Chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” để lan tỏa niềm vui cho mỗi gia đình và cộng đồng

Chia sẻ

Sáng 6/3, chương trình trực tuyến Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức đã diễn ra tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP. Hồ Chí Minh.

 “Vì nụ cười phụ nữ” là chương trình hưởng ứng chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 “Hành trình Phụ nữ trong lãnh đạo: Xây dựng tương lại bình đẳng mới trong thế giới COVID-19”.

Đồng chí Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam  phát biểu khai mạc chương trìnhĐồng chí Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình kỷ niệm 8/3.

Tại lễ phát động, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà đã ôn lại truyền thống lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ vào thế kỷ 19. Suốt 111 năm qua, ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm đã trở thành dấu mốc để cả thế giới tôn vinh những đóng góp có thể thầm lặng nhưng rất lớn lao, cũng như khát vọng khẳng định bản thân của những người phụ nữ cho gia đình và xã hội. Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp xã hội ghi nhận và tôn vinh đóng góp của phụ nữ để bản thân phụ nữ nhìn nhận lại những nỗ lực của mình trong xã hội và gia đình để tiếp tục phấn đấu vươn lên. Ở Việt Nam, ngày 8/3 cũng chính là dịp chúng ta cùng tự hào với thắng lợi của cuộc khởi nghĩa giành độc lập dân tộc do vị vua nữ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam dẫn dắt - khởi nghĩa Hai Bà Trưng, cách đây 1.981 năm. 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh: “Vì nụ cười phụ nữ” nhằm tiếp tục khơi dậy khát vọng vươn lên, khả năng sáng tạo của người phụ nữ, vượt qua khó khăn thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đồng thời khích lệ chị em phụ nữ chủ động tiếp cận và ứng dụng công nghệ để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ngày quốc tế phụ nữ năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng tỷ người, làm xáo trộn đời sống của triệu triệu gia đình trên toàn thế giới. Qua hơn 1 năm, bên cạnh những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, dịch bệnh COVID-19 cũng đã hé lộ nhiều khía cạnh bất bình đẳng giới như tỷ lệ phụ nữ tử vong do COVID-19 cao hơn, nguy cơ bạo lực và các vấn đề về sức khoẻ tinh thần… Tuy nhiên, chính trong dịch bệnh, phụ nữ cũng như đa số người Việt Nam đã một lần nữa minh chứng tinh thần đoàn kết, khả năng nhân ái, khả năng thích ứng, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để "biến nguy thành cơ" trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”. Họ là những nữ y bác sỹ tận tâm với bệnh nhân, sẵn sàng tạm gác tình mẫu tử để đi vào tâm dịch; là những chị em tự nguyện tham gia các tổ nấu ăn hỗ trợ các chốt chống dịch nơi biên giới hay điểm cách ly tập trung, là những người cần mẫn may khẩu trang tặng cho người khó khăn, làm mũ chắn giọt bắn cho các lực lượng làm nhiệm vụ, là những người duy trì hàng ngàn “gian hàng 0 đồng”, bữa ăn miễn phí cho người khó khăn…

Chương trình được truyền hình trực tuyến tại 3 điểm cầuChương trình được tổ chức  trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Huế và TP Hồ Chí Minh.

“Bản thân mỗi cán bộ Hội Phụ nữ các cấp cũng nhanh chóng thích ứng với tình trạng “bình thường mới” bằng cách tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và triển khai hoạt động. Qua quá trình đó, Hội LHPN Việt Nam cũng nhận thấy ứng dụng công nghệ thông tin chính là điều kiện quan trọng để phụ nữ học hỏi, nâng cao kỹ năng, tìm kiếm cơ hội để phục hồi sau đại dịch, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ứng dụng tốt công nghệ thông tin không chỉ để phụ nữ không bị “tụt hậu công nghệ”, mà còn giúp chị em nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần, mang lại niềm vui, hạnh phúc và nụ cười cho bản thân. Và khi chúng ta có những người phụ nữ tự tin, mạnh khoẻ và vui vẻ, là chúng ta sẽ có nhiều gia đình hạnh phúc. Đó cũng là điều mà Chương trình Vì nụ cười phụ nữ” muốn mang lại trong năm 2021 và những năm tiếp theo”, bà Hà Thị Nga nói.

Các Đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”.Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”.

TổCác đại biểu tham dự tọa đàm "Bình đẳng giới trong mùa dịch".

Cũng trong chương trình, toạ đàm với chủ đề “Bình đẳng giới trong mùa dịch” giữa các đại biểu tại 3 điểm cầu đã được tổ chức để tôn vinh bình đẳng giới trong những hoàn cảnh khó khăn của mùa dịch COVID-19

Bài và ảnh: THANH THANH

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X

(PNTĐ) - Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - giải Búa liềm Vàng lần thứ X.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X

(PNTĐ) - Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 3-2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - giải Búa liềm Vàng lần thứ X.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương tặng quà người có công tại xã Ứng Thiên

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương tặng quà người có công tại xã Ứng Thiên

(PNTĐ) - Trong không khí ấm áp của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/1926), ngày 3/2, Đoàn công tác của thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công số 2 Hà Nội.
Amway Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn thực hiện công trình “Luỹ tre biên giới” tại Đồng Nai

Amway Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn thực hiện công trình “Luỹ tre biên giới” tại Đồng Nai

(PNTĐ) - Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.