ Hội và hội viên phụ nữ đã chủ động may khẩu trang tặng cho người dân, làm mũ chắn giọt bắn và tai giả đeo khẩu trang tặng lực lượng y bác sỹ hoặc hỗ trợ ngày công và thực phẩm cho các điểm cách ly tập trung, các chốt biên phòng. Chị em cũng có nhiều hoạt động tương thân tương ái để hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch.

Bản thân cán bộ Hội cũng có sự thay đổi nhanh chóng để làm tốt công việc của mình trong bối cảnh mới. Cán bộ Hội đã đi từng nhà, rà từng ngõ, đến với từng người dân để trao đổi, hướng dẫn thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, của địa phương. Hoạt động tuyên truyền trở nên sáng tạo hơn, tận dụng các nền tảng truyền thông số để đưa thông tin đúng, đủ và kịp thời tới cán bộ, hội viên, phụ nữ trong bối cảnh giãn cách xã hội. Với phương châm “4 tại chỗ”, các cấp Hội đã phát huy mạnh mẽ vai trò của hội viên, phụ nữ cả nước trong phòng chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong năm 2020, các cấp Hội đã huy động 92 tỷ đồng tiền mặt và gần 54 tỷ đồng giá trị tiền và hàng hoá hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung.

Trên thực tế, phụ nữ, trẻ em là những đối tượng đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 với những vấn đề về y tế, kinh tế, bạo lực giới. Bà có thể cho biết, với phụ nữ Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã có những tác động và ảnh hưởng cụ thể nào? Hội LHPN Việt Nam đã có những chương trình hành động thiết thực nào để trao sinh kế và hỗ trợ phụ nữ trong bối cảnh đại dịch?

PCT Bùi Thị Hòa: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới phụ nữ ở tất cả các vai trò giới:

Ở vai trò sản xuất: Dịch bệnh, giãn cách xã hội, việc giảm quy mô nhiều dịch vụ khiến sinh kế của nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề. Những người trực tiếp phải chống dịch như các y bác sỹ phải làm việc liên tục, căng thẳng trong thời gian dịch bệnh.

Ở vai trò sinh sản, nuôi dưỡng: Trong thời gian giãn cách xã hội khi con cái học online, nhiều PN vừa phải làm việc từ xa, vừa chăm sóc, hướng dẫn con học nên gánh nặng công việc lại nhiều thêm. Nhiều vấn đề phát sinh trong gia đình như bạo lực gia đình có xu hướng gia tăng.

Ở vai trò cộng đồng: Nhiều hoạt động giao tiếp xã hội bị hạn chế, các hoạt động tập trung đông người, tiếp xúc trực tiếp bị tiết giảm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của phụ nữ.

Mặc dù là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều của đại dịch Covid-19, nhưng phụ nữ cũng là những người đóng góp đáng kể vào thành tích phòng chống dịch bệnh của nước ta. Có thể nói, ở mọi nghề nghiệp, phụ nữ đều thể hiện tính sáng tạo, năng động để vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Trên tuyến đầu chống dịch, các nữ bác sỹ, các nhà khoa học nữ đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng phác đồ điều trị bệnh nhân, các nghiên cứu về vắc-xin cũng như tham gia hoạt động y tế dự phòng nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Trong ngành giáo dục, với tỷ lệ nữ giáo viên chiếm khá cao, phụ nữ là những người nhanh chóng điều chỉnh chương trình, bài giảng để tổ chức dạy và học trực tuyến hiệu quả, bảo đảm chất lượng giáo dục trong thời gian dịch bệnh.

Phụ nữ cũng là chỗ dựa tinh thần cho các thành viên gia đình trong thời gian dịch bệnh; vai trò kết nối, chăm sóc gia đình càng được thể hiện rõ hơn.

Về phía Hội Phụ nữ, việc thay đổi phương thức hoạt động được các cấp Hội chủ động thực hiện với nhiều kết quả tốt, trong đó sinh kế của phụ nữ được các cấp Hội quan tâm. Bên cạnh việc phối hợp tuyên truyền, giám sát để bảo đảm gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh đến được với những phụ nữ khó khăn, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ, vận động xã hội hóa để thiết lập các gian hàng 0 đồng, cửa hàng tự giác, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua các chuyến xe giải cứu nông sản... Bên cạnh đó, với các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các cấp Hội cũng giúp phụ nữ kiến thức và kỹ năng để thay đổi sinh kế, khởi sự và phát triển kinh doanh thích ứng với điều kiện “bình thường mới”.

Phụ nữ Thủ đô kịp thời đổi mới, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19

Thưa Phó Chủ tịch, bà đánh giá như thế nào về các hoạt động phòng chống dịch cũng như ứng phó trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 mà Hội LHPN Hà Nội cũng như các cấp Hội cơ sở đã triển khai thực hiện kể từ khi dịch bệnh diễn ra đến nay?

PCT Bùi Thị Hòa: Hà Nội là địa bàn khá phức tạp về diễn biến dịch bệnh nhưng trong thời gian qua, Hội PN thành phố đã bám sát chỉ đạo của chính phủ và thành ủy, kịp thời đổi mới, có nhiều hoạt động sáng tạo để thích ứng với dịch bệnh.

Đội ngũ cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, tận tâm với công việc đã đóng góp không nhỏ vào kết quả phòng chống dịch bệnh của thành phố, đặc biệt nổi bật ở 3 khía cạnh:

Chủ động chuyển đổi phương thức chỉ đạo hoạt động Hội: Giảm hoạt động đông người, tăng hoạt động truyền thông số, sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; phát huy tốt vai trò của các cấp Hội địa phương, nhất là cơ sở trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, là thành viên tích cực trong thực hiện nắm bắt, phát hiện, vận động tuyên truyền, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện vai trò giám sát các nguồn lực, nhất là giám sát thực hiện các gói an sinh xã hội của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vận động nguồn lực xã hội, chia sẻ, giúp đỡ các đối tượng phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng nhiều hoạt động như thăm hỏi, tặng quà, giải cứu nông sản, hàng hoá của phụ nữ và người dân.

Duy trì được một số hoạt động thể hiện vị thế, vai trò của phụ nữ của Thủ đô: tiên phong, sáng tạo, kết nối để phát huy ảnh hưởng của Hội trong bối cảnh giãn cách xã hội, tổ chức thành công của chương trình “Hà Nội Kết nối – Vươn xa” mà điểm nhấn là Lễ hội áo dài quần chúng “Hương sắc Tràng An” vào cuối năm 2020.

Thúc đẩy bình đẳng giới, giúp phụ nữ thích ứng tốt hơn với đại dịch

Đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và kéo dài, vì thế vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới trong đại dịch là một trong những vấn đề “nóng” được các nước trên thế giới quan tâm. Theo bà, chúng ta cần những chương trình hành động, sáng kiến, giải pháp gì để thúc đẩy bình đẳng giới, cũng như giúp phụ nữ có các kỹ năng ứng phó với đại dịch?

PCT Bùi Thị Hòa: Để thúc đẩy BĐG và giúp PN thích ứng tốt hơn với đại dịch, rất cần có những hoạt động, sáng kiến như:

- Tăng cường kết nối, tập hợp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng, triển khai và giám sát việc thực hiện các chính sách thiết thực hỗ trợ phụ nữ, nhất là các đối tượng yếu thế;

- Các cấp Hội cần chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ về sinh kế và tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng mềm để phụ nữ làm chủ cuộc sống, làm chủ thời gian;

- Hỗ trợ phụ nữ tiếp cận công nghệ, nâng cao kiến thức và kỹ năng để thu hẹp khoảng cách về công nghệ và chủ động ứng phó với dịch bệnh; hỗ trợ các mô hình sinh kế thích hợp cho phụ nữ;

- Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, nhất là trong điều kiện giãn cách xã hội (ví dụ các đường dây nóng tại địa phương), nâng cao nhận thức cho chính quyền và các ngành tư pháp để xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, không coi đó là việc riêng của các gia đình;

- Các mạng lưới/hệ thống tự giúp nhau, đặc biệt sử dụng mạng xã hội để bản thân phụ nữ có thể chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, ứng phó tốt hơn với đại dịch;

- Trao đổi, học tập kinh nghiệm quốc tế, kết nối với các tổ chức, các đối tác hoạt động về phụ nữ, bình đẳng giới để tích cực đóng góp vào công cuộc phòng chống đại dịch trên toàn cầu.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

THU HÀ (thực hiện)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tinh thần kiên cường, đảm đang của phụ nữ Việt Nam thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19 tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô