Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài và phụ nữ Việt

Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021) và hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài", Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động nhằm tôn vinh áo dài và phụ nữ Việt.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa này, sáng 3/3 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật với chủ đề "Ký ức và di sản" do 23 cá nhân là các nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài… trao tặng.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật với chủ đề Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật với chủ đề "Ký ức và di sản" do 23 cá nhân trao tặng.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tại buổi lễ.Đại sứ Nguyễn Phương Nga tại buổi lễ. 

Nhà báo - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đang giới thiệu về những tấm ảnh mà ông trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.Nhà báo - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đang giới thiệu về những tấm ảnh mà ông trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Nhà báo - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành bên triển lãm ảnh tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.Nhà báo - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành bên triển lãm ảnh tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Hoạt động triển lãm ảnh chủ đề: Hoạt động triển lãm ảnh chủ đề: "Phụ nữ Việt Nam - Những khoảnh khắc" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Mỗi một tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đều gắn liển với các nhân vật cùng những sự kiện cụ thể. Đó là bộ áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Áo dài được bà mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014. Hay bộ sưu tập hơn 1000 áo dài của 20 nhà thiết kế nổi tiếng trong nước đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/6/2020. Các Di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... đã được tái hiện một cách sống động và đầy tinh tế trên những đường nét, họa tiết, màu sắc sinh động và ấn tượng của các tác phẩm áo dài đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ đồng thời mang tới sức sống mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

Nhà thiết kế Ngọc Hân trao tặng bảo tàng áo dài trong bộ sưu tập mang tên: Nhà thiết kế Ngọc Hân trao tặng bảo tàng áo dài trong bộ sưu tập mang tên: "Nhã nhạc cung đình Huế".

Trao tặng bảo tàng áo dài trong bộ sưu tập (BST) “Nhã nhạc cung đình Huế”, nhà thiết kế Ngọc Hân cho biết: “Từ đầu năm 2019, Hân đã có dịp tìm hiểu sâu về Nhã nhạc cung đình Huế, một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận. Hân mong muốn đưa những bức tranh của họa sĩ nổi tiếng người Huế này lên tà áo dài để giới thiệu nét đẹp văn hóa đến với bạn bè quốc tế. BST áo dài ‘Nhã nhạc cung đình Huế’ khai thác các chất liệu truyền thống như voan, lụa, gấm. Ngoài ra, kỹ thuật in chuyển nhiệt được Hân sử dụng, giúp các nét vẽ của họa sĩ Phạm Trinh trở nên sống động hơn trên nền vải. Tất cả đã khắc họa một cách rõ nét những chuẩn mực văn hóa, phong cách sống cùng những giá trị nhân văn đậm chất cung đình Huế”.

Nghệ nhân ưu tú Lan Hương.Nghệ nhân ưu tú Lan Hương.

Nghệ nhân ưu tú Lan Hương tự hào khi nói về tà áo dài của người phụ nữ Việt: “Gắn bó với áo dài truyền thống Việt Nam, tôi không chỉ dành cho tà áo dài tình yêu, mà luôn có sự tự hào về trang phục truyền thống này. Áo dài đối với tôi không đơn giản là trang phục mà nó là biểu tượng của bản sắc Việt, tinh thần Việt, văn hóa Việt".

Cũng trong buổi lễ, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 358 hiện vật là các bức ảnh với nhiều chủ đề hấp dẫn như: “Phụ nữ” (ảnh thể hiện vẻ đẹp trong lao động và cuộc sống của phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước); “Văn hóa, tâm linh” (ảnh các làng nghề, các hoạt động ngày Lễ, tết truyền thống, các công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, tín ngưỡng) cùng nhiều ảnh địa danh, phong cảnh đẹp của đất nước... Nhà báo Đinh Quang Thành nói: “Tôi có một tình cảm đặc biệt đối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nó hơn cả mức yêu quý nên đã thôi thúc tôi tìm đến Bảo tàng. Vì vậy mặc dù đã tặng hàng trăm bức hình quý giá ghi lại chiến thắng của cả dân tộc về chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cho Bảo tàng, tôi vẫn tiếp tục muốn gửi gắm tài sản còn lại của mình vào nơi đây. Tôi tin rằng, với cách làm việc chuyên nghiệp, với uy tín của mình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức hình đó".

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn vinh dự nhận hiện vật áo dài trao tặng từ hai nhà thiết kế của thương hiệu thời trang Chula Fashion là Laura Fontan và Diego Cortizas.Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn vinh dự nhận hiện vật áo dài trao tặng từ hai nhà thiết kế của thương hiệu thời trang Chula Fashion là Laura Fontan và Diego Cortizas.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân cho rằng, những hình ảnh, hiện vật mà các tổ chức, cá nhân trao tặng sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của bảo tàng; phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa trong mỗi người dân. Những kỷ vật, hiện vật này chính là trải nghiệm của mỗi người để góp phần tạo dựng và gìn giữ hình ảnh đất nước giàu truyền thống văn hóa, chuyển tải giá trị trong tâm hồn và tri thức, lịch sử Việt Nam đến thế hệ mai sau.

Bài và ảnh: ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài và phụ nữ Việt tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô