Cha tôi
Cha tôi

Trong tâm con lúc nào cũng khắc sâu hình bóng cha "thấp thoáng lưng còng" và tâm niệm lời cha dạy: "Đói no thơm sạch tấm lòng thẳng ngay"...

Qũy đen của chồng

Mã Thư nói chuyện, hôm trước vừa mới thu được một khoản quỹ đen lớn của chồng.

Nam ca sĩ Lê Việt Anh và “Điều tuyệt vời nhất”

Chọn đúng dịp cuối năm 2020, nam ca sĩ Lê Việt Anh giới thiệu tới công chúng MV mới nhất của mình mang tên “Điều tuyệt vời nhất”. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, tác giả của loạt hit “Hoa nở không màu”, “Buồn làm chi em ơi”… và đặc biệt, sáng tác này dựa trên cảm hứng từ tình yêu của nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và diễn viên Kim Lý.

Nữ thi sĩ Trần Kim Hoa một vẻ đẹp thơ giàu nữ tính

Nữ thi sĩ Trần Kim Hoa vừa được nhận giải thưởng duy nhất về thơ của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 với tập thơ “Bên trời”. Được nhận tập thơ, tôi đã đọc chậm rãi, mỗi ngày chỉ một bài. Sáng ngủ dậy: đọc. Trưa và tối trước khi ngủ: đọc. Đến bài thứ mười chợt nhận ra: Dù cách tân, hiện đại đến đâu, thơ nàng cũng rất gần gũi, thân thương.

Lời đề nghị đêm Giáng Sinh

- Xin lỗi chị, công ty đã không còn nhận dịch vụ từ ngày hôm qua. Chị nên đặt sớm. Khách hàng phần lớn đặt trước một tuần – cô nhân viên trực nhã nhặn. Cô ta tỏ ý rất lấy làm tiếc và hẹn khách hàng vào dịp Giáng sinh năm sau.

Cà phê thêm muối

Hai người quen nhau trong một bữa tiệc. Khi ấy, chị còn trẻ, xinh đẹp và luôn có nhiều đàn ông theo đuổi, còn anh thì lại là một người rất bình thường, vì vậy khi bữa tiệc kết thúc, chị rất ngạc nhiên trước lời mời đi uống cà phê cùng với anh nhưng vì để giữ phép lịch sự nên chị vẫn gật đầu đồng ý.

Nhận con trước khi chết

Ông San ốm nặng. Tuổi cũng cổ lai hy rồi, chắc chả còn được mấy chốc. Ông bèn nói vợ gọi anh Tăng, con trai ông hàng xóm qua cho ông nhờ chút việc. Anh Tăng qua, ông lại nói vợ gọi các con đến. Trước đông đủ vợ con, ông thều thào tuyên bố nhận anh Tăng là con trai ruột trước sự thất kinh của mọi người...

Đòi nợ

Phàm ngồi cộng sổ mấy lượt, cộng đi cộng lại vẫn thấy thiếu tiền. Ngày hôm nay gã bán hết hàng. Hết hàng là có lãi, vậy mà không một đồng lời, thậm chí còn hụt vốn.

Có một thứ hạnh phúc, đó là ăn cơm nhà!

Cơ quan có một nữ đồng nghiệp thường dành nhiều thời gian để về nhà ăn cơm. Khi chúng tôi gọi món từ bên ngoài hoặc ăn ba bữa ở căng tin thì cô ấy đi một chiếc xe điện nhỏ, vui vẻ về nhà ăn cơm.

Bài học đầu cho con

Trong số những bài hay về quê hương, không thể không nói đến "Bài học đầu cho con" trong tập thơ "Cỏ hoa cần gặp" (1991) của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Bài viết tái hiện bức tranh quê hương bằng ngôn từ qua những hình ảnh phong phú, bình dị, bộc lộ tình yêu quê tha thiết, sâu lắng.

Có lần cô nói dối...

Tạm bình phục sau tai nạn, tôi được ban giám hiệu chuyển chân đứng lớp từ khối lớp 9 xuống… khối lớp 6. Thoát khỏi lưỡi hái tử thần, trở về từ cõi chết với đầy mình thương tích, ai đâu tin được tôi còn đủ sức khỏe, bản lĩnh mà gồng gánh trách nhiệm nặng nề nói trên? Chị đồng nghiệp bảo: Cũng là anh em thương, bớt việc cho mầy thôi…

Quê hương

Thơ về quê hương đất nước thường chất chứa rất nhiều những cảm xúc, chiếm được tình cảm của bạn đọc. Trong số đó, tôi ấn tượng với bài thơ "Quê hương" của Nguyễn Đình Huân bởi sự dung dị, ngôn từ mộc mạc, bộc lộ tình yêu quê hương chân thành.

Bão, lũ đi qua

Gió mỗi lúc một to. “Ầm”, nghe như tiếng nhà gần đấy bị sập. Tôi sợ hãi, co đầu rụt cổ trong chăn, miệng ơi ới kêu nhưng không thấy tiếng mẹ đáp. Mẹ đâu rồi, con Út sợ quá, mếu máo khóc òa kêu mẹ ơi, mẹ ơi... Tôi nằm mà nín thở, mẹ tôi đâu giữa trời nổi gió?

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn của thiếu nhi Gianni Rodari

Gianni Rodari (Italia) là một trong những nhà văn nổi tiếng trên thế giới chuyên viết cho đối tượng thiếu nhi. Một số cuốn của ông khi dịch ra tiếng Việt rất được độc giả nhí yêu thích.

Những ghi chép về Hà Nội - Thăng Long qua 11 thế kỷ lắng hồn sông núi

Sau 1 năm phát động, ngày 23/10, Báo Hà Nội mới tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết ký, ghi chép "Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi" trên các ấn phẩm của Báo. Cuộc thi ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của nhiều tác giả trong và ngoài nước, trong đó có những cây viết đã ở tuổi xưa nay hiếm.

Hoa dẻ chùa xa

Một sáng cuối hạ chớm ướt mưa. Đặt chân đến một ngôi chùa xa của xứ Đoài. Giữa không gian mát trong và thanh tịnh, mênh mông, thoang thoảng mùi hương vừa lạ vừa quen, quẩn quanh theo chân bước.

SAU NHỮNG BỒNG BỀNH

Tiếng chuông lạ réo rắt vang lên khiến anh bừng tỉnh. Không phải tiếng chuông gọi, mà là âm thanh gợi nhắc ghi chú.

RẰM THÁNG TÁM

Thiên nhiên làng quê là cảnh sắc thường gặp trong thơ của Anh Thơ (1921-2005), là căn cốt làm nên phong cách thơ riêng và nhiều áng thơ nổi tiếng của bà. Điều này thể hiện rõ trong bài "Rằm tháng tám" rút từ tập "Bức tranh quê" (1941).

Sắc thu Hà Nội trong nỗi nhớ

Ngày học đại học, một người bạn tận phương Nam bất chợt hỏi gã, đã bao giờ được ra Hà Nội vào cuối thu chưa? Gã thoáng giật mình trước câu hỏi ấy, chưa kịp trả lời, bạn đã tiếp lời: Nghe bảo Hà Nội cuối thu rất đẹp và chỉ cuối thu người ta mới cảm hết được vẻ đẹp rất riêng của Hà Nội.

Lồng đèn giấy

Xóm nằm trong hóc núi, nghèo xơ nghèo xác. Người lớn tối ngày lo lên rẫy, ra đồng bươn chải kiếm cái ăn. Lũ nhỏ ở nhà ngoài giờ học muốn chơi gì thì chơi không ai quan tâm.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô