“Tự tin là chính mình”-cùng trẻ em gái chăm sóc sức khoẻ sinh sản

Chia sẻ

Sáng ngày 2/4/2021, Hội LHPN Việt Nam, tổ chức Plan International Việt Nam đã ra mắt dự án "Tự tin là chính mình". Dự án được triển khai thực hiện tại 2 tỉnh/thành phố là Hà Nội và Quảng Bình từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2023.

Dự án nhằm tạo điều kiện tối đa để các em gái vị thành niên sống ở vùng đô thị và cộng đồng dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn hẻo lánh có thể tự tin vượt qua "kỳ nguyệt san" một cách an toàn và thoải mái, đồng thời tự đưa ra được những quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản (SKSS).

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại Lễ ra mắtPhó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại Lễ ra mắt Dự án.

Đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt cho biết, theo kết quả khảo sát đầu vào của dự án, có tới 37,6% học sinh nữ thiếu kiến thức và trên 40% chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề vệ sinh kinh nguyệt. Tỷ lệ thực hành vệ sinh kinh nguyệt ở trẻ em gái ở mức trung bình và kém lên tới trên 80%... Thông qua Dự án, trẻ em gái sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến SKSS, vệ sinh kinh nguyệt. Cha mẹ của các em cũng được trang bị kiến thức, kỹ năng, được truyền thông để gần gũi, tự tin hơn khi chia sẻ với con gái về các vấn đề SKSS. Giáo viên cũng được tập huấn, bồi dưỡng giúp định hướng, hỗ trợ học sinh trong các vấn đề vệ sinh kinh nguyệt. 

Đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại Lễ ra mắt Dự ánĐồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại Lễ ra mắt Dự án

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắtCác đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt Dự án.

Thay mặt Ban quản lý Dự án "Tự tin là chính mình" thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Trưởng Ban quản lý Dự án cho biết: Sau khi tiếp nhận Dự án, Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội lựa chọn triển khai Dự án tại 20 trường tiểu học và THCS tại 10 xã của huyện Ba Vì và 3 trường THPT tại 3 quận ở Hà Nội.

Ban quản lý Dự án thành phố Hà Nội sẽ tập trung triển khai một số hoạt động như nâng cao kiến thức và năng lực về SKSS tuổi dậy thì cho các em gái vị thành niên; Nâng cao nhận thức và cung cấp cho các em gái những hỗ trợ cần thiết với các hoạt động tập huấn cho giáo viên nguồn và thành lập 10 CLB Mẹ và con gái trong cộng đồng; đánh giá mức độ thân thiện với việc quản lý vệ sinh kinh nguyệt của hệ thống nhà vệ sinh trong các trường học, cung cấp sản phẩm băng vệ sinh cho học sinh nữ, phòng y tế các nhà trường; tổ chức chiến dịch truyền thông nhân ngày vệ sinh kinh nguyệt thế giới 28/5 và cuộc thi sáng kiến truyền thông online tại Hà Nội

Đồng chí Trưởng Ban quản lý Dự án thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cam kết Ban quản lý Dự án sẽ chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động của Dự án tại Hà Nội đạt chất lượng, tiến độ và hiệu quả cao nhất.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội LHPN xã Thư Lâm: Chung tay chăm lo an sinh xã hội để mọi người đều có Tết

Các cấp Hội LHPN xã Thư Lâm: Chung tay chăm lo an sinh xã hội để mọi người đều có Tết

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ năm 2026, phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình và tinh thần “tương thân, tương ái”, các cấp Hội Phụ nữ xã Thư Lâm đã tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống an sinh xã hội, hướng về cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HV PN) có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm phương châm “nhà nhà có Tết, người người có Tết”.
Phường Phú Diễn tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết đoàn viên” chăm lo hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Phường Phú Diễn tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết đoàn viên” chăm lo hội viên có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Sáng 11/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Diễn và Hội Cựu chiến binh (CCB) phường đã phối hợp tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết đoàn viên” nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Chương trình đã trao tặng những phần quà ý nghĩa tới hội viên, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, chăm lo an sinh xã hội mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Hội LHPN xã Trung Giã lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Hội LHPN xã Trung Giã lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm vì trẻ em, Hội LHPN xã Trung Giã, Hà Nội đã và đang tích cực vận động, kết nối các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm chung tay thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, nhằm hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.