Hơn 1,3 triệu phụ nữ độ tuổi sinh đẻ bị ảnh hưởng bởi bão lũ
Hơn 1,3 triệu phụ nữ độ tuổi sinh đẻ bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Đáng nói, thiên tai có thể làm suy yếu đáng kể khả năng của xã hội trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực giới.

Đi qua đại dịch, thiên tai mới thấm thía giá trị của gia đình

Năm 2020 khép lại với nhiều biến cố lịch sử từ sự ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Và, đời sống gia đình cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Có những giá trị gia đình tưởng chừng như đã bị bỏ quên thì nay lại được kích hoạt trở lại.

Chất lượng dân số gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Tại Hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Dân số phân bố hợp lý, gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội".

Lời nói có... độc trong hôn nhân

Chị viết đơn ly hôn gửi ra tòa. Trong đơn chị nói rõ lý do không thể tiếp tục chung sống với một người chồng mà lời nói lúc nào cũng có độc. Mười mấy năm qua, chị bị tổn thương nặng nề và nếu không buông tay, chị sợ sẽ chết dần chết mòn khi tiếp tục sống bên anh.

Tôn trọng nữ giới chính là góp phần nâng cao chất lượng dân số

Một trong những cản trở chất lượng dân số ở nước ta hiện nay chính là tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn ăn sâu, bám rễ trong suy nghĩ nhiều người Việt. Đây là một trong những thách thức với công tác dân số trong việc chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số.

Hà Nội đặt mục tiêu 90% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã công bố kế hoạch số 239 /KH-UBND về thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.

Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật ngày càng được quan tâm hỗ trợ pháp lý

Trong thời gian qua, một số địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các chính sách như trợ cấp, dạy nghề, tạo việc làm, các chương trình tiếp cận với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật.

Tỉ lệ trẻ em Việt Nam tham gia làm việc đã giảm đi đáng kể

Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam vừa được công bố ngày 18/12 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em (LĐTE). Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó có hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong những điều kiện nặng nhọc độc hại nguy hiểm.

Cho em đến trường an toàn

Nỗi lo tình trạng giao thông kém an toàn khiến nhiều gia đình ở các quận trung tâm Hà Nội chưa dám cho con em tự đi bộ hoặc đạp xe đến trường. Điều này có thể thay đổi, bắt đầu bằng những việc rất nhỏ.

Tăng cường viện trợ cho phụ nữ và trẻ em

Trong những ngày người dân cả nước đang cùng nhau chống lại thiên tai, dịch bệnh, những hỗ trợ kịp thời của các tổ chức đến phụ nữ và trẻ em - nhất là ở vùng dân tộc thiểu số hay khúc ruột miền Trung đang khắc phục hậu quả bão lũ, đã góp phần đáp ứng các nhu cầu sức khỏe và ứng phó với bạo lực giới dành cho phụ nữ và trẻ em.

Hạnh phúc dành cho tất cả những người yêu nhau

46 cặp vợ chồng là người khuyết tật, có cặp vừa mới bước vào cuộc sống hôn nhân, lại có cặp đã nên nghĩa vợ chồng đến gần 30 năm, nhưng đều có một điểm chung: chưa một lần được làm đám cưới. Giấc mơ tưởng như xa vời ấy, nay đã thành sự thật. Các cô dâu, chú rể được làm lễ cưới tập thể nghẹn ngào trong hạnh phúc.

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn là chính sách ưu tiên hàng đầu

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của dân tộc, là nhân tố tạo nên sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai, do vậy công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội.

Nỗ lực ngăn chặn bạo lực với phụ nữ di cư

Ngày 1/12/2020, hơn 100 đại biểu thuộc các cơ quan, ban ngành, trong đó đa phần là nam giới đã cùng nhau thảo luận tìm giải pháp cải thiện cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ di cư. Sự kiện mang tên “Bữa sáng Ruy Băng Trắng lần thứ 6 – Chấm dứt Bạo lực với Phụ nữ và trẻ em, di cư an toàn”.

Thắp sáng sắc cam: Thành phố đáng sống cam kết xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Hai cây cầu biểu tượng của thành phố Đà Nẵng là cầu Rồng và cầu sông Hàn sẽ chuyển sang màu cam rực rỡ trong một tiếng đồng hồ từ tối ngày 28/11 tới ngày 15/12, thể hiện cam kết hành động của thành phố Đà Nẵng trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Chung sức hợp tác để trẻ em không còn bị bắt nạt

Bắt nạt, bạo lực tại trường học và trên môi trường mạng sẽ dẫn tới những mặc cảm, tự ti và gây ra nhiều hành động tiêu cực, nhất là đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Chính điều đó ảnh hưởng tới trẻ em hơn những gì mọi người từng nghĩ.

"Trả hận" người cũ trên mạng xã hội

Công khai "tâm thư" của con viết cho bố/mẹ, kể tội, bêu xấu, làm nhục người cũ lên mạng xã hội là cách "trả hận" người cũ của một bộ phận vợ/chồng hậu ly hôn, nhằm xoa dịu vết thương lòng mà đối phương đã gây ra cho mình.

Những ngày vợ… “khó ở”

Chiều tan làm, đồng nghiệp rủ rê ra quán làm mấy vại bia rồi hãy về, anh miệng từ chối, chân rảo bước nhanh ra nhà xe: "Hôm nay tớ xin khất, vợ tớ đang trong những ngày… khó ở.

Nỗ lực chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới nơi công cộng

Ngày 24/11, Hội LHPN Hà Nội tổ chức chương trình “Truyền thông chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới nơi công cộng” tại huyện Chương Mỹ, nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nguyễn Thị Thu Thủy chỉ đạo chương trình.

Nam giới tiên phong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Hôm nay, hơn 100 nam giới là lãnh đạo, cán bộ thuộc các Bộ, ngành, trung ương, Sở, ban, ngành,UBND, HĐND, lực lượng vũ trang, bác sĩ và thanh niên trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã cùng chung tay cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thủ tướng phê duyệt chương trình củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Chương trình nhằm bảo đảm đầy đủ, đa dạng, kịp thời, an toàn, thuận tiện, có chất lượng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô