Đại biểu Quốc hội bất bình, phẫn nộ về vụ ma túy ở Bệnh viện tâm thần trung ương 1

Chia sẻ

(PNTĐ) – Trả lời bên hành lang Quốc hội sáng 1/4, sau khi Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá đường dây mua bán ma túy trong phòng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội), các đại biểu đều thể hiện sự bất bình, phẫn nộ vì vụ việc diễn ra tại nơi chữa bệnh và đề nghị kiên quyết xử lý nghiêm.

 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. Hồ Chí Minh)Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. Hồ Chí Minh)

Phải truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, việc để tội phạm lọt vào và sử dụng chính cơ sở của bệnh viện làm nơi sử dụng, chứa và kinh doanh ma tuý là hết sức nghiêm trọng. Đại biểu nhấn mạnh: “Sự nghiêm trọng của vụ việc không phải chỉ vì tội phạm về ma tuý là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và còn ở chỗ nơi phạm tội lại chính là bệnh viện và việc phạm tội diễn ra công khai giữa nơi đông người”.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, vụ việc cho thấy thủ đoạn rất táo bạo của các đối tượng phạm tội đồng thời cũng bộc lộ việc quản lý ở bệnh viện tâm thần có rất nhiều sơ hở. Đại biểu Nghĩa bày tỏ: “Hy vọng đó chỉ là cá biết, không phải bệnh viện nào cũng sơ hở như vậy”.

Đại biểu nhấn mạnh, việc để tội phạm hoạt động trong thời gian dài với những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng mà không bị phát hiện rõ ràng có trách nhiệm của những người quản lý bệnh viện. Các cơ quan chức năng, cũng như cơ quan điều tra sẽ phải hành động một cách kiên quyết. “Vấn đề phải tìm cho ra, cho đến cùng những ai có liên quan và vì sao hành vi tội phạm lại nghiêm trọng, táo bạo trong một thời gian dài như thế. Phải truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn và tôi tin tưởng sự việc này sẽ được làm rõ” – đại biểu Nghĩa nói.

Người đứng đầu bệnh viện không thể vô trách nhiệm trả lời là không biết có vụ việc này được

đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp)Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp)

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) bày tỏ bức xúc: “Đây là “Scandal” khiến dư luận, quần chúng và cá nhân tôi cảm thấy bất bình, phẫn nộ. Ngay trong một bệnh viện trung ương, lại nằm giữa Thủ đô Hà Nội lại là nơi chứa chấp nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy”.

Điều đáng nói hơn, trong bệnh viện lại bố trí một phòng riêng cho bệnh nhân để người đó sử dụng, bố trí các trang thiết bị phục vụ cho việc sử dụng ma túy như loa âm thanh, phòng cách ly. Đây cũng là nơi dùng để mua bán ma túy thì không thể chấp được.

Đại biểu nhấn mạnh: “Đây là việc chưa có tiền lệ, tôi nghĩ chắc chỉ có bệnh viện tâm thần mới có. Công an thành phố Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện”.

Đại biểu Hòa cho rằng, người đứng đầu bệnh viện không thể vô trách nhiệm trả lời là không biết có vụ việc này được. Bởi, “động lắc” này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện chứ không phải ở ngoài, lại còn được bố trí ngay trong phòng bệnh nhân ở. Đây không thể nói là trách nhiệm của chính quyền địa phương được mà phải là trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là người đứng đầu.

Đại biểu nhấn mạnh "Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Việc không quản lý, không kiểm tra giám sát để trong phòng bệnh nhân làm bất kỳ cái gì trong đó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên".

Đại biểu Phạm Văn Hòa nói: “Tôi đề nghị cơ quan công an truy cứu đến cùng những người có trách nhiệm liên quan đặc biệt là người đứng đầu bệnh viện”.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) Nguyễn Hồng Minh cùng các cộng sự đã chủ trì buổi gặp mặt báo chí để cập nhật tình hình thi đấu của Đoàn trong những ngày tranh tài quyết liệt vừa qua. Nhìn lại hành trình đã qua, Đoàn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu chiến lược đặt ra trước ngày lên đường, đặc biệt là thực hiện đúng lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ về việc thi đấu bằng ý chí và tinh thần vượt khó.
Đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tại đặc khu Côn Đảo

Đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tại đặc khu Côn Đảo

(PNTĐ) - Sáng 19/12, tại đặc khu Côn Đảo, đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
​  Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

​ Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.