Chỉ có sự chân thành và kiên trì mới cứu được gia đình

Việc người chồng chăm chỉ làm ăn, làm công ty xong, khi về lại tham gia làm thêm với nhà ngoại để có thêm thu nhập chắc chắn là “điểm cộng” không chỉ đối với người vợ, mà còn chiếm được cảm tình của cả gia đình bên ngoại...

Người đàn ông mới 32 tuổi, nhưng ít đi lại, không thuộc được phố Hà Nội, nên anh đã phải thuê một “cuốc xe ôm hai chiều” từ Đông Anh đến văn phòng tư vấn của chúng tôi. Vừa ngồi xuống ghế, anh đã cầu khẩn: “Cháu mong các cô, các chú giúp cháu với ạ. Mấy ngày nay vợ cháu nó chửi cháu dữ quá, nó kiên quyết đòi ly hôn. Cháu năn nỉ xin lỗi thế nào “nó” cũng không nghe, nói rằng sớm muộn cũng ly hôn. Cháu thì không muốn thế”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Mời chàng trai chén nước, hỏi thăm vài câu về đường xá, khen mấy câu về bề ngoài hiền lành, nét mặt chân thành, tử tế… để chàng trai không quá hồi hộp, rồi chuyên viên tư vấn mới đề nghị kể “đầu đuôi” câu chuyện của mình.

Chàng trai kể: “Dạ, nhà cháu ở Đông Anh. Năm nay cháu 32 tuổi, vợ cháu 31 tuổi, chúng cháu lấy nhau từ khi cháu mới 20 tuổi, nên con cháu năm nay đã 12 tuổi, học lớp 6. Đứa út mới 4 tuổi. Hai vợ chồng sống chung với bố mẹ cháu và được ông bà hỗ trợ rất nhiều.

Trước kia hai vợ chồng cháu đều làm công nhân trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long, lương đều đều hàng tháng của cả hai là 15, 16 triệu, cũng tạm ổn. Chúng cháu sửa lại được nhà cửa, sắm sửa đủ thứ tiện nghi, không giàu có nhưng cũng không thiếu thốn.

Hai năm trước, vợ cháu phát hiện có khối u ở vú, là u ác, tức là ung thư, nhưng phát hiện sớm, mới ở giai đoạn đầu. Cháu thu gom bao nhiêu tiền tiết kiệm, cắm cả sổ đỏ để vay mượn ngân hàng, lấy tiền chữa trị cho vợ. Hiện nay sức khoẻ của vợ cháu chưa ổn lắm do hậu quả của mấy đợt truyền hoá chất độc hại. Vợ cháu không đi làm công ty được nữa, ở nhà bán hàng trên mạng, cũng có thu nhập, dù khá thất thường.

Bản thân cháu, ban ngày đi làm ở công ty. Chiều muộn về đến nhà, ăn tạm bát mì tôm hay bát cơm nguội, cái bánh mì là đi lên chợ hoa quả đầu mối làm bốc vác thuê cho bố mẹ vợ để có thêm thu nhập. Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ đều thương cháu. Từ trước đến giờ cháu không vướng vào “tứ đổ tường”, không bao giờ ngoại tình, vợ cháu biết điều đó. Vậy mà…

Tuần trước, bên nhà ngoại cháu có đám cỗ. Vợ chồng cháu và các con sang ăn tối bên ông bà ngoại đến 9 giờ tối thì cháu nhận được tin nhắn của một người bạn quen. Anh ấy mời cháu ra quán karaoke để hát mấy bài giao lưu anh em cho vui. Cháu đã uống rượu cũng hơi nhiều, cũng gần say, nên cũng muốn hát hò để “xả” cho đỡ say. Vợ cháu can ngăn, nhưng cháu vẫn đi. Ra quán, cháu thấy có 3 anh bạn quen và 4 bạn gái là “tiếp viên rót bia”. Cháu cũng hát hò vài bài, uống thêm 1, 2 cốc bia gì đó, thế là sau đó cháu say, gục ngay xuống bàn, không biết gì nữa. Khi thanh toán tiền hát, bạn cháu thiếu tiền, nó chủ động móc ví của cháu lấy tiền để trả. Sau đó còn chút tiền thừa, nó đút vào túi quần cháu, cả tờ hoà đơn nữa, nhưng cháu không hề hay biết. Mấy người bạn đưa cháu về nhà, cháu ngủ thiếp, không biết gì nữa.

