Đưa truyền thuyết đến gần hơn với lứa tuổi thiếu nhi qua mô hình sân chơi Nỏ thần

Sáng ngày 6/3, Hội LHPN huyện Đông Anh phối hợp với UBND Thị trấn Đông Anh, doanh nghiệp xã hội Think Playground (Nghĩ về sân chơi trong phố) cùng đông đảo dân cư trên địa bàn TDP số 3, thị trấn Đông Anh đã tổ chức khánh thành và bàn giao Dự án sân chơi Nỏ thần.

Phối cảnh sân chơi Nỏ thần.Phối cảnh sân chơi Nỏ thần. (Ảnh: Hội đồng Anh)

Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội LHPN Huyện Đông Anh.

Sân chơ Nỏ thần lấy ý tưởng thiết kế từ truyền thuyết về chiếc nỏ thần được chế tạo dưới thời An Dương Vương Thục Phán và nhà nước Âu Lạc. Trong đó, hình ảnh chiếc nỏ thần khổng lồ cũng như thành Cổ Loa được tái hiện sống động. Nghệ sĩ Ưu Đàm và doanh nghiệp xã hội Think Playground - đơn vị đưa ra ý tưởng về sân chơi Nỏ thần cho biết: Ý tưởng này được thực hiện với mong muốn trẻ em khi vui chơi tại đây sẽ như được “sống” giữa truyền thuyết cùng những bài học lịch sử từ câu chuyện nỏ thần. Sân chơi Nỏ thần sử dụng những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, lốp xe tái sử dụng... nhằm mang đến cho thanh thiếu niên một không gian vui chơi lành mạnh, thân thiện với môi trường, đặc biệt có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử với phương châm "Học mà chơi - Chơi mà học".

Lễ cắt băng khánh thành sân chơi Nỏ thần.Lễ cắt băng khánh thành sân chơi Nỏ thần.

Công trình thuộc dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ và do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) thực hiện.

Toàn cảnh sân chơi Nỏ thần.Toàn cảnh sân chơi.

Trong ngày khánh thành sân chơi đã thu hút rất đông các bạn nhỏ đến chơi và tìm hiểu về truyền thuyết Nỏ thần.Trong ngày khánh thành, sân chơi đã thu hút rất đông các bạn nhỏ đến chơi và tìm hiểu về truyền thuyết Nỏ thần.

Các bạn nhỏ rất háo hức với sân chơi được thiết kế đẹp mắt và thân thiện.Các bạn nhỏ rất háo hức với sân chơi được thiết kế đẹp mắt và thân thiện.

Bảng nội quy sân chơi được thiết kế gọn gàng, khoa học, trực quan và dễ hiểu.Bảng nội quy sân chơi cũng được thiết kế gọn gàng, khoa học, trực quan và dễ hiểu.

Sân chơi Nỏ Thần nằm cách di tích thành Cổ Loa 5km được xây dựng với mong muốn đưa lịch sử vào trò chơi, cụ thể là lịch sử Cổ Loa thành, Việt Nam thời Âu Lạc cùng truyền thuyết về nỏ thần, Mỵ Châu – Trọng Thủy. Cộng đồng cũng trực tiếp tham gia trong quá trình thiết kế và thi công công trình và dự kiến sẽ cùng sơn vẽ sân chơi với nghệ sĩ Ưu Đàm chiều 5/3. Một phần kinh phí thực hiện công trình được huy động từ sự đóng góp từ cộng đồng. Sau khi khánh thành, sân chơi Nỏ Thần cũng sẽ được bàn giao về cho cộng đồng địa phương quản lý.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy Đông Anh về "5 có - 3 không": 5 có: Đảm bảo mỗi thôn, tổ dân phố có đầy đủ thiết chế văn hóa, có công viên mini và các điểm sinh hoạt cộng đồng, có sân bóng đá thanh thiếu niên, có bãi đỗ xe và có điểm thu gom phế thải xây dựng. “3 không” bao gồm: gia đình, đơn vị, cá nhân không vi phạm pháp luật, không ô nhiễm môi trường và không có hộ nghèo. 

Bài và ảnh: ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đưa truyền thuyết đến gần hơn với lứa tuổi thiếu nhi qua mô hình sân chơi Nỏ thần tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô