Bình đẳng giới là không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau

Bình đẳng giới (BĐG) không chỉ là một mục tiêu mà là nội dung xuyên suốt quá trình phát triển của đất nước. Đây được xem là tiêu chí quan trọng đánh giá sự phát triển của xã hội, vừa là mục tiêu của sự phát triển, là yếu tố nâng cao khả năng đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển ổn định và bền vững của quốc gia.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, Báo Phụ nữ Thủ đô ghi nhận những ý kiến về vấn đề BĐG cũng như hành trình thực hiện quyền bình đẳng, nâng cao BĐG trong xã hội hiện nay.

Bà Lê Kim Anh - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội:
Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện chính là vì sự phát triển của mỗi gia đình và cộng đồng

Bà Lê Kim AnhBà Lê Kim Anh.

Theo tôi, thực hiện BĐG không phải là cái gì đó vĩ mô, lớn lao mà là hỗ trợ phụ nữ những vấn đề thiết thân, giúp chị em nâng cao năng lực, khẳng định vị thế trong gia đình, xã hội.

“Không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau”, chính là một trong các ưu tiên của tổ chức Hội trong năm qua, trong đó nổi bật là hoạt động nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ. Năm 2020, các cấp Hội đã tín chấp và quản lý nguồn vốn trên 6.985 tỷ đồng giúp 162.404 hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế (tăng trên 1.181 tỷ đồng so với năm 2019); giúp 1.062 hộ gia đình do nữ làm chủ thoát nghèo, 1.961 hộ ra khỏi diện cận nghèo, nâng cao mức sống. Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” đạt kết quả tích cực, giúp phụ nữ thêm tự tin khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, khắc phục khó khăn, mở rộng mạng lưới kết nối các doanh nghiệp nữ vì mục tiêu cùng phát triển, hạn chế tác động của dịch bệnh. 538 phụ nữ đã được Hội hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, đề xuất ý tưởng, sản phẩm mới sáng tạo. 25 hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm liên kết đã được thành lập. 16.750 hội viên phụ nữ và con em được tư vấn, hỗ trợ đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Trên 10.000 phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tổ chức Hội thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cuộc sống.

Nhằm thúc đẩy BĐG trong lĩnh vực chính trị, các cấp Hội đã tích cực đề xuất với Thành ủy Hà Nội và cấp ủy các cấp quan tâm chỉ đạo đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả tỷ lệ nữ tham gia cấp Thành phố trong Ban Thường vụ đạt 25%, Ban Chấp hành đạt tỷ lệ 19,7%, tăng 7,7% so với nhiệm kỳ trước; Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy cấp huyện tăng 8,03% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020; Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy cơ sở đạt cao, chiếm 26.3%. Tại các địa phương, ngày càng nhiều phụ nữ tham gia và có tiếng nói trong hoạt động cộng đồng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, các hương ước, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền.

Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện mục tiêu quốc gia về BĐG giai đoạn 2021-2030, năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rất cụ thể nội dung hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và BĐG. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước. Phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ.

Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai các đề án, chương trình của Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UBND TP về BĐG và phát triển bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về BĐG trong thế giới có dịch Covid-19. Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tuyên truyền và giám sát việc thực hiện pháp luật về bầu cử, giới thiệu những phụ nữ tiêu biểu, ưu tú, đủ tiêu chuẩn vào danh sách bầu cử, đảm bảo tỷ lệ nữ trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ít nhất đạt 35%; vận động cử tri nữ hăng hái tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ cập nhật tri thức, kỹ năng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế, lao động khu vực phi chính thức… đảm bảo bình đẳng về cơ hội phát triển, khả năng ứng phó với dịch Covid-19. Lên tiếng đề xuất kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện không chỉ có lợi cho giới nữ mà chính là vì sự phát triển và hạnh phúc của mỗi gia đình, cộng đồng, để xã hội phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XIV tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội:
Nữ đại biểu Quốc hội minh chứng cho bình đẳng giới ngày càng rõ

Bà Nguyễn Thị Việt NgaBà Nguyễn Thị Việt Nga.

Số lượng và chất lượng nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ngày càng cao là minh chứng cho BĐG ngày càng rõ. Quốc hội khóa I có 10 nữ đại biểu trong tổng số 333 đại biểu, chỉ chiếm hơn 3% đến khóa 14, tỷ lệ nữ đại biểu gần 28%. So với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, tỷ lệ nữ ĐBQH của Việt Nam khá cao. Hơn thế, khóa 14 này, lần đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội - đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và khoảng 20 nữ phó trưởng đoàn chuyên trách của các đoàn ĐBQH.

Về chất lượng nữ ĐBQH, các nữ ĐBQH luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao bản lĩnh, trình độ, thường xuyên trau dồi kỹ năng hoạt động và nhiều đại biểu có sự tiến bộ rõ rệt qua các kỳ họp. Trên diễn đàn Quốc hội, không kỳ họp nào, không phiên thảo luận nào vắng ý kiến đóng góp của các nữ đại biểu. Đặc biệt, các nữ đại biểu Quốc hội còn rất quan tâm vấn đề lồng ghép giới trong quá trình xây dựng luật, những vấn đề liên quan đến trẻ em, đến gia đình… Nhiều gương mặt nữ nghị sỹ tạo được dấu ấn, ấn tượng mạnh với nhân dân bởi sự sắc sảo, quyết liệt khi thể hiện ý kiến của mình trên diễn đàn quốc hội. Tôi chứng kiến nhiều nữ ĐBQH trẻ, vừa hoạt động Quốc hội, vừa thực hiện thiên chức của người phụ nữ như mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ, rất vất vả nhưng các chị đều nỗ lực khắc phục để tham gia Quốc hội một cách trách nhiệm nhất, hiệu quả nhất.

PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khoá XIII, Chủ tịch Hội Nữ trí thức TP Hà Nội:
Thúc đẩy bình đẳng giới từ sự thay đổi tư tưởng về hình ảnh phụ nữ

PGS.TS Bùi Thị AnPGS.TS Bùi Thị An.

Những năm gần đây, kết quả thực hiện BĐG tại Việt Nam đã có những bước tiến dài, tạo ra được sự bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội và trong gia đình. Tuy nhiên, BĐG ở Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng của phụ nữ và đạt mong muốn của xã hội. Nguyên nhân là do quan niệm phong kiến cùng với hệ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển của phụ nữ nói chung. Phụ nữ hiện nay đã và đang phải tham gia vào lao động sản xuất nhưng vẫn chưa được tính công đúng mức, BLGĐ tuy đã giảm nhưng còn tồn tại, phụ nữ làm công việc nội trợ trong gia đình vẫn chưa được tính công, tuổi nghỉ hưu vẫn chưa bình đẳng…Trong gia đình, ở một số nơi vẫn còn tồn tại hủ tục, dân trí thấp nên họ không được tạo điều kiện tối đa. Nhiều chị em trong khối doanh nghiệp vẫn chưa nhận được sự chia sẻ từ một số người chồng khiến họ phải gánh “hai vai”, dẫn đến sự quá tải, mệt mỏi.

Chúng ta cứ đến ngày lễ thì mới bắt đầu tôn vinh phụ nữ bằng nhiều hoạt động ngợi ca. Lúc này, nhiều nam giới mới làm việc nhà giúp vợ. Nhưng thực tế, BĐG không thể chỉ thực hiện được chỉ trong 1 ngày. Phụ nữ cần được quan tâm, tạo điều kiện và cơ hội bình đẳng ở tất cả mọi lĩnh vực của đời sống. Để làm được điều đó, chúng ta cần loại bỏ quan niệm về “1 ngày được tôn vinh”, thay đổi tư tưởng, nhận thức về hình ảnh và trách nhiệm của phụ nữ. Nam nữ cần được coi trọng ngang nhau, chồng cần chia sẻ việc nhà với vợ, tạo cơ hội cho vợ làm việc, cống hiến. Trong lĩnh vực chính trị, cần tăng tỷ lệ phụ nữ ở những vị trí có quyền quyết định…

Phụ nữ là một nửa thế giới, một nửa xã hội. Một nửa được giải phóng thì thúc đẩy xã hội phát triển bền vững, trong đó có cả nam giới. Giải phóng phụ nữ đầu tiên là tư tưởng được giải phóng, thứ hai bằng những việc làm cụ thể để phụ nữ có thể vượt ra khỏi bếp núc, gia đình để tham gia các lĩnh vực một cách bình đẳng.

Thạc sỹ Trần Thị Mạnh Linh, Giám đốc Dịch vụ tâm lý Công ty tư vấn Mạnh Linh School Psychology:
Bình đẳng giới cần được thực hiện mỗi ngày

Th.S Trần Thị Mạnh LinhTh.S Trần Thị Mạnh Linh.

Theo tôi, BĐG là nam nữ có vai trò, vị trí ngang nhau, nhưng không phải là nam nữ phải công bằng “như nhau, bằng nhau”. Bình đẳng ở đây tương đương với sự phù hợp. Đó là sự phù hợp của giới trong sự vận động và phát triển của xã hội. Mỗi giới nói chung và mỗi con người nói riêng có các đặc điểm, năng lực, thái độ, có ngưỡng riêng, do đó, khi mọi việc được xét trên sự phù hợp với ngưỡng của giới theo tôi là tiến tới BĐG. Muốn vậy, mỗi người cần phải tìm hiểu, ý thức để biết được ngưỡng của giới mình, ngưỡng của bản thân mình, đặc biệt cần được học các giá trị của bản thân từ đó hiểu đúng và đủ vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội.