Vừa sáng ra, vợ cháu dựng cháu dậy, tát vào mặt cháu mấy cái rất đau, hỏi “tỉnh chưa”. Cháu nói tỉnh rồi, thế là cô ấy cầm tờ hoá đơn thanh toán buổi hát hôm trước dí sát vào mặt cháu, rít lên. Cô ấy điên cuồng đập phá, chửi bới cháu, bảo cháu là dê cụ, là ngu, là phản bội. Hoá ra trong hoá đơn người ta ghi từng mục, có cả mục “tiếp viên”. Thật ra “tiếp viên” chỉ rót bia, chứ có làm gì đâu, nhưng vợ cháu có đi karaoke bao giờ đâu, nên cứ nghĩ chúng cháu vào quán karaoke để “làm chuyện đó”, còn “tiếp viên” là gái mại dâm. Cháu giải thích, cô ấy không nghe. Cô ấy bảo sao ra sau lại phải trả tiền cho cả hội, mà số tiền khá lớn. Cháu bảo mọi người không đủ tiền, lấy tạm tiền của cháu để trả, rồi người ta sẽ thu xếp trả sau… Mọi lời nói của cháu đều không được lắng nghe. Cô ấy kết luận cháu là ngu, là ham hố gái gú, là phản bội vợ đi với “tiếp viên”, không thể chấp nhận, không thể tiếp tục chung sống. Từ hôm ấy cô ấy ngủ riêng, cháu về đến nhà là “ăn chửi”, là bảo “ký đơn ly hôn đi”…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nghe câu chuyện của chàng trai một vợ ba con, chúng tôi đánh giá tình hình “không quá nguy hiểm”. Phản ứng của người vợ có vẻ hơi thái quá, một phần do xót tiền cho chồng, một phần thiếu hiểu biết, đánh đồng việc “hát có tiếp viên” với việc đi nhà nghỉ với gái mại dâm. Đặc biệt, người vợ trẻ ấy bị sốc do bất ngờ. Người chồng trẻ trong sáng, từ trước đến nay không có chuyện gì khuất tất, nên vợ rất tin tưởng, nay thấy chuyện như vậy thì bất ngờ và có phản ứng dữ dội. Hơn nữa, tâm lý người vợ vừa trải qua một vụ sang chấn tâm lý lớn. Việc người phụ nữ bị ung thư vú, tốn nhiều tiền bạc để chữa chạy mà cũng không dám chắc khỏi hẳn 100%, lúc nào cũng lo lắng, sợ hãi. Sau khi truyền hoá chất hay xạ trị, về mặt sức khoẻ cả thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân đều suy giảm trầm trọng, khiến người ta dễ cáu bẳn, bực bội.

Chúng tôi cũng động viên chàng trai để anh bình tĩnh, vững tâm, rằng nguy cơ vợ ly hôn thật không cao. Lý do là chính bạn ấy có quá khứ tốt, sống tử tế, có trách nhiệm với vợ con, nhất là hết lòng chạy chữa bệnh cho vợ. Cuộc hôn nhân kéo dài hơn mười năm trời và ít sóng gió cũng là điều khiến chàng trai phải yên tâm. Việc người chồng chăm chỉ làm ăn, làm công ty xong, khi về lại tham gia làm thêm với nhà ngoại để có thêm thu nhập chắc chắn là “điểm cộng” không chỉ đối với người vợ, mà còn chiếm được cảm tình của cả gia đình bên ngoại. Việc người vợ làm ầm lên và liên tục nói “sẽ ly hôn” có lẽ chỉ là phép thử, bài doạ, với mong muốn người chồng phải sợ, phải nhớ đời, để rút kinh nghiệm lần sau không tái phạm nữa.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nghe những phân tích của chúng tôi, chàng trai bớt lo hơn, anh hỏi:

- Vậy bây giờ cháu nên làm gì khi vợ chửi bới hay doạ ly hôn?

- Việc đầu tiên, hãy nói với anh bạn mượn tiền của em, mang tiền xuống xin lỗi và trả lại tiền cho em trước mặt vợ em. Còn em, việc em cần làm là bình tĩnh và kiên nhẫn. Mỗi khi người vợ nặng lời, hãy nghĩ rằng mình là người có lỗi, khiến cô ấy phải như vậy và cô ấy không sung sướng gì khi làm điều đó. Em không nên nặng lời hay phản ứng lại. Cố gắng thu xếp thời gian để làm kiếm tiền, nhưng cũng có thời gian về nhà đón con, làm một vài việc nhà đỡ vợ, để cô ấy nhận ra mình rất trân trọng cuộc sống gia đình. Khi vợ nói ly hôn, đừng thách thức cô ấy. Người nói đi nói lại nhiều lần hai chữ “ly hôn” chưa chắc đã dám viết đơn đâu. Em cũng có thể tranh thủ sự ủng hộ của bố mẹ vợ, chắc chắn họ cũng không muốn cuộc hôn nhân của bạn tan vỡ. Hãy tâm sự với bố mẹ vợ, nhờ họ nói đỡ khi vợ nổi nóng.

Bằng sự kiên nhẫn, chân thành hối cải của em, hy vọng sự tức giận của vợ em sẽ nguôi ngoai dần, mối quan hệ của vợ chồng hàn gắn được.

Chuyên gia tư vấn tâm lý ĐINH ĐOÀN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chỉ có sự chân thành và kiên trì mới cứu được gia đình tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô