Những “bông hồng vàng” giỏi việc nước, đảm việc nhà

Mang trên mình sắc phục màu vàng, những nữ cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội không quản khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Đi sớm, về muộn, công việc nhiều áp lực song trở về với mái ấm gia đình, các chị lại chăm sóc, vun vén chu toàn với vai trò làm vợ đảm, mẹ hiền.

Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh (ngoài cùng bên phải) đưa đón đại biểu dự Đại hội Đảng XIIINữ CSGT Phan Quỳnh Anh (ngoài cùng bên phải) đưa đón đại biểu dự Đại hội Đảng XIII

Duyên với “nghề khó nhọc”

Câu chuyện đầu tiên khi chúng tôi gặp nữ CSGT Đại úy Phan Quỳnh Anh (sinh năm 1986) là ước mơ từ thời còn cắp sách học phổ thông làm nhà báo để được luôn mới, để được đi nhiều, biết nhiều. Và rồi, ước mơ ấy đã bước sang một ngã rẽ, vào năm 2004, khi bố em là Thiếu tá Phan Văn Dũng, cán bộ CSGT, Công an tỉnh Lai Châu đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Trong mất mát lớn đó, Quỳnh Anh đã quyết định nối nghiệp CSGT “vì an ninh”. Sau đó, chị đã đỗ và học khoa CSGT, trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân tại Hà Nội. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp, Quỳnh Anh trở về quê, công tác tại PC67, Công an tỉnh Điện Biên. 4 năm sau, Quỳnh Anh có duyên trở về Hà Nội và công tác tại Đội Tuần tra dẫn đoàn. Từ đó đến nay, nữ CSGT xinh đẹp đã kinh qua nhiều nhiệm vụ trong đó có tham gia dẫn, xếp xe nhiều đoàn quốc tế và nhiều hội nghị lớn thành phố Hà Nội, đứng bốt điều khiển giao thông ở trên đường được nhiều người dân mến mộ, nhiều du khách quốc tế chụp ảnh ghi lại “bông hồng vàng” giữa Thủ đô.

Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh tại Đại hội Đảng XIIINữ CSGT Phan Quỳnh Anh tại Đại hội Đảng XIII.

 Quỳnh Anh cho hay, việc đứng bốt có nhiều ngày nắng nóng, mưa, rồi cả rét mướt đứng điều khiển cũng rất vất vả song vẫn nỗ lực hoàn thành tốt. Từ năm 2020 đến nay, tại Đội CSGT số 3, Quỳnh Anh nhận nhiệm vụ tiếp dân trả hồ sơ xe vi phạm và vẫn tham gia đứng bốt. Đặc biệt, Quỳnh Anh vẫn luôn là gương mặt sáng trong đội hình làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn tại các sự kiện lớn của thành phố và cả nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa qua.

Nữ CSGT Nguyễn Thị Hương Thảo tại Đại hội Đảng XIIINữ CSGT Nguyễn Thị Hương Thảo tại Đại hội Đảng XIII.

Cũng tham gia làm nhiệm vụ tại Đại hội Đảng XIII, một “bông hồng vàng” vừa xinh đẹp, Đại úy Nguyễn Thị Hương Thảo (sinh năm 1990), cán bộ Đội CSGT số 10, có gương mặt khả ái, với tác phong nhẹ nhàng, được đánh giá cao trong nghiệp vụ và tinh thần làm việc hăng say. Hương Thảo sinh ra trong gia đình có bố làm CSGT và mẹ là bác sỹ. Câu chuyện vào nghề của em như duyên định sẵn. Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hòa Bình, bố Thảo làm CSGT, ông luôn là mẫu hình lý tưởng về nhân cách đức độ trong lòng con gái.

Nữ CSGT Nguyễn Thị Hương Thảo, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 10, Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà NộiNữ CSGT Nguyễn Thị Hương Thảo, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 10, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. 

Cô học trò xuất sắc đã thi đỗ vào ngôi trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Sau 5 năm rèn luyện và học tập (2008-2013), Hương Thảo đã tốt nghiệp loại giỏi và nhận nhiệm vụ ở Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT, Công an Hà Nội. Năm 2013-2016, công tác tại Đội CSGT số 2 và từ năm 2016 đến nay nhận nhiệm vụ tại Đội CSGT số 10. Hương Thảo cũng là gương mặt sáng tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong các sự kiện lớn của thành phố và của Đảng, Nhà  nước. Hương Thảo cũng có thời gian gần 2 năm đứng bốt điều khiển giao thông, cũng mang đến cho người dân Thủ đô hình ảnh nữ chiến sỹ cương nghị, nhiệt tình mà thân thiện với người dân.

Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội.Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội tiếp công dân.

Trong công việc hành chính ở 2 đội, Quỳnh Anh và Hương Thảo đều được đảm đương việc tiếp dân, giải quyết hồ sơ trả xe vi phạm, nơi có nhiều trường hợp không hợp tác, gây khó dễ cho chị em.

Nữ CSGT Nguyễn Thị Hương Thảo, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 10, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp công dânNữ CSGT Nguyễn Thị Hương Thảo, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 10, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp công dân. 

Riêng với Hương Thảo, ở vị trí tổ trưởng, trách nhiệm và khối lượng công việc của đội lớn nên gặp những trường hợp gây áp lực lại phải linh hoạt trong xử lý. Có những khi công việc nhiều, Thảo lại mang về nhà giải quyết đến đêm.

Vun vén xây tổ ấm

Dành thời gian, tâm sức cho công việc là vậy, các nữ CSGT cũng có những nỗi niềm trăn trở về thời gian dành cho gia đình. Cũng điệp khúc đi sớm, về muộn, ngày lễ tết, ngày nghỉ mà mẹ đi làm cũng là chuyện bình thường đối với chồng và các con của nữ CSGT. Vì vậy, chồng Quỳnh Anh là người chia sẻ với vợ trong việc đưa đón con đi học.

Bữa cơm gia đình Hương Thảo có đủ cả bố mẹ cùng hai con chỉ có trong ngày nghỉ.Bữa cơm gia đình Hương Thảo có đủ cả bố mẹ cùng hai con ít có trong ngày thường.

Còn Hương Thảo đã sớm rèn cho cậu con trai lớp 1 việc tự đến trường. Mỗi sáng con đứng chờ mấy anh chị cùng trường ở gần nhà đi qua là đi cùng. “Gia đình tôi có 2 vợ chồng đều công tác trong lực lượng Công an nhân dân, thời gian cho gia đình rất hạn chế nên khi ở nhà cũng cố gắng chăm sóc dạy bảo các con. Các con sinh ra trong gia đình là lính nên rất biết, rất chủ động trong sinh hoạt cũng như học tập.”- Hương Thảo kể.

Nữ CSGT Phan Quỳnh Anh dành thời gian ở nhà dạy các conNữ CSGT Phan Quỳnh Anh dành thời gian ngày nghỉ dạy các con.

Các việc khác trong gia đình thường được hai nữ CSGT tranh thủ bù đắp bằng thời gian ở nhà dù khá ít ỏi. Những cô bé cậu bé con của Quỳnh Anh và Hương Thảo đã sớm được rèn luyện tính chủ động, nền nếp. Các gia đình hai bên nội ngoài cũng hiểu và thông cảm mỗi khi tết con không về. Quỳnh Anh rưng rưng khi nhắc tới mẹ đẻ đang ở Điện Biên, vì tết này không về thăm mẹ được do bận trực và dịch COVID-19. 

Hơn 13 năm gắn bó với nghề, Quỳnh Anh không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và được ghi nhận với nhiều giấy khen, bằng khen như: Đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua năm 2016, 2019, Bằng khen của UBND thành phố, năm 2009 được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích trong công tác bảo đảm trật tự ATGT tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên.

Hương Thảo báo cáo công việc với chỉ huy ĐộiHương Thảo báo cáo công việc với chỉ huy Đội.

Thiếu tá Dương Thị Như Quỳnh, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 10Thiếu tá Dương Thị Như Quỳnh, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 10.

Là chỉ huy nữ, lãnh đạo trực tiếp của Hương Thảo, Thiếu tá Dương Thị Như Quỳnh, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 10 cho biết, Đội CSGT đường bộ số 10 hiện có 3 đồng chí nữ đang thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính. Hương Thảo là người rất chăm chỉ từ việc cơ quan đến việc nhà. Mặc dù công việc nhiều áp lực song Hương Thảo luôn có tác phong làm việc rất nhẹ nhàng, linh hoạt, không gây bức xúc trong nhân dân. Mọi việc được giao Thảo luôn hoàn thành xuất sắc. Vì vậy mà gần 8 năm công tác, năm nào Hương Thảo cũng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua.

Tự hào mang trên mình màu áo phục vụ nhân dân, hai nữ CSGT Quỳnh Anh và Hương Thảo luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết với công việc bằng tình yêu nghề và nếu được chọn lại hai nữ “bông hồng vàng” vẫn chọn đi trên con đường này.

VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Những “bông hồng vàng” giỏi việc nước, đảm việc nhà tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô