Xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội):

Người dân kêu cứu vì bị “ôm” 21 dự án treo

Hơn 12 năm từ khi xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất sáp nhập về Hà Nội “ôm” theo 25 dự án đã được quy hoạch. Song đến nay mới có 4 dự án được triển khai ở các mức độ khác nhau, còn 21 dự án vẫn “treo lơ lửng” khiến người dân có đất ở và đất nông nghiệp khổ sở, còn chính quyền rơi vào thế khó.

Ông Đinh Hồng Quân, Trưởng thôn 1, xã Tiến Xuân giới thiệu cánh đồng trong quy hoạch dự án hơn 10 năm chưa thực hiện khiến người dân và chính quyền khó  khăn tổ chức sản xuất.Ông Đinh Hồng Quân, Trưởng thôn 1, xã Tiến Xuân giới thiệu cánh đồng trong quy hoạch dự án hơn 10 năm chưa thực hiện khiến người dân và chính quyền khó khăn tổ chức sản xuất.

Khổ vì dự án “nằm im” hơn 12 năm nay

Trên cánh đồng xóm Trại Mới, thuộc thôn 6, bà Nguyễn Thị Kim đang thăm đồng, gặp chúng tôi bà như được trải lòng: “Nhà tôi có gần 1 mẫu ruộng, đều vào quy hoạch hơn 12 năm rồi dự án chưa làm gì cả. Chúng tôi muốn hiến đất làm đường bê tông nội đồng hay dồn điền đổi thửa để phát triển kinh tế nông nghiệp cũng không được. Khổ hơn nữa là đất thổ cư, chúng tôi sinh sống bao đời nay, giờ muốn sang tên cho con cháu cũng không được, chỉ vì vướng quy hoạch”.

Cũng có 7 sào ruộng ở 5 thửa khác nhau đều “dính” quy hoạch, ông Quách Đình Phi ở thôn 6 cho biết: Chúng tôi làm nông nghiệp mà không được đầu tư cơ giới hóa hay dồn các mảnh manh mún về một thửa để đầu tư cấy trồng tăng năng suất. Đất ở nhà tôi có 2.000m2, tôi có 3 con trai muốn chia tách cho các con mà cũng không được. Chúng tôi muốn thế chấp ngân hàng để vay vốn đầu tư làm ăn không được, xây sửa nhà cửa cũng không dám, vì nhỡ sửa nhà xong mà bị thu làm dự án.

Theo bà Kim, ông Phi, hiện nay, toàn bộ giấy tờ đất đai của nhiều gia đình vẫn giữ nguyên cơ quan ký cấp là huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Ông Phi cho biết thêm, vì nằm trong quy hoạch nên đất nhà ông chỉ có giá khoảng 3-4 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với đất không nằm trong quy hoạch hiện ở thôn 7 (giá chừng 10 triệu đồng/m2). “Chúng tôi đã có ý kiến trong những lần tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp song đều nhận được lời an ủi “chờ” rồi lại im lìm kéo dài. Tôi mong muốn cấp trên giải quyết, nếu không có dự án thì gỡ quy hoạch để bà con yên tâm đầu tư làm ăn. Về đất ở, cho chúng tôi được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được hay chia tách sổ cho tặng các con…”.

Nhiều cấp ngành đều kiến nghị tháo gỡ

Lý giải về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Long cho biết: “Hơn 12 năm, trên địa bàn xã có tới 29 dự án mà chỉ khoảng 4 dự án khởi động, còn các dự án đều trong tình cảnh “án binh bất động”, chờ rà soát rồi điều chỉnh quy hoạch. Hiện tại, các dự án vẫn chưa có quyết định rõ ràng. Toàn xã có hàng nghìn hộ dân có đất ruộng và đất ở nằm trong quy hoạch, bị ảnh hưởng do chờ đợi thu hồi đất. Vì vậy, những quyền lợi của người dân gắn với quyền sử dụng đất như: Chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể thực hiện, bởi có những dự án đã có quyết định thu hồi đất… Do dự án bị “treo” nên phát triển kinh tế xã hội của xã cũng bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp muốn có đất để sản xuất, đầu tư đều lo ngại không dám làm. Nhiều công trình nhà văn hóa thôn, đường giao thông nội đồng cũng chưa được xây dựng vì dự án treo. Ngay cả trụ sở UBND xã cũng không được đầu tư xây dựng và cán bộ vẫn làm việc trong điều kiện công trình xuống cấp. Nhiều năm nay, chúng tôi cũng có ý kiến lên cấp huyện và thành phố mong sớm được tháo gỡ”.

Theo các báo cáo, các dự án này được phê duyệt đầu tư chủ yếu từ thời điểm trước khi Tiến Xuân sáp nhập về Hà Nội và đều do UBND tỉnh Hòa Bình ký chứng nhận/cấp phép/quyết định đầu tư. Các dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau, trong đó có các dự án khu đô thị, biệt thự nhà vườn, nghỉ dưỡng như: Khu biệt thự nhà vườn An Lạc (hơn 54,5ha); Xanh Villas Xuân Cầu (45,2ha); Khu đô thị Sudico (gần 1.200ha); khu biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng, sinh thái Việt Nam (38ha); khu dân cư Đại Xuân (33,8ha); khu đô thị sinh thái Lũng Xuân (199ha); khu đô thị Việt Hà (97,5ha)…

Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạch Thất Vũ Thị Lệ Quyên cho biết, nhiều năm nay Hội cũng đã có ý kiến tại các hội nghị, các buổi làm việc với lãnh đạo thành phố đều bày tỏ mong muốn thành phố, Chính phủ quan tâm tạo điều kiện tháo gỡ các dự án treo trên địa bàn huyện cũng như tại xã Tiến Xuân, để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con, chị em được yên tâm sinh sống và lao động sản xuất nông nghiệp và sử dụng các quyền trên đất nông nghiệp và đất ở như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vay vốn phát triển kinh tế; được xây dựng nhà…

Theo ông Nguyễn Đức Lượng, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất, huyện cũng đã có nhiều văn bản đề nghị thành phố và các sở, ngành sớm giải quyết dứt điểm, tháo gỡ các dự án đã treo nhiều năm nay ở Thạch Thất nói chung và Tiến Xuân nói riêng.

Hơn chục năm qua, người dân ở xã miền núi Tiến Xuân vốn chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp lại bị kiềm chế bởi 21 dự án quy hoạch treo, người dân và chính quyền đều trong tình trạng mòn mỏi trông chờ được tháo gỡ để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đề nghị các cấp thẩm quyền liên quan sớm có chính sách để tháo giỡ cho cả chính quyền lẫn người dân nơi đây.

MINH ĐẠT

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân kêu cứu vì bị “ôm” 21 dự án treo tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunut[email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô