Hà Nội đề nghị các điểm vui chơi, tham quan, du lịch khai báo y tế bằng mã quét QR Code

Sáng 1/5, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số khách sạn, điểm du lịch, vui chơi trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện khách sạn InterContinental Westlake Hanoi cho biết, đơn vị đã lựa chọn đảo Pavilion 1 thuộc khách sạn làm khu cách ly. Đảo Pavilion 1 được chia thành 2 khu riêng biệt: Khu cách ly và khu vực điều hành.

Theo đại diện khách sạn InterContinental Westlake Hanoi, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ công tác tiếp nhận người được cách ly, như: Chuẩn bị phòng cách ly, phân công nhân viên phục vụ khu cách ly, chuẩn bị công tác khử khuẩn trước khi đưa các chuyên gia về cách ly.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các điểm vui chơiLãnh đạo thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các điểm vui chơi

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ phối hợp với khách sạn tổ chức đoàn đi đón người được cách ly từ sân bay về khách sạn, bảo đảm đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch... Đến nay, khách sạn InterContinental Westlake Hanoi đã tiếp nhận 975 chuyên gia nước ngoài, còn cách ly 18 trường hợp, hết cách ly 957 trường hợp.

Khách sạn có 56 phòng thực hiện cách ly, đến nay, số người còn cách ly tại khách sạn là 63 người. Lũy tích từ đợt dịch đến nay, khách sạn đón 855 khách cách ly.

Khách sạn đã thực hiện đúng quy định, quy trình đề ra, bảo đảm an toàn cho khách, nhân viên y tế và nhân viên khách sạn. Khách thực hiện cách ly không được phép đi ra khỏi phòng. Quy trình thu gom rác, phun khử khuẩn tại khách sạn cũng được bảo đảm; nhân viên thực hiện đầy đủ quy trình bảo hộ và quy định phục vụ khách.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND quận Tây Hồ và khách sạn InterContinental Westlake Hanoi.

Nhận định tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định, công tác cách ly trong khu cách ly của các khách sạn trên địa bàn thành phố tiếp tục bảo đảm an toàn, chưa để lây chéo và lây lan ra ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý hai khách sạn trên và toàn bộ khách sạn được chọn làm nơi cách ly trên địa bàn Hà Nội cần thực hiện nghiêm, đúng theo quy trình "một chiều khép kín", từ khâu đưa đón tại sân bay đến công tác phục vụ, vệ sinh; tiếp tục thắt chặt quy trình quản lý, tuyệt đối không để các trường hợp cách ly tiếp xúc với nhau; tập huấn bài bản cho nhân viên từ lái xe, vận chuyển người cách ly đến bộ phận phục vụ; vệ sinh môi trường; công tác bàn giao sau khi kết thúc cách ly về nơi cư trú.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, tất cả các trường hợp cách ly phải bảo đảm đủ 14 ngày, không có trường hợp đặc biệt. Trong quá trình cách ly, việc lấy mẫu xét nghiệm cần được thực hiện thận trọng, chặt chẽ, không chủ quan, lơ là. Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các khách sạn thường xuyên kiểm tra, tổ chức giao ban, gắn trách nhiệm người đứng đầu theo phương châm "rõ người, rõ việc".

Cũng trong sáng 1/5, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đã thị sát công tác phòng, chống dịch tại Công viên Thủ Lệ - một trong những điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo báo cáo của đại diện Công viên Thủ Lệ, trong kỳ nghỉ lễ, mỗi ngày, công viên đón khoảng 15.000 lượt người. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân và du khách theo thông điệp "5K"; bố trí, tổ chức phát miễn phí khẩu trang và nước sát khuẩn tại nhiều điểm ra, vào công viên; thực hiện thu gom rác thải thường xuyên; phun khử khuẩn và vệ sinh cống rãnh để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn trong phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu và Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho rằng, mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch, song với số lượng người tham quan khá đông trong kỳ nghỉ lễ, dự kiến còn có thể tăng lên, Ban quản lý Công viên Thủ Lệ cần có phương án phân luồng, giãn cách, hạn chế số lượng người trong trường hợp quá tải.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, số lượng khách đến công viên rất đông, gần bằng số lượng người đến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, vì thế, việc phòng, chống dịch tại đây cần được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị Ban quản lý Công viên Thủ Lệ và các điểm vui chơi, tham quan, du lịch trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế bằng mã quét QR Code.

"Với số lượng người dân và du khách đến đông như hiện nay, chỉ cần 1-2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng thì việc phòng, chống dịch rất khó kiểm soát. Các địa điểm này cần tổ chức tốt việc khai báo y tế để dễ dàng cho việc truy vết; yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên", đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các quận Tây Hồ, Ba Đình tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch tại nơi công cộng; đôn đốc các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ thông điệp "5K".

N.M

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đề nghị các điểm vui chơi, tham quan, du lịch khai báo y tế bằng mã quét QR Code tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô