Một phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng sau khi nhận “lệnh bắt giam” qua zalo

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang phối hợp với đơn vị chức năng để điều tra, xử lý vụ việc một phụ nữ trên địa bàn trình báo bị lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng.

Theo đó, chiều 19/3, bà T (trú tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được cuộc gọi vào số di động của mình. Người này tự xưng là nhân viên bưu điện nói bà có một thư bảo mật và hỏi có cần xem trước nội dung không? Bà T đồng ý thì “nhân viên bưu điện” thông báo là bà có mở một thẻ ngân hàng của Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Đà Nẵng và thẻ này đang nợ số tiền hơn 38 triệu đồng.

Bà T từ chối nói không mở và yêu cầu kiểm tra lại, song người này lại hỏi bà có muốn “báo án” không, đồng thời yêu cầu bà T giữ máy điện thoại để chuyển cho đơn vị báo án. Khoảng 5 phút sau, một người tự giới thiệu là Trung uý Nguyễn Hùng Sơn, hiện đang công tác tại Công an TP Đà Nẵng nghe máy, nói bà T liên quan đến tội phạm rửa tiền quốc gia, yêu cầu bà kết bạn với tài khoản Zalo tên là “Nguyễn Hùng Sơn”. Bà T làm theo yêu cầu thì được nhận ngay một “Lệnh bắt tạm giam”.

Tội phạmTội phạm qua mạng ngày càng tinh vi với các chiêu thức để lừa người dân nhẹ dạ cả tin.

Lúc này, bà T bắt đầu hoang mang, lo lắng. Thấy thế, “Trung uý Sơn” yêu cầu bà T ra nhà nghỉ gần nhà, khi đi không được thông báo cho ai. Sau đó, qua ứng dụng Zalo, đối tượng yêu cầu bà T cung cấp số tài khoản và mật khẩu tài khoản internet banking của bà để “phối hợp điều tra”. Xác định trong tài khoản của bà T có 90 triệu đồng, “Trung úy Sơn” tiếp tục đe doạ, yêu cầu bà phải nói rõ các tài khoản tiết kiệm khác. Bà T buộc phải tiết lộ có 2 sổ tiết kiệm của ngân hàng, tổng cộng hơn 700 triệu đồng. Đối tượng đã yêu cầu bà T đi rút 530 triệu đồng và chuyển vào tài khoản đã cung cấp trước đó. Thực hiện xong yêu sách này, đối tượng gửi tin nhắn zalo cho bà T 5 hình ảnh mã QR code, yêu cầu đăng nhập.

Làm theo hướng dẫn của “Trung úy Sơn”, bà T kiểm tra tài khoản, phát hiện tổng số tiền 620 triệu đồng đã bị rút hết. Khi bà T hỏi lại, đối tượng nói là đang phong toả tiền để… quốc gia giữ hộ.

Sáng ngày 20/3, “Trung uý Sơn” tiếp tục sử dụng Zalo để liên lạc, yêu cầu rút nốt số tiền 200 triệu đồng từ sổ tiết kiệm ngân hàng. Đến lúc này, bà T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Vụ việc này một lần nữa cảnh báo cho người dân cần đề phòng, cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của tội phạm giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, người dân không nên cung cấp mã PIN internet banking và mã OTP cho người khác. Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, viện kiểm sát, toà án, khi thực hiện các thủ tục tố tụng đều yêu cầu công dân đến trụ sở làm việc trực tiếp, tuyệt đối không trao đổi qua điện thoại hoặc mạng xã hội và không bao giờ buộc người dân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để giám định, xác minh.

AN TÚ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Một phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng sau khi nhận “lệnh bắt giam” qua zalo tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô