Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Đề nghị Chính phủ cấm tiệt thuốc lá điện tử

(PNTĐ) - Chiều 24/3, thảo luận tại hội trường về sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử và quy định tổ chức xét nghiệm ma túy đột xuất với lái xe.

 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Hà NộiĐại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Hà Nội.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ sự đồng ý cơ bản các nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) trình Quốc hội, thống nhất với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do đồng chí Nguyễn Thúy Anh vừa trình bày. Đại biểu góp thêm 2 ý kiến về lái xe sử dụng ma túy và sử dụng thuốc lá điện tử.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng: “Nạn các lái xe sử dụng ma túy, thực trạng là rất nghiêm trọng. Những vụ tai nạn giao thông xảy ra do tài xế sử dụng ma túy là hết sức nặng nề, thảm khốc, vì vậy trong luật phải có quy định nghiêm khắc để ngăn chặn việc này”.

Đại biểu cũng nêu, được biết chúng ta đã có Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, trong đó có quy định tập trung phát hiện xử lý các loại xe có hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy. Đã có Công văn số 437/TTg-CN về triển khai nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông quý 2/2020, trong đó đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với ngành giao thông vận tải tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với tài xế kinh doanh vận tải, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe, được khám sức khỏe ngay sau khi hết dịch.

Tuy nhiên, đại biểu cho hay: “Tôi nghĩ làm như thế là tốt nhưng chưa đủ, vì ma túy có đời sống trong cơ thể không dài, hơn nữa nếu chỉ xét nghiệm, kiểm tra qua khám sức khỏe định kỳ thì người sử dụng ma túy dễ dàng trốn tránh được. Bởi vậy, đề nghị nghiên cứu để đưa ra quy định tổ chức xét nghiệm ma túy đột xuất với địa điểm lấy máu thay đổi, có thể là tại cơ sở y tế, tại cơ quan hoặc thậm chí ngay trên đường”.

Về vấn đề thuốc lá điện tử và ma túy, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã nêu tại kỳ họp thứ mười, nay nhắc lại và khẳng định: “Thuốc lá điện tử là rất nguy hại, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như hô hấp, tim mạch, ung thư…, làm ảnh hưởng đến tính mạng của Nhân dân. Thuốc lá điện tử đang đầu độc Nhân dân qua hút chủ động, đặc biệt là hút thụ động”.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, thuốc lá điện tử đang nhắm chủ yếu đến người trẻ tuổi và lan rất nhanh, vì vậy gây hại rất nghiêm trọng cho thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để cho người hút sử dụng ma túy. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị: “Có quy định nghiêm cấm ngay, đừng để phải giải quyết hậu quả khi tác hại đã quá lớn như thuốc lá truyền thống”.

Trình bày thêm, với thành phần chứa nicotine, thuốc lá điện tử đã chứng minh là có khả năng gây nghiện và độc hại không kém thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống nhiều lần, vì người dùng có thể tự phối trộn với các nguyên liệu khác nhau, thậm chí là phối trộn cả ma túy để sử dụng, nhiều trường hợp sau khi hút đã phải cấp cứu do ngộ độc. Có trường hợp ngộ độc ma tuý do hút thuốc lá điện tử, vì nạn nhân đã phối trộn với ma túy để hút cho phê. Bộ Y tế tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha. Hơn nữa, trên thế giới đã có nhiều nước lên án và đề nghị cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định: “Thêm một lần nữa tôi đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. Xin đừng chậm trễ. Nếu chúng ta chậm tệ có thể sẽ phải trả giá bằng sự băng hoại sức khỏe của  Nhân dân và rồi đây có thể phải tốn một khoản kinh phí khổng lồ để chấm dứt một loại hình độc hại giết người có tên là thuốc lá điện tử”.

VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Đề nghị Chính phủ cấm tiệt thuốc lá điện tử tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô