Đổi thay từ những chuyến “Đồng hành”

Đầu năm 2021, đoàn Hội LHPN Hà Nội do các đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực và Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội dẫn đoàn đã có mặt tại tỉnh Kon Tum, thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm thứ 3.

Ba năm mang tình cảm thân thương về với Kon Tum là ba năm cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô vui mừng chứng kiến những đổi thay tích cực trên vùng đất Tây Nguyên kiên cường.

Đoàn công tác thăm mô hình trồng sâm dây tại xãĐăk Blô, huyện Đăk GleiĐoàn công tác thăm mô hình trồng sâm dây tại xãĐăk Blô, huyện Đăk Glei.

Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3, Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng đoàn công tác về hoạt động ý nghĩa này.

 

Nụ cười trên vùng biên viễn

Đoàn công tác chúng tôi gồm 7 chị em phụ nữ Thủ đô (4 thành viên Hội LHPN Hà Nội và 3 Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) được Đại tá Phó Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum Phạm Cảnh Toàn và Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Kon Tum Đoàn Thị Thường đưa đến xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei vào một ngày có nắng.

Nhiệt tình dẫn chúng tôi đi bộ men theo đường mòn qua những rẫy sâm dây xanh mát trải trên các sườn đồi để đến nương rẫy nhà mình, chị Y Hương, thôn Pênh Lang vui vẻ cho biết, những rẫy sâm này của chị em trong thôn đều đã sắp đến ngày thu hoạch. Các chị chẳng ngại một nắng hai sương mưu sinh, nhưng trước đây, cũng là mồ hôi đổ xuống nương rẫy… mà hiệu quả kinh tế thu về không cao. Năm 2019, khi Hội LHPN Hà Nội triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei, 20 gia đình hội viên phụ nữ đầu tiên, trong đó có chị Y Hương đã được nhận vốn sinh kế để trồng sâm dây. Chị Y Hương sử dụng đồng vốn của Hội để mua cây giống. Đến ngày thu hoạch sâm, chị Y Hương và các chị em đã thu về đợt đầu trên 20 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Mây, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Glei dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng sâm dây chia sẻ: Xã Đăk Blo có đường biên giới giáp nước bạn Lào với đa phần dân cư là người Giẻ Triêng. Trước khi chương trình Đồng hành được Hội LHPN Hà Nội triển khai, bà con chủ yếu sống phụ thuộc vào tự nhiên (ngoài hái lượm “của rừng”, chỉ dựa vào nương rẫy sắn, ngô…). Đây là địa bàn đặc biệt khó khăn, người dân chưa đủ ăn, còn phải dựa vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đến nay, nhờ có mô hình cây sâm dây của Hội mà bà con đã có thêm thu nhập, ai nấy đều hăng hái làm kinh tế với hy vọng sớm thoát nghèo. Vai trò, uy tín của tổ chức Hội theo đó cũng tăng lên. Ở xã Đăk Blo, khoảng 70% chị em tham gia Hội Phụ nữ.

Tiếp tục thăm mô hình Nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn hỗ trợ sinh kế của Hội LHPN Hà Nội, chúng tôi đến với xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Đón Đoàn tới thăm, chị Y Hải, hội viên phụ nữ tại làng Kênh tay bắt mặt mừng cho biết từ khi tham gia mô hình, gia đình chị ngoài “của ăn” còn có thêm “của để 4 chân”. Chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sa Thầy đi cùng Đoàn cho biết thêm, năm 2019 đã có 10 con bò sinh sản được cấp cho các gia đình hội viên phụ nữ. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 17 gia đình tham gia nuôi 19 con bò. Với người dân xã Mô Rai, có được một con bò trong nhà là cả khối tài sản lớn.

Nghe tâm sự của các hộ gia đình, chúng tôi đều thấy rất vui, phấn chấn. Hiệu quả của chương trình giờ đây không nằm ở những con số dự báo mà đã thể hiện từ số tiền thực chị em thu về. Tiếp tục trao cho Hội LHPN hai xã 100 triệu đồng hỗ trợ vốn sinh kế năm 2021, chúng tôi tin rằng, đồng vốn của Hội sẽ lại góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các xã biên giới giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tiếp tục Chương trình Đồng hành, Hội LHPN Hà Nội còn trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 2 mái ấm tình thương trị giá 110 triệu đồng; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tặng quà cho gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo; tặng quà trường mầm non… Tổng kinh phí thực hiện Chương trình tại tỉnh Kon Tum năm 2021 là trên 370 triệu đồng. Hiệu quả của Chương trình được thực hiện với sự tham gia phối hợp tâm huyết, trách nhiệm của Hội LHPN Hà Nội và Bộ đội biên phòng, Hội LHPN tỉnh Kon Tum.

Đậm nghĩa tình quân dân Hà Nội - Kon Tum

Từ năm 2018, cùng với thực hiện Chương trình đồng hành, Hội LHPN Hà Nội đã triển khai Chương trình phối hợp, kết nghĩa với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh Kon Tum. Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm, tặng quà Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Tỉnh và 5 Đồn Biên phòng Đăk PBo, Sông Thanh, Mô Rai, Sa Thầy, Hồ Le cùng 5 chốt, trạm trực kiểm soát biên giới và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đoàn công tác trò chuyện cùng các chiến sĩ tại chốt trực.Đoàn công tác trò chuyện cùng các chiến sĩ tại chốt trực.