Chính vì vậy, việc chỉ có một ngày được nhắc đến BĐG thì không bao giờ có, mà ngược lại vô hình chung còn làm phân biệt nam nữ hơn. Có ngày 8/3 để kỷ niệm, để tôn vinh người phụ nữ không phải vì người phụ nữ vĩ đại hơn người đàn ông, đáng tôn vinh hơn người đàn ông; càng không phải là vì người phụ nữ bị đè nén, thiệt thòi quanh năm, chỉ có một ngày này mới được vùng lên. Hiểu như thế thì quá phiến diện. Vì vậy, việc giải phóng phụ nữ cũng không hẳn đúng, cần giải phóng cả cho nam giới. Bởi hiện nay nam giới cũng là đối tượng “phải” làm quá sức rất nhiều, họ gánh trên vai quá nhiều trách nhiệm nặng nề.

Việc giải phóng cho người phụ nữ không chỉ mang lại quyền lợi cho người phụ nữ mà còn giúp tạo ra sự hài hòa cho cả giới còn lại, làm gia đình, xã hội phát triển tốt hơn. Giả sử, một người phụ nữ được chồng hiểu, yêu thương, chia sẻ các khó khăn, động viên làm những việc cô ấy thích thì anh chồng cũng được hưởng điều này từ một gia đình hạnh phúc, yên ấm. Cô ấy cũng sẽ là những người làm việc đầy năng lượng nhất tại cơ quan, trở t hành người mẹ tốt nhất trong việc giáo dục con… xã hội từ đó mà tốt đẹp lên.

Bà Đặng Hương Giang - thành viên Tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam VOGE:
Bình đẳng giới: “Giới tính không phải giới hạn”

Đặng Hương GiangĐặng Hương Giang.

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần chúng ta đã nghe những câu như “đàn ông phải thế này, đàn bà phải thế kia”. Đối với nhiều người, đàn ông “phải” mạnh mẽ, “phải” kiếm nhiều tiền, “phải” gánh vác gia đình, còn đàn bà “phải” dịu dàng, “phải” nữ tính, “phải” đảm đang, và còn nhiều cái “phải” khác nữa. Những sức ép vô hình từ xã hội khiến ta trở thành những gì xã hội muốn, và hạn chế sự phát triển bản thân theo hướng bản thân mình muốn. Đàn ông phải mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc đàn ông không được thể hiện cảm xúc, không được yếu đuối? Đàn bà phải dịu dàng, nghĩa là đàn bà không được lãnh đạo, không được độc lập và tự chủ? Vậy còn những người thuộc cộng đồng LGBTQ+? Họ sẽ “phải” thay đổi như thế nào để phù hợp với giới tính cơ thể sinh học của họ và những gì xã hội cảm thấy là “đúng đắn”? Những định kiến và tiêu chuẩn giới đang gò ép con người không được làm những gì họ muốn, không được sống đúng với bản thân và không được phát huy khả năng thật sự của họ. Muốn giải phóng cả 2 giới, chỉ có cách là xóa bỏ những định kiến đã bén rễ quá lâu này.

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, chúng tôi được tiếp xúc với rất nhiều thông tin tốt xấu đan xen, đồng thời những ảnh hưởng của nó cũng sẽ để lại cả tích cực và tiêu cực lên đời sống xã hội, trao cho chúng tôi kiến thức để phản biện lại điều chưa đúng, tìm hiểu và trao đổi về các vấn đề giới - vốn được cho là nhạy cảm, một cách mạnh dạn. Bởi vậy, tôi mong rằng, trong tương lai rất gần thôi, “giới tính không phải giới hạn - con người có thể thoát ra khỏi những định kiến và vai trò giới “được xem như là tiêu chuẩn” để tất cả chúng ta đều được sống bình đẳng. Với riêng nữ giới, những ngày như 8/3 sẽ không cần là dịp để đòi bình đẳng cho chị em, mà là tôn vinh cái đẹp và cùng nhau cổ vũ cho những giá trị và tài năng của người phụ nữ.

Bà Vũ Thị Thanh Thúy - phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy:
Cần xóa bỏ quan niệm sai lầm về vị thế của đàn ông và phụ nữ trong gia đình

Bà Vũ Thị Thanh ThúyBà Vũ Thị Thanh Thúy.

Hơn 25 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ, từng giải quyết nhiều vụ việc bạo lực gia đình (BLGĐ) và trở thành người bạn tâm giao soi tỏ nhiều khúc mắc giúp chị em, tôi cho rằng, hiện nay, BLGĐ là nguyên nhân khiến bất BĐG tồn tại. BLGĐ vẫn được xem như là vấn đề cá nhân và riêng tư, do vậy người ngoài không nên can thiệp vào. Chính vì lẽ đó, phụ nữ thường không dám lên tiếng bảo vệ bản thân, kể cả khi họ có lên tiếng thì cũng không được hàng xóm xung quanh trợ giúp. Quan niệm “thương cho roi cho vọt” đã thành ứng xử thông thường trong mối quan hệ gia đình nói chung và hôn nhân nói riêng, trở thành lá chắn cho hành vi bạo lực của người đàn ông.

Bởi vậy, theo tôi, điều quan trọng nhất chính là tất cả mọi người cần có nhận thức đúng đắn về BĐG cũng như tạo ra hiệu quả trong việc thông tin về những điều luật thúc đẩy BĐG đến mọi gia đình. Đó chính là cơ sở để BLGĐ chấm dứt. Cần xóa bỏ những quan niệm sai lầm về vị thế của người đàn ông so với người phụ nữ trong gia đình và cả những định kiến đã đè nén lên cả nam lẫn nữ bao lâu nay.

Nhà nghiên cứu Phùng Hoàng Anh - Hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam:
Đừng để bình đẳng giới chỉ mang tính hình thức

Nhà nghiên cứu Phùng Hoàng AnhNhà nghiên cứu Phùng Hoàng Anh.

Chúng ta cần phải hiểu việc đề cao quyền bình đẳng không chỉ dành cho một ngày mà nó cần được duy trì trong cả năm, trên mọi bình diện. Vào ngày này, nếu được tặng hoa hay quà, phụ nữ phương Tây từ chối nhận vì họ cho rằng hành vi đó chỉ mang tính hình thức và thể hiện sự bất bình đẳng, đi ngược với tiêu chí ngày lễ. Sự bình đẳng không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà còn dành sự bình đẳng cho cả nam giới. Với nam giới, 365 ngày hãy đều coi là ngày 8/3 để cũng chia sẻ mọi trách nhiệm gia đình với vợ, vào bếp nấu nướng, phụ trách việc nhà. Sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ vợ đó của chồng giúp cho cuộc sống gia đình luôn hoà thuận, vui vẻ và hạnh phúc. Và tôi nghĩ, chúng ta nên dành ngày 8/3 để tự xem xét lại mình xem đã đạt được bước tiến nào trong năm vừa qua để đấu tranh dành quyền bình đẳng giới, để rồi tiếp tục có những hành động thay đổi để đạt được bình đẳng giới trong xã hội hơn.

Bà Lưu Thị Lương Yến, giảng viên khoa Hoá học, Đại học Sư phạm Hà Nội:
Đừng đợi đến 8/3 mới thực sự tôn vinh phụ nữ

Chị Lưu Thị Lương YếnChị Lưu Thị Lương Yến.

Nhiều người cho rằng, một năm có 365 ngày thì người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tần tảo, những người vợ đảm đang, những người vun vén xây dựng tổ ấm gia đình. Không cần phải nói, chúng ta cũng có thể hình dung được vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ hiện đại: Là người giữ lửa trong gia đình, nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Họ không chỉ gánh vác trách nhiệm sinh nở, nuôi dạy con cái trưởng thành mà còn đảm đương những trọng trách lớn lao mà xã hội giao phó.

Thế nhưng, nếu chỉ có một ngày để tôn vinh phụ nữ thì thực sự là “quá ít”. Bởi lẽ, họ cần được tôn vinh mỗi ngày, mỗi giờ, bằng những hành động thiết thực của nam giới trong gia đình và ngoài xã hội. Trong gia đình tôi, từ trước đến nay, ngày 8/3 vẫn chỉ là “ngày bình thường” như tất cả mọi ngày, bởi lẽ, cũng như những ngày khác, chồng tôi vẫn luôn yêu thương, quan tâm và chia sẻ cùng tôi những khó khăn trong cuộc sống, hỗ trợ và tạo điều kiện cho tôi việc nhà để hoàn thành những nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Có chăng, ngày 8/3 đặc biệt hơn ở chỗ, chồng tôi sẽ dành tặng cho vợ những lời chúc mừng có cánh, hay thi thoảng cả nhà sẽ tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ có sự đóng góp công sức của cả gia đình…

Tôi cho rằng, phụ nữ cần được tôn vinh hằng ngày, chứ không phải chỉ đến ngày lễ mới tôn vinh họ. Bởi họ xứng đáng được đón nhận sự quan tâm, chia sẻ từ chồng bằng những việc làm nhỏ hằng ngày. Đó là một trong những bí quyết để xây dựng hạnh phúc gia đình.

NHÓM PHÓNG VIÊN (thực hiện)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bình đẳng giới là không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô