Philippines gia hạn phong tỏa vùng Thủ đô

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố vùng Thủ đô Manila và 4 khu vực phụ cận sẽ tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt thêm 2 tuần, kể từ ngày 1/5.

Chính phủ Philippines đang tiếp tục những nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh COVID-19 và giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Duterte hối thúc mọi công dân Philippines hợp tác và nghiêm túc tuân thủ các quy định y tế để tránh lây lan virus SARS-CoV-2. Ông nhấn mạnh: "Tôi lấy làm tiếc rằng tôi buộc phải áp đặt lâu hơn (những quy định hạn chế phục vụ mục đích kiểm dịch) vì biện pháp này là cần thiết do tình trạng gia tăng mạnh các ca lây nhiễm và các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải”.

Theo Tổng thống Duterte, ông không ngạc nhiên khi số ca COVID-19 ở Philippines vượt quá mức 1 triệu người hôm 26/4. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ trích tình trạng vi phạm phổ biến các quy định phong tỏa của người dân nước này.                     

(Ảnh: minh hoạ)

Tổng số ca COVID-19 tại Philippines tăng gấp đôi từ mức 500.000 ca lên hơn 1 triệu chỉ trong 3 tháng (kể từ ngày 17/1). Số ca mắc bệnh tăng mạnh trong tháng 3 vừa qua, vượt cả mức đỉnh của làn sóng dịch bệnh trước ghi nhận hồi tháng 8/2020. Chính phủ Philippines đã áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại vùng thủ đô Manila và 4 khu vực phụ cận, với tổng dân số hơn 28 triệu người, kể từ cuối tháng 3 vừa qua.

Chính phủ Philippines nhận định sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV- 2 với khả năng lây lan nhanh hơn nhiều là nguyên nhân khiến số ca bệnh tại nước này tăng mạnh.

Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire cho biết Chính phủ đã điều động bổ sung giường chăm sóc đặc biệt (ICU) cho các bệnh viện tại vùng thủ đô Manila, điểm nóng dịch bệnh của cả nước.

Mục tiêu của Chính phủ Philippines là tăng cường nỗ lực ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương nhằm kiềm chế tốc độ lây lan, không để vượt mức 2 triệu ca. Bà Vergeire cho rằng dù số ca mắc mới đang giảm dần nhưng áp lực với các bệnh viện vẫn rất lớn, đồng thời cảnh báo cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc. Bà kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp vệ sinh dịch tễ và giãn cách xã hội, duy trì cảnh giác, đặc biệt khi tỷ lệ mắc bệnh trung bình hằng ngày tại thủ đô Manila vẫn ở mức cao.

Hiện quốc gia này cũng đang nỗ lực tăng tốc chương trình tiêm phòng COVID-19 với mục tiêu tiêm cho 70 triệu người trong năm 2021 để hình thành miễn dịch cộng đồng.

(Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ - VGP)

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Philippines gia hạn phong tỏa vùng Thủ đô tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô