Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ:

Tập trung giải quyết được những hạn chế, yếu kém thì đã tạo ra những bước chuyển biến mới về văn hóa, thể thao

Đó là ý kiến của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

 Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, Sở đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội để xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình công tác có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Sở đã tham mưu, báo cáo UBND thành phố về việc sửa đổi Quy chế quản lý bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố phù hợp với tình hình thực tế; rà soát, hoàn thiện đề án sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật theo hướng tinh gọn hiệu quả; đã tham gia thực hiện tu bổ, tôn tạo 179 di tích với tổng kinh phí hơn 1.546 tỷ đồng, trong đó có gần 468 tỷ đồng kinh phí xã hội hóa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghịBí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.

Thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xác định 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện. Đáng chú ý, Sở sẽ hoàn thiện dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội; xây dựng cơ sở dữ liệu văn hóa Thăng Long - Hà Nội trên nền tảng công nghệ 4.0; tham mưu Thành ủy xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy; tham mưu UBND thành phố các chương trình, kế hoạch thực hiện cam kết với Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), của thành phố Hà Nội khi tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo; triển khai chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô. Ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đặt mục tiêu hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức thi đấu tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; phấn đấu đóng góp 30% lực lượng và 30% huy chương cho thể thao Việt Nam tại Đại hội.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã nêu 5 nhóm kiến nghị với thành phố. Trong đó, Sở kiến nghị thành phố cho phép tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nhân tài trong lĩnh vực văn hóa, thể thao như có chế độ đãi ngộ, tuyển dụng không qua thi tuyển đối với những nghệ sĩ, vận động viên có thành tích xuất sắc; tiếp tục xây dựng thiết chế thể dục, thể thao ngoài trời giai đoạn 2 để phục vụ nhân dân tập luyện, nâng cao sức khỏe...

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã phân tích, làm rõ nhiều vấn đề bất cập, khó khăn của ngành Văn hóa và Thể thao; đồng thời khẳng định, trên cơ sở kết luận của Thường trực Thành ủy sẽ cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch công tác; phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tập trung chỉ đạo giải quyết, tạo điều kiện cho văn hóa, thể thao Hà Nội tiếp tục phát triển. 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, buổi làm việc có ý nghĩa rất cần thiết trong việc xây dựng Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025".

Theo Bí thư Thành ủy, văn hóa, thể thao của Hà Nội còn dư địa, tiềm năng phát triển rất lớn, nhưng hiện nay, lĩnh vực văn hóa, thể thao còn nhiều bất cập, hạn chế, yếu kém. Đầu tư phát triển lĩnh vực này chưa tương xứng, còn dàn trải, hiệu quả thấp.

Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tập trung phân tích, đánh giá kỹ hơn về những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và xây dựng con người Hà Nội; trong đó, cần phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; trọng tâm là nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp.

“5 năm tới đây, chưa nói đến những vấn đề mới, các đồng chí tập trung giải quyết được những hạn chế, yếu kém thì đã tạo ra những bước chuyển biến mới về văn hóa, thể thao”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu của thành phố là phải đưa văn hóa, thể dục, thể thao, con người Hà Nội trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng bậc nhất đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô; Hà Nội thực sự là trung tâm lớn về văn hóa; con người Hà Nội trở thành con người Việt Nam tiêu biểu trong thời đại mới.

Để làm được điều đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan thành phố phải tập trung đổi mới về tư duy, tạo bước đột phá về chính sách và các giải pháp thúc đẩy phát triển văn hóa, thể thao. Trước hết, cần đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao sang hoạt động theo cơ chế tự chủ; đổi mới cơ chế thu hút, đãi ngộ tài năng. Tuy nhiên, trước khi tham mưu, ban hành những quyết sách mới, các cơ quan thành phố phải trao đổi kỹ với các nhà hát, trung tâm; không phải thực hiện tự chủ là để cho nhà hát, trung tâm tự lo hết; tạo điều kiện cho đơn vị tuyển chọn bổ sung nhân sự nếu còn biên chế...

Đồng chí Vương Đình Huệ giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tập trung giải quyết ngay những kiến nghị của các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; trong đó, bằng các nguồn vốn, sớm đầu tư xây dựng rạp mới phục vụ công tác biểu diễn cho Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội (Nhà hát chưa có rạp biểu diễn) và xem xét, bố trí rạp biểu diễn cho Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu tham mưu đề xuất đổi mới chính sách phí tham quan các di tích văn hóa, lịch sử; bảo đảm phù hợp các đối tượng, không để quá thấp như hiện nay.

Trên cơ sở nội dung hội nghị, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp ban hành thông báo kết luận, trong đó làm rõ việc phân công cụ thể cơ quan, đơn vị phụ trách, thời hạn hoàn thành giải quyết các kiến nghị, đề xuất.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn, sau cuộc làm việc, các cơ quan thành phố sẽ vào cuộc quyết liệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy; tạo ra thay đổi thực chất, vị thế của Thủ đô trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, con người Hà Nội phát triển nhanh hơn; văn nghệ sĩ, vận động viên sống được bằng nghề.

PHẠM HẰNG

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tập trung giải quyết được những hạn chế, yếu kém thì đã tạo ra những bước chuyển biến mới về văn hóa, thể thao tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô