Thịt bò kho quế
Nguyên liệu
- Thịt vai bò: 500g
- Mỡ phần: 150g
- Bột quế: 1g
- Tỏi khô: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, rượu trắng, hạt tiêu, dầu ăn
Thực hiện
- Dùng thịt bò nạc lọc ở phần vai (thịt nạc vai), rửa sạch rồi thái miếng hình chữ nhật dày khoảng 1cm, đập dập nhẹ làm thịt mềm, đem ướp với nước mắm, muối, hạt tiêu. Mỡ phần cắt thỏi dài bằng chiều dài miếng thịt, đem ướp với nước mắm, mối, đường, rượu, quế và tỏi băm.
- Trải miếng thịt bò đã thái ra thớt rồi cho miếng mỡ phần vào giữa cuộn tròn lại, dùng dây quấn xung quanh cho chặt, xếp thịt vào nồi. Cho thịt lên bếp kho lửa đều cho thịt ngấm gia vị rồi mới đổ nước ngập 1/2 cuốn thịt trong nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Khi thịt chín mềm, nước vừa cạn ráo là được, lấy ra để nguội rồi tháo dây thái miếng, cho bày vào tô.
- Món thịt bò kho quế là món ngon truyền thống của người miền Trung. Khi ăn, món thịt bò kho quế mềm, có hương vị thơm cùng vị cay của quế. Món này dùng với cơm trắng rất ngon.
Khánh An