Tình trạng bạo lực nhằm vào nhân viên y tế chống COVID-19 gia tăng

Năm 2020, các nhân viên y tế, nguồn lực quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên thế giới, phải hứng chịu hơn 400 hành động bạo lực, trong đó có những hành vi như lăng mạ, đánh đập.

(Ảnh: minh hoạ)

Đây là nội dung báo cáo mới nhất được tổ chức phi chính phủ Liên minh Bảo vệ sức khỏe trong xung đột công bố ngày 2/3.

Theo báo cáo của tổ chức trên, khoảng 1.172 hành vi bạo lực và tấn công đã xảy ra nhằm vào các nhân viên y tế hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe trong năm 2020. Trong đó, hơn 1/3 các hành động bạo lực liên quan trực tiếp tới hoạt động chống dịch COVID-19.

Báo cáo dẫn chứng hàng loạt các vụ việc tấn công nhân viên y tế trên thế giới như vụ việc tại Mexico, một nữ nhân viên y tế đã bị một nhóm đối tượng cáo buộc làm lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và tấn công khiến cô bị thương.

Tại Dakar, 3 nhân viên xã hội bị những cư dân địa phương ném đá phản đối không cho chôn một nạn nhân tử vong vì COVID-19 ở gần nhà của họ.

Theo báo cáo, khoảng 80% thủ phạm gây ra các vụ bạo lực là người dân nhưng cũng có những vụ việc do nhầm lẫn của nhà chức trách.

Ông Leonard Rubenstein, Chủ tịch, đồng thời là người sáng lập tổ chức Liên minh Bảo vệ sức khỏe trong xung đột, kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới cùng bảo vệ nhân viên y tế bao gồm cả việc ngăn chặn những thông tin sai lệch.

NGUYÊN BÌNH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tình trạng bạo lực nhằm vào nhân viên y tế chống COVID-19 gia tăng tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô