Hoà nhạc hợp xướng “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024”

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Gió Xanh sẽ giới thiệu với khán giả một Việt Nam thuần hậu và chất phác qua những làn điệu dân gian, một Việt Nam hào hùng mà lịch lãm qua những khúc tráng ca, một Việt Nam hiện đại và hội nhập qua những tuyệt tác âm nhạc của thế giới,… nhưng trên hết, là một Việt Nam thương mến của tất cả chúng ta, những người Việt ở mọi miền đất nước, tràn đầy niềm tự hào về nguồn cội, về quê hương, biết yêu cái đẹp, biết thương mình, thương người, biết trao tặng cuộc đời những điều tốt đẹp.

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam

“Dàn hợp xướng hạnh phúc”, “Dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam”, “Dàn hợp xướng đông nhất Việt Nam”…, đó là cách mà Gió Xanh được nhắc đến trong nhiều bài báo hay trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn với các thành viên của hợp xướng, Gió Xanh đã trở thành gia đình, nơi mỗi người tìm thấy chính mình trong sự hòa đồng với mọi người, nơi những mối kết nối rất thật giữa con người tạo nên một khối năng lượng mãnh liệt, có sức truyền cảm hứng tuyệt vời. Tất cả đều từ việc hát cùng nhau mỗi tuần, trong suốt 5 năm qua. 

Ra đời năm 2019 với 80 thành viên, tới nay, Gió Xanh quy tụ gần 200 thành viên từ 6 đến 86 tuổi. Gió Xanh là dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên tự tổ chức hòa nhạc hợp xướng của riêng mình - một sự kiện đã trở thành thường niên và được khán giả mong chờ. Đặc biệt, Gió luôn dành hàng trăm ghế để tặng những khách mời đặc biệt: các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội.

Chị Nguyễn Kim Ánh có 2 con gái là “Gió nhỏ”. Sau khi là khán giả của Hòa nhạc hợp xướng “Hộ chiếu Xanh - Green Passport 2022”, hai bạn nhỏ đã thích thú đến mức quyết tâm trở thành thành viên để được hát với Gió Xanh: “Đó là lựa chọn của bọn trẻ. Chúng vẫn thường nói rằng hôm đó, hôm được nghe Gió hát trong Green Passport, là ngày thay đổi cuộc đời chúng. Ngày mà từ đó, chúng biết được có một tập thể yêu thương đến thế, hát cùng nhau bằng sự say mê giản dị, hồn nhiên đến thế, và có những bài hát đẹp đẽ đến thế. Còn với cá nhân tôi, điều giá trị nhất khi các con được tham gia Gió Xanh, là các con tiếp xúc được với vẻ đẹp hồn nhiên và nguyên sơ nhất của tâm hồn, được cảm thấy đồng điệu và sẻ chia, vì mỗi bài hát là sự tổng hòa và hợp nhất của những con người cụ thể, cá tính, riêng biệt… nhưng đồng cảm và hướng thiện, hướng tới cái đẹp.”

Chị Nguyễn Ngọc Hân, một thành viên của Hợp xướng Gió Xanh tâm sự: Tôi và con gái đều hát trong bè Alto. Hai mẹ con tôi tham gia Gió từ tháng 10/2022 sau khi đi xem hòa nhạc Hộ chiếu Xanh, vì thấy giá trị tinh thần khi một tập thể lớn mạnh lan toả tình yêu thương bằng âm nhạc, bằng tiếng hát của mình. Vào Gió, tôi có thêm nhiều người bạn mới ấm áp, nhận được sự tươi mát hơn trong tâm hồn, và có cơ hội cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.”

Năm nay, hòa nhạc thường niên của Gió Xanh sẽ tới Huế (29/6) và sau đó quay về với khán giả Hà Nội (12-13/10) - một chương trình hợp xướng đặc biệt, đánh dấu chặng đường 5 năm của Gió mang tên “Việt Nam thương mến - Loving Vietnam 2024”.

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam - ảnh 1
Gió Xanh được thành lập với mong muốn đưa âm nhạc hợp xướng đến với nhiều người, dùng âm nhạc hợp xướng để kết nối con người và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. (Ảnh: BTC)

Hòa nhạc “Việt Nam thương mến - Loving Vietnam 2024”

Tại hòa nhạc “Việt Nam thương mến - Loving Vietnam 2024”, chỉ huy Nguyễn Hải Yến, hợp xướng Gió Xanh, ban nhạc Gió Xanh và các nghệ sĩ khách mời sẽ trình diễn khoảng 22 tác phẩm âm nhạc. Chỉ huy Nguyễn Hải Yến chia sẻ: “Hành trình của Gió Xanh không chỉ là hành trình âm nhạc, mà hơn thế nữa, một hành trình truyền cảm hứng. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng của Việt Nam, chúng tôi muốn ôm lấy tất cả những gì chảy tràn trong tâm hồn người Việt, qua mọi thế hệ, qua nhiều thời đại sống, như dòng chảy của những con sông mang trong đó tất cả những gì mà nó đi qua. Và vì thế, chương trình có cả các bài dân gian của một số các vùng miền, có cả các bài hát cách mạng, có các bài hát đương đại mới, có các bài hát nước ngoài được dịch sang lời Việt, và có cả những bài hát kinh điển của thế giới.”

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam - ảnh 2
Chỉ huy Nguyễn Hải Yến sáng lập Hợp xướng Gió Xanh vào năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Khán giả sẽ được thưởng thức những giai điệu quen thuộc nhưng vẫn quyến rũ và đầy bất ngờ bởi cách thể hiện mới, những bản phối mới với những sắc thái đầy màu sắc, nhiều tầng nhiều lớp: Bắc Kim Thang, Mưa rơi, Lý Ngựa Ô, Người Hà Nội, Xin chào Việt Nam… Đặc biệt, chương trình năm nay giới thiệu tới khán giả một Tổ khúc hợp xướng được viết bởi một nhạc sỹ Việt Nam, với sự phối khí cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng - một thể loại kinh điển có nguồn gốc của châu Âu, cùng với sự kết hợp của đàn T’rưng Việt Nam: câu chuyện 5 giọt nước từ 5 dòng sông, vùng biển của thế giới kể về nơi mình sinh ra, lớn lên và chia sẻ tinh thần nhân ái, đoàn kết, yêu thương.

Heal the world, If we hold on together, Bohemian Rhapsody, Hana wa saku… cũng sẽ được Gió Xanh biểu diễn trong “Việt Nam thương mến” như một lời khẳng định đầy tự hào về một dàn hợp xướng Việt Nam hiện đại và hội nhập với thế giới.

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam - ảnh 3
Gió Xanh luôn dành hàng trăm ghế trong hòa nhạc để tặng những khách mời đặc biệt: Các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội. (Ảnh: BTC)

Trong các năm 2020, 2022, 2023, Gió đã tổ chức 8 hoà nhạc phi lợi nhuận tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long. Hơn 1200 em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội đã được mời tới thưởng thức hòa nhạc, trong đó hơn 100 em đã được biểu diễn cùng dàn hợp xướng trong chương trình.

Hòa nhạc năm nay, Gió Xanh sẽ dành từ 400-500 chỗ ngồi tặng các em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội của TP.Huế và Hà Nội. Gió Xanh tin rằng, việc được thưởng thức những âm thanh đẹp trong những khán phòng chất lượng cao sẽ đem tới cho các em những xúc cảm đẹp, làm giàu tâm hồn các em, gieo vào các em những hạt mầm thiện lành nhỏ bé cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

Chị Lê Thị Mai Hương, thành viên Ban điều hành Hợp xướng Gió Xanh, người trực tiếp liên hệ và mời các trung tâm bảo trợ chia sẻ: “Sau mỗi lần Gió Xanh tổ chức concert, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các em ở các trung tâm bảo trợ. Các em háo hức mong tới hòa nhạc sang năm để lại được đi nghe Gió hát. Chính những khán giả đặc biệt này đã trao tặng cho chúng tôi thật nhiều bài học về tình yêu và lòng biết ơn, khiến chúng tôi tự tin thực hiện sứ mệnh kết nối con người và lan tỏa những giá trị tinh thần tới cộng đồng. Cũng vì vậy mà, nhiều khán giả không chỉ mua vé cho mình và người thân, bạn bè tới nghe Gió hát mà còn đăng ký tặng vé cho các em ở trung tâm bảo trợ. Chúng tôi vô cùng cảm kích vì điều này”.

 

Tin cùng chuyên mục

Nhìn lại 50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Nhìn lại 50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

(PNTĐ) - Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học: “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà văn hóa, nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa… hàng đầu của Việt Nam, được đánh giá là rất quan trọng cho việc phát triển văn hóa, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc giai đoạn mới.
Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

(PNTĐ) - Sáng 19/7, UBND tỉnh Quảng Trị phát đi thông báo về việc hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hiệp định Genève (21/7/1954 - 21/7/2024), 70 năm truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 - 25/8/2025) và Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ Nhất năm 2024.
Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

(PNTĐ) - Cuộc thi ảnh Người đẹp Áo dài và Sen 2024 với chủ đề "Duyên dáng Sắc Sen" diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 10/7 do Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ và Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu mến văn hóa Việt Nam. Đồng hành cùng cuộc thi, DeSilk đã góp phần tô điểm cho các thí sinh với tà áo dài lụa, khăn lụa họa tiết hoa sen tinh tế, giúp họ tỏa sáng và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khó quên.