Hội LHPN Hà Nội: Tích cực giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm
PNTĐ-Vừa qua, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân.
Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2018, vừa qua, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm Trưởng đoàn.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát an toàn thực phẩm tại UBND quận Thanh Xuân |
Có mặt tại chợ Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Đoàn giám sát gồm đại diện Hội LHPN Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), Sở NN và PTNT; Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm quận đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm tại 83 cơ sở đã được cấp giấy xác nhận kiến thức, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Tiếp đó, Đoàn giám sát 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận. Kết quả, các cơ sở đã chấp hành đúng các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm.
6 tháng đầu năm 2018, UBND quận đã bám sát sự chỉ đạo của Thành phố, ban hành kịp thời các kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống. Quận đã tổ chức phát trên hệ thống loa truyền thanh, viết bài tuyên truyền, treo 158 khẩu hiệu, panô; tổ chức 28 buổi tập huấn, phổ biến kiến thức, nói chuyện lồng ghép, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cho 1.310 người về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức tuyên truyền tới 20.780 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ trong đó đặc biệt là các gia đình cán bộ hội viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng, thực hiện đúng Luật và các văn bản quy định về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn; viết 12 tin bài tuyên truyền an toàn thực phẩm... Hội PN đã triển khai thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; tổ chức lễ phát động, ra quân, hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm…
UBND quận cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 2.849 cơ sở cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; xử phạt vi phạm hành chính 147 trường hợp với các lỗi vi phạm: Không có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm; giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cho phép...
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của quận Thanh Xuân. Thời gian tới, đồng chí cũng đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, chủ động triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; tiếp tục chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp tái phạm an toàn thực phẩm.
Đồng chí Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã cảm ơn sự quan tâm, khích lệ, đánh giá của Đoàn giám sát Hội LHPN Hà Nội đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của quận Thanh Xuân đồng thời tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn.
Hoàng Anh