Sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3/2021

Theo kế hoạch, sáng 8/3, Hải Dương sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine đầu tiên cũng với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: H.L)
Xác định, vaccine COVID-19 là vaccine được sử dụng lần đầu trên thế giới và sẽ có rủi ro, phản ứng sau tiêm, nên Việt Nam sẽ triển khai vaccine theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa cho người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, “chắc chắn có những tai biến sau khi tiêm, nhưng chúng ta không vì lý do này mà làm chậm lại, lung lay niềm tin vào vaccine. Trên thế giới đã xuất hiện phong trào anti-vaccine, nhưng thực tế lợi ích của vaccine COVID-19 rất rõ ràng, để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Có thể khẳng định, 100% người tiêm chủng nếu có mắc bệnh thì sẽ nhẹ hơn và không dẫn đến tử vong. Đây là yếu tố rất quan trọng để thực hiện tiêm chủng. Người dân cần hiểu rõ lợi ích của vaccine và những phản ứng không mong muốn, để có niềm tin vào vaccine. Vaccine sẽ luôn đi kèm với 5K”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, song song với nhập khẩu vaccine, Việt Nam đang chủ động, tích cực trong sản xuất vaccine nội địa để đảm bảo về an ninh y tế đối với vaccine. Người đứng đầu ngành y nhắc lại đây là vaccine mới, nên phải xác định có thể có những phản ứng xảy ra sau khi tiêm và việc triển khai tiêm sẽ được tiến hành một cách cẩn trọng. Dù vaccine đã về từ tháng 2, nhưng Bộ Y tế vẫn phải chờ giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng của phía Hàn Quốc, đồng thời phía Việt Nam phải đánh giá lại toàn bộ về lô vaccine này.

Với kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, vaccine sẽ tập trung cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch: “Chúng ta dành những mũi tiêm đầu tiên cho những người trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch để giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng này.

Đây là lý do tại sao Bộ Y tế đưa ra kế hoạch tiêm vaccine đầu tiên tại tất cả các cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó là những lực lượng tham gia phòng chống dịch ở cộng đồng, như người đi truy vết, làm công tác lấy mẫu... Vì vậy, trong đợt này, chúng tôi không thể phân bổ vaccine cho 63 địa phương, mà chỉ phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho tỉnh Hải Dương”.

“Chúng ta triển khai tiêm vaccine COVID-19 khác với quốc tế ở điểm chúng ta tiến hành sàng lọc trước khi tiêm, nhất là đối với người lớn. Do vậy, thời gian tiến hành tiêm có thể kéo dài hơn. Công tác sàng lọc này sẽ được tiến hành tối giản và toàn bộ áp dụng trên phần mềm công nghệ.

Chúng tôi quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng qua hồ sơ sức khoẻ của người dân, do vậy, khuyến nghị tất cả người dân và cán bộ y tế, cơ sở y tế, phải có trách nhiệm tải phần mềm, ứng dụng hồ sơ sức khoẻ để phục vụ tiêm chủng thuận tiện. Theo đó, vừa tăng cường giám sát y tế chủ động từ các cơ sở y tế, vừa nhận phản ánh của người dân về những dấu hiệu bất lợi sau khi tiêm”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Trong đợt này, số lượng vaccine về Việt Nam rất hạn chế. Do vậy, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp COVAX, để sớm đưa thêm vaccine về Việt Nam. Dự kiến, trong tháng 3, vaccine COVID-19 về Việt Nam sẽ dồi dào hơn, với khoảng 1,3 triệu liều từ COVAX.

 THẢO HƯƠNG

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3/2021 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô