Thủ tục hưởng chế độ khi con ốm
Thủ tục hưởng chế độ khi con ốm

Bạn Phạm Băng Tâm gửi thư lên hỏi Báo PNTĐ: tôi đi làm và đóng BHXH, hiện tôi đang nuôi con nhỏ, vậy khi con ốm đau tôi được hưởng chế độ chăm con như thế nào?

Có được chi trả bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ hưu theo chính sách tinh giản biên chế?

Ông Lê Minh Hùng nhờ Báo PNTĐ giải đáp: Tôi nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế thì tôi có được chi trả bảo hiểm thất nghiệp không?

Bỏ việc có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Bạn Phạm Minh Hạnh gửi thư lên Báo PNTĐ nhờ giải đáp: Hiện nay, em đang là nhân viên Hợp đồng em đã đóng bảo hiểm từ tháng 04/2018 đến tháng 11/2019. Nhưng vì vấn đề sức khỏe em phải nghỉ giữa chừng. Vậy khi sinh em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Xin cảm ơn!

Có thể chia di sản trước thời hạn trong di chúc không?

Ông tôi mất có để lại di chúc. Trong đó chỉ rõ số tiền trong tài khoản ngân hàng của ông được chia đều cho các con đẻ, con dâu, con rể, cháu nội, ngoại và thời điểm chia số tiền này là khi đứa cháu cuối cùng tốt nghiệp đại học hoặc xin được việc làm.

Cần siết chặt quản lý các loại vũ khí tự chế

Liên quan đến vụ việc nam sinh viên năm cuối trường ĐH Giao thông Vận tải tử vong do “đạn lạc”, chuyên gia tội phạm học cho rằng, cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý và giám sát vũ khí tự chế để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Giải pháp nào ngăn chặn vấn nạn trẻ em gái bị lạm dụng, xân hại?

Thời gian vừa qua, hàng loạt vụ trẻ em gái bị lạm dụng, xâm hại hoặc quan hệ tình dục sớm khiến dư luận xã hội, gia đình bất an. Cần thiết có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này là vấn đề “nóng” được đặt ra.

Xử lý hình sự các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình thế nào?

Bạn em đang học dở lớp 11 thì bố mẹ bắt nghỉ học để cưới chồng. Em nghe nói, hai gia đình đã có giao ước hôn nhân cho các con từ lúc nhỏ.

"Tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý"

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khi trả lời đại biểu Quốc hội tại phiên họp chiều 9/11 về tự chủ đại học, tạo điều kiện cho trường phát triển.

Cần có giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường ở làng nghề Dương Liễu

Nhiều năm nay, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức luôn trong cảnh “nhức nhối” bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải, bã thải bốc mùi hôi thối và tiếng ồn từ các hộ làm nghề chế biến dong, sắn. Mùa cao điểm 2020 đã đến, người dân Dương Liễu tiếp tục phản ánh bức xúc về vấn đề này.

Báo động người nghiện gây án

Vụ án nữ sinh học viện Ngân hàng bị sát hại trên đường đi học về một lần nữa rung lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý, ngăn chặn, phòng ngừa người nghiện ma túy gây án tại cộng đồng, đồng thời giáo dục trẻ em gái nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ bản thân.

“Bỗng dưng” mất nhà, đương sự yêu cầu giám đốc thẩm

Cục Điều tra hình sự - VKSND tối cao vừa nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị K.L (SN 1983, trú tại xã Tân Bình, TX La Gi, tỉnh Bình Thuận), yêu cầu Cục điều tra khởi tố hai Thẩm phán tỉnh Bình Thuận vì cho rằng đã ra bản án trái pháp luật khiến bà bị mất nhà.

Quyền lợi người bệnh khi Khám bệnh, chữa bệnh không có thẻ BHYT

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thơm ở Thanh Trì gửi thư lên Báo PNTĐ nhờ giải đáp: Tôi có thẻ BHYT nhưng khi đi khám quên không mang theo và chồng tôi đang trong thời gian gia hạn thẻ bảo hiểm thì quyền lợi của chúng tôi khi khám bệnh sẽ như thế nào, xin quý báo giải đáp giúp!

Trách nhiệm cha dượng đối với con riêng

Tôi ly hôn khi con gái được 8 tuổi. 3 năm sau tôi kết hôn với người khác. Lúc chưa có con chung, chồng tôi rất quan tâm đến con riêng của tôi.

Các bị cáo khai “bị đe dọa cách chức”

Ba bị cáo được thẩm vấn trong ngày đầu xét xử các bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng đều cho rằng mình bị đe dọa nếu không thực hiện nhiệm vụ.

Phòng ngừa trẻ vị thành niên phạm tội

Hiện tượng người trẻ tuổi phạm tội tăng lên bất thường trong thời gian gần đây với tính chất nguy hiểm, mức độ manh động. Nhiều trẻ vị thành niên mắc trọng tội như giết người, cướp của, vận chuyển ma túy… đã dấy lên hồi chuông báo động trong quản lý, giáo dục trẻ ngay từ gia đình.

Vi phạm hành chính về bảo hiểm y tế bị phạt 70 triệu đồng

Theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28/9/2020 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức xử phạt tối đa cho các vi phạm hành chính lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT) được điều chỉnh lên tới 70 triệu đồng, cao hơn mức tối đa 50 triệu đồng đang được áp dụng hiện nay.

Phạt đến 5 triệu đồng khi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế

Theo Quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, đối hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh sẽ bị phát đến 5 triệu đồng.

Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn để trả lương cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Có được bán hàng hoá giá trị lớn cho người vị thành niên?

Con trai tôi tự ý lấy tiền tiết kiệm để mua một chiếc điện thoại đời mới, trị giá gần ba chục triệu đồng. Ngay sau khi biết, tôi đã cùng cháu ra cửa hàng để đề nghị họ cho trả lại, có chịu phí hoàn trả.

Trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế của người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam

Công ty chúng tôi có kế hoạch tuyển dụng người nước ngoài làm việc để kiểm soát, vận hành một dây chuyền sản xuất công nghệ mới.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô