"Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ": Bức tranh sống động về văn hóa phong tục người Hà Nội

Nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, sáng 16/4, tại Thư viện Quốc gia đã diễn ra hoạt động ra mắt sách Thăng Long Kinh Kì- Kẻ Chợ và chương trình giao lưu, ra mắt sách với sự tham gia của Nhà văn Nguyễn Trương Quý và biên tập viên Hoàng Thanh Thủy-Trưởng ban Biên tập sách Khoa học NXB Kim Đồng.

NÓI VỚI EM

Vũ Quần Phương là nhà thơ, nhà phê bình văn học hàng đầu trên văn đàn, được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007. Trong số các sáng tác viết cho thiếu nhi của ông, bài “Nói với em” được nhiều người yêu thích và thuộc nằm lòng. Bài thơ là lời tâm sự, nhắn nhủ các bạn đọc nhỏ tuổi hãy biết lắng nghe, nhìn nhận và suy nghĩ.

Người giấy

Trong một lần tụ tập với bạn bè, anh nhìn thấy nàng. Ánh mắt mới vừa lướt qua, ái tình đã ập đến như sét đánh.

Éo le sự đời

Cầm tờ giấy ghi kết quả giám định ADN, mặt Dũng đột nhiên biến sắc. Anh thẫn thờ ngồi phịch xuống ghế. Vị bác sĩ già ái ngại nhìn Dũng: “Xác suất sai số rất nhỏ. Nếu cậu có nhu cầu làm lại thì có thể lấy mẫu vật mới.

Cảm xúc ngày con đi lấy chồng

Thương yêu sâu nặng và chăm lo cho con gái không ai bằng mẹ. Nuôi con từ thuở còn tượng hình là bào thai trong bụng, khi nằm nôi cho đến lúc trưởng thành, mẹ phải trải qua thật nhiều khó nhọc, đớn đau và lòng mẹ có không biết bao nhiêu nỗi niềm, cảm xúc.

Ngày hoa ban nở

“Đã bao giờ các bạn nhận ra mình không còn cơ hội chúc sinh nhật một người bạn hay chưa? Người bạn của tôi vừa mất, chỉ cách ngày sinh nhật tròn 25 tuổi hơn một tuần nữa. Không kịp nói lời chia tay. Giờ đây cậu ấy đi mãi, chỉ còn chúng tôi ở lại, nhớ thương.

Ru con sau trận lụt

"Ru con sau trận lụt" là sáng tác hay trong gia tài thơ ca phong phú của nhà thơ lớn Vũ Quần Phương. Bài thơ là khúc hát từ trái tim chan chứa yêu thương của người cha dành cho đứa con thơ, nhất là trong hoàn cảnh lũ lụt trải qua.

Thơ về Mẹ

Nữ sĩ Phan Thị Thanh Nhàn là gương mặt nổi tiếng trong nền thơ ca Việt Nam. Thơ chị rất chân thành, gần gũi, giàu trải nghiệm, chiếm được tình cảm yêu mến của đông đảo bạn đọc. Bài thơ "Mẹ" là tiếng nói cảm xúc đong đầy yêu thương và tri ân sâu nặng với mẫu thân.

Thơ - số 8/2021

Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả chùm thơ của nhà thơ Trương Thị Kim Dung - nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo Phụ nữ Thủ đô.

Vườn đào bên sông

Những dãy nhà lô xô níu lấy nhau bên bờ sông. Xa hơn ở phía sau là những nóc nhà cao tầng nối tiếp. Như nhìn thấy bức tường thành dài dằng dặc ẩn hiện sau những lớp bụi mờ mịt.

Gia đình tam ca nhạc đỏ bận đến mấy cũng phải gói bánh chưng

Ăn Tết theo phong cách tối giản đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong xã hội hiện đại. Không tách mình ra khỏi xu thế đó, song "tam ca nhạc đỏ" Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn vẫn duy trì phong tục Tết truyền thống, đặc biệt là gia đình các nghệ sĩ vẫn tự tay gói bánh chưng.

Cỏ xuân

Ánh có một căn nhà cũ nằm ngay bên con đê. Nhiều năm nay, từ ngày có thêm những đập thủy điện trữ nước trên thượng nguồn, dòng sông mỏng như mái tóc một người đàn bà đứng tuổi. Không hiểu sao, Ánh vẫn tin núi sông có tuổi, có khúc trầm luân giống đời mình.

Xuân vườn

Năm nay xuân đến sớm, dù là năm nhuận nhưng hình như mùa xuân cứ đến sớm đối với vợ chồng Dung. Niềm vui cứ nhen lên một cách tự nhiên và dung dị, niềm vui không phải là mơ ước đâu đó, mà nó là từ trái tim thôi.

Bàn tay của cha

Thơ về cha khá phong phú nhưng viết riêng về "Bàn tay của Cha" như thi sĩ Quý Phương quả là độc đáo. Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng, tri ân sâu nặng đối với Cha - người đã gánh vác bao cực nhọc để sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ các con nên người.

Tôi và mẹ chồng

Mẹ chồng tôi là một phụ nữ mạnh mẽ, từng đảm trách một chức vụ quan trọng trong công ty, sau khi nghỉ hưu đã cùng bạn mở một quán cà phê sách. Một bà mẹ chồng như thế đương nhiên là phong thái không bình thường, khí chất rắn rỏi.

Đón Xuân thanh lịch, tinh tế với “Ánh sáng Viễn Đông”

Nhà mốt Giovanni vừa tung ra bộ sưu sưu tập túi xách, phụ kiện nữ mang tên “Ánh sáng Viễn Đông” đón Xuân. Bộ sưu tập được cho là niềm tự hào của nhà mốt khi mang tới những điểm chấm phá nét Á Đông trên một ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của phong cách xa hoa kiểu Italy.

Cha tôi

Trong tâm con lúc nào cũng khắc sâu hình bóng cha "thấp thoáng lưng còng" và tâm niệm lời cha dạy: "Đói no thơm sạch tấm lòng thẳng ngay"...

Qũy đen của chồng

Mã Thư nói chuyện, hôm trước vừa mới thu được một khoản quỹ đen lớn của chồng.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô