Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi

Chia sẻ

(PNTĐ) - Là người tiên phong trong lĩnh vực Giáo dục sớm và giáo dục Do Thái tại Việt Nam, chị Lại Thị Hải Lý đã đưa phương pháp đột phá về não bộ và các nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, tâm lý trẻ nhỏ, góp phần giúp các bậc phụ huynh trong cả nước có được những hiểu biết tốt nhất cho hành trang làm cha mẹ. Chị đồng thời còn là người tích cực với những hoạt động thiện nguyện, chung tay cùng cộng đồng chăm lo cho nhiều phụ nữ, trẻ em yếu thế trong xã hội.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 1

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 2

Ở tuổi 45, một ngày làm việc của chị Lại Thị Hải Lý bắt đầu từ lúc 4 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để chị chia sẻ với các bậc phụ huynh những kiến thức làm cha mẹ, giáo dục con cái qua hình thức trực tuyến. Mỗi buổi chia sẻ như vậy có trên 200 phụ huynh tham gia.  Chị Hải Lý cho biết, đứa trẻ của chúng ta khi còn nhỏ, chúng như một tờ giấy trắng và người “vẽ” cho con cuộc sống sau này không ai khác chính là bố mẹ. Hiện nay, các bậc cha mẹ vẫn chủ yếu nuôi dạy con theo bản năng, việc hiểu biết, nuôi dạy con một cách khoa học theo thực tế phát triển của xã hội thời công nghệ 4.0 vẫn còn rất hạn chế.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 3
Một buổi học qua hình thức trực tuyến về những kiến thức làm cha mẹ, giáo dục con cái

Theo chị, ở đất nước của những người Do thái, phụ nữ mang thai được ưu tiên và chăm sóc đặc biệt. Hiện nay, ở các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam, người phụ nữ khi mang thai cũng đã quan tâm nhiều hơn đến việc bổ sung dinh dưỡng, thai giáo và đặc biệt là các kỹ năng dạy con. Song, con số này là rất ít và chị luôn khát khao được cống hiến, thỏa sức lan tỏa “nghề” làm cha mẹ giúp ươm mầm tài năng Việt.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 4

Năm 2010, chị Hải Lý là một trong những chuyên gia đầu tiên triển khai Phương án 0 tuổi tại Việt Nam. Sau thành công vang dội về Giáo dục sớm, đến năm 2013, chị tiếp tục đến đất nước Israel xa xôi để đưa phương pháp dạy con xuất chúng của các gia đình Do Thái về áp dụng tại Việt Nam. Chị là người sáng lập Tập đoàn giáo dục VSK với Phương án 0 tuổi và Tập đoàn Giáo dục Hotkids Việt Nam. Sau 13 năm cống hiến, chị đã lan tỏa “nghề” làm cha mẹ tới hàng trăm ngàn các gia đình Việt Nam và được cộng đồng ưu ái gọi chị là “Bà mẹ tinh thần của gia đình Việt Nam”. Chị Thu Hường (Quảng Trị) chia sẻ: “Trước khi đến với Hotkids, tôi là một bà mẹ đã nghỉ việc ở nhà nội trợ và chăm con. Một mình mẹ chăm 3 bé nên nhiều lúc  căng thẳng, cáu gắt và trút lên chồng con. Dù ý thức được điều đó nhưng tôi không quản trị được cảm xúc của mình. Nhân duyên được biết đến Hải Lý và Hotkids Việt Nam, giúp cuộc sống của tôi tích cực hơn, vợ chồng, con cái luôn vui vẻ, ngôi nhà lúc nào cũng tràn ngập tình yêu thương”.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 5

 

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 6

Không chỉ cống hiến tích cực trong lĩnh vực giáo dục, chị Hải Lý còn được cộng đồng yêu sách và áo dài biết đến với Dự án “Nghìn lẻ một đêm”. Đến nay, dự án này đã thực hiện được gần 400 buổi đọc sách (bắt đầu từ 5/9/2021). Chị Hải Lý cho biết, với dự án này, chị mong sẽ lan tỏa tình yêu sách đến bạn đọc trong nước và người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, khơi dậy trong mỗi người tình yêu với sách và để lại tủ sách quý cho thế hệ tương lai. “Tôi may mắn nhận được sự đồng hành của rất nhiều nhà thiết kế Áo dài trong cả nước như Nhà thiết kế Hoàng Ly - Phó Chủ tịch CLB Áo dài Việt nam, NTK David Lê, NTK Sĩ Hoàng... đã giúp tôi mỗi ngày xuất hiện cùng bạn đọc với một bộ trang phục áo dài, góp phần vừa lan tỏa tình yêu đọc sách, vừa tôn vinh sự duyên dáng của áo dài truyền thống dân tộc” - Chị Hải Lý cho biết.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 7

Cũng theo chị, việc dành thời gian mỗi ngày để đọc sách không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, nâng cao hiểu biết, góp phần hình thành thói quen đọc mà còn tăng sự gắn kết giữa mọi người, đặc biệt là sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Chị Thúy Liễu (Đồng Nai) là thành viên Dự án đọc sách Nghìn lẻ một đêm từ những ngày đầu tiên chia sẻ: “Trước kia em là người rất tiêu cực, nhưng khi em tham gia chương trình này, từ những quyển sách chị Hải Lý đã đọc, từ những điều chị đã chia sẻ và những tình cảm yêu mến của cộng đồng dành cho em, em cảm thấy mình là người có giá trị hơn, hạnh phúc hơn”.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 8
 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 9

Từ những đóng góp trong giáo dục ươm mầm tài năng Việt, lan tỏa văn hóa đọc sách đến cộng đồng cùng tình yêu tà áo dài dân tộc, chị Hải Lý đã tham gia cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam năm 2022. Tại cuộc thi này, chị đã đạt giải Người đẹp nhân ái Hoa hậu Áo dài Việt Nam. Đây là giải thưởng danh giá được đánh giá dựa trên vẻ đẹp Phụ nữ Việt và những kết quả của hành trình thiện nguyện dài hơi mà chị theo đuổi trong suốt 10 năm qua.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 10

Tại cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022, chị đã gây ấn tượng với dự án "Mang nước sạch về vùng xa" cho bà con vùng Biên giới. Chị đã đến với các chiến sĩ Biên phòng và bà con bản Trình Tường, thôn Pắc Cương, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) để tìm hiểu, lắng nghe những chia sẻ về cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn của bà con. Với kinh nghiệm 10 năm làm thiện nguyện cùng Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, chị đã thành công trong việc vận động Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm", Cộng đồng làm cha mẹ của mình tham gia vào dự án mang nước sạch đến cho bà con ở Tỉnh Pắc Cương.

Cuối năm 2022, chị và Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm" đã cùng NTK David Lê quyên góp 500 xuất quà Tết cho người vô gia cư tại các chân cầu Hà Nội. Không những vậy, chị đã cùng chồng tham gia đấu giá Bộ sưu tập Áo dài Tình yêu Vĩnh cửu của NTK Sĩ Hoàng cho Quỹ Bông hồng nhỏ Little Roses tại Việt Nam dành cho những người yếu thế trong xã hội.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 11

Tháng 3/2023 vừa qua, với sự kết nối của Hội LHPN Hà Nội, chị Hải Lý và Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm" đã nhận đỡ đầu 6 trẻ mồ côi đến năm 18 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội với kinh phí 12 triệu đồng/cháu/năm. Tới đây, vào tết thiếu nhi 1/6, được sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, chị và Cộng đồng đọc sách "Nghìn lẻ một đêm" sẽ cùng các nhà tài trợ tổ chức Tết thiếu nhi cho 100 bé mồ côi tại 30 quận huyện, tỉnh thành Hà Nội. Hiện nay, chị cũng tham gia Dự án “Góp 1 cuốn sách - Thắp vạn ước mơ” - Dự án tặng thư viện sách miễn phí dành cho các trường THCS trên cả nước đã được thực hiện 10 năm nay.

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 12

Trước đó, chị đã cùng những người yêu áo dài Việt Nam tham gia chương trình “Áo dài Trao gửi yêu thương” quyên góp, ủng hộ xây nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Mới đây nhất, ngày 19/5, Hải lý đã cùng  cộng đồng đọc sách “Nghìn lẻ một đêm” tổ chức Chương trình tặng sách và ra mắt Câu lạc bộ Sách sống tại Trường THCS Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, chị và cộng đồng đọc sách đã tặng sách cho 21/26 trường học trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Chị Hải Lý chia sẻ: “Hạnh phúc nhất nhưng cũng là trọng trách lớn lao nhất khi tôi đạt danh hiệu Người đẹp Nhân ái. Tôi đã, đang và sẽ không chỉ tiếp tục các hoạt động thiện nguyện bởi nó là điều mà tôi luôn thực hiện, mà còn muốn tiếp tục truyền cảm hứng đến cộng đồng về vẻ đẹp đặc biệt của tà áo dài Việt Nam cũng như đem đến những giá trị giáo dục tốt đẹp nhất cho cộng đồng làm cha mẹ trong cả nước để góp phần nâng tầm tri thức Việt và kiến tạo hạnh phúc cho hàng triệu các gia đình Việt Nam.” 

 Lại Thị Hải Lý: Hạnh phúc là được cho đi - ảnh 13
 

Tin cùng chuyên mục

Đi qua những đêm trăng

Đi qua những đêm trăng

(PNTĐ) - Không khí Tết Trung thu đang gõ cửa từng ngôi nhà cho đến những con phố. Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác, và Trung thu cũng vậy, đều sẽ có những thay đổi gắn liền với cuộc sống hiện đại của con người.