Khác với hai chuyến đi trước, sau khi thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng ĐăkBlo, huyện Đăk Glei, Đoàn chúng tôi tiếp tục vượt núi, tiến sâu vào vùng giáp biên giới Việt - Lào để đến với Đồn Biên phòng Sông Thanh và các chốt tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn xã Đăk Blo. Càng biết thông tin về quãng đường đi sẽ vừa xa, vừa gập ghềnh, mùa mưa lũ giữa năm 2020, các chốt này và đồn Sông Thanh gần như bị cô lập cả tháng, đã có chiến sĩ hy sinh do bị mưa lũ cuốn đi trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, chúng tôi càng quyết tâm tới tận nơi để thăm anh em. Những điểm chốt nơi chúng tôi qua đều rất đơn sơ. Lều lán dựng bằng bạt, nồi cơm nấu trên bếp củi còn ấm, quá bữa sang chiều mà người ăn vẫn chưa hết lượt, anh em giữ hơi ấm của than để phần những chiến sĩ đi làm nhiệm vụ chưa về.

Như không biết mệt mỏi, sau mỗi chặng đường khó, xe vừa dừng bánh, sau ít phút đầu thực hiện quân lệnh, tất cả chúng tôi tay bắt, mặt mừng, cùng cười cùng nói, mừng vui trong giọng ngậm ngùi, khóe mắt ngấn nước. Thiếu tá Nguyễn Văn Xuân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Thanh chia sẻ, đã lâu rồi anh em không nghĩ sẽ có ngày được đón chị em phụ nữ Thủ đô ở giữa núi rừng Kon Tum, nhiều anh em còn chưa từng được ra Hà Nội. Niềm vui đó càng được nhân lên bội phần, đêm hôm đó, chúng tôi đã ở lại Đồn để được “ba cùng” cùng anh em.

Trong Đoàn, chị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội là người đã đến thăm bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum lần thứ hai, xúc động chia sẻ nhiều kỷ niệm. Chị em thực sự cảm phục vì các anh không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương thiêng liêng, mà luôn có mặt để hướng dẫn bà con dân tộc vùng biên về mọi mặt. Các anh là niềm tin là chỗ dựa của chính quyền và người dân, đã có bao câu chuyện thắm tình quân dân ở mảnh đất này.

Chuyến thăm Đồn Biên phòng Hồ Le, xã Ia Đal, huyện biên giới Ia H’Drai lại để lại cho Đoàn kỷ niệm đẹp minh chứng cho sự gắn kết giữa Hà Nội và Kon Tum. Đồng chí Quang Thủy, hiện là Phó Đồn trưởng có gia đình ở Hà Nội. Vợ anh là giáo viên, công tác tại Suối Hai, Ba Vì. Năm 2018, anh về công tác tại Đồn Biên phòng Hồ Le, cùng các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 16,3km giáp nước bạn Campuchia. Anh Thủy tâm sự, có chồng làm bộ đội biên phòng, vợ anh, chị Nhiên có phần thiệt thòi, vất vả hơn. Nhưng, chị luôn tự hào, dồn tình cảm nhớ thương chồng, thay anh chăm sóc hai bên nội ngoại, dạy dỗ hai con trai để anh yên tâm công tác.

Nối dài tình cảm của Thủ đô hướng về biên giới

Thực hiện hoạt động Đồng hành, năm 2021 lần đầu tiên Hội LHPN Hà Nội có sáng kiến tổ chức một sự kiện văn hoá đặc biệt “Tết ấm biên cương” tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Trân trọng hoạt động ý nghĩa này, Đại tá Lê Minh Chính, Chính uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tham dự và cùng chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động như: Gian hàng quà tặng 0 đồng, giao lưu gói bánh chưng, ẩm thực truyền thống, biểu diễn văn nghệ, múa cồng chiêng…

Để tổ chức một “Tết ấm biên cương”, ngoài kinh phí trích từ Quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN Hà Nội còn nhận được sự ủng hộ tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhân dân Thủ đô thông qua việc ủng hộ kinh phí và đồ dùng thiết yếu… Đó là những chiếc áo, khăn len… đan bằng tay của các bà, các chị Hội LHPN Thanh Xuân, Hoàn Kiếm; những chiếc chăn bông của Hội LHPN Tây Hồ; là những đôi tất, găng tay, mũ, áo len, khẩu trang cùng nhiều đồ gia dụng thiết yếu… của Hội LHPN Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Hoài Đức...

Đường xa, những kiện hàng nặng hơn 1,5 tấn tưởng chừng sẽ gặp khó để gửi vào Kon Tum, cuối cùng đã được vận chuyển miễn phí bằng máy bay qua sự tích cực kết nối của Hội LHPN Sóc Sơn. Tất cả đều chung một tấm lòng, một mong muốn sẻ chia với đồng bào vùng biên, tri ân cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Chương trình kết nghĩa” giữa Hội LHPN Hà Nội và Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum và các tỉnh biên giới đã tiếp tục được ký kết, được thực hiện trong nhiều năm nữa.

Và chúng tôi - những người cán bộ Hội Phụ nữ, những cán bộ chiến sĩ Biên phòng sẽ tiếp tục trao và nhận những gánh ân tình ấm áp.

Và những gánh ân tình ấy sẽ tiếp tục làm nên nhiều đổi thay trên những vùng đất biên cương kiên cường của Tổ quốc Việt Nam.

NGUYỄN THỊ THU THỦY
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đổi thay từ những chuyến “Đồng hành” tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô