nCoV lây lan qua “bụi khí” hay “khí dung”?

Chia sẻ

Hiện nay, nhiều người cho rằng nCoV lây lan qua “bụi khí”, “không khí”. Tuy nhiên, đây là cách hiểu chưa chính xác.

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân mới đây, BS Trương Hữu Khanh (bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ:

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/2, ông Tăng Quần (Zeng Qun), phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định virus corona chủng mới (nCoV) có thể lây qua aerosol, theo Tân Hoa xã.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: Int)

Vậy aerosol là gì? Có phải là bụi khí như báo chí dịch hay không?

Aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng Việt là “khí dung”.

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,... Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Như vậy virus nCoV có thể lây lan qua khí dung - phương pháp chữa bệnh, chứ không phải “bụi khí” như báo chí dịch và không phải qua “không khí” như công chúng hiểu.

Yên Hưng

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác công – tư tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam

Hợp tác công – tư tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam

(PNTĐ) - Đột quỵ đang trở thành một trong những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và gia tăng nhanh tại Việt Nam, không chỉ gây tỷ lệ tử vong và tàn phế cao mà còn tạo gánh nặng lớn cho hệ thống y tế và xã hội. Trong bối cảnh đó, việc tăng cường các giải pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ, đặc biệt thông qua mô hình hợp tác công – tư, được xem là hướng đi cần thiết nhằm huy động nguồn lực xã hội, nâng cao hiệu quả phòng, chống đột quỵ và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hà Nội công bố 234 điểm bán thuốc phục vụ nhân dân xuyên Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội công bố 234 điểm bán thuốc phục vụ nhân dân xuyên Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu điều trị của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ban hành thông báo số 1026/TB-SYT về danh sách các cơ sở bán lẻ thuốc trực bán trong những ngày nghỉ lễ trên địa bàn thành phố. Đây là động thái kịp thời của ngành y tế Thủ đô thực hiện theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược về việc không để thiếu thuốc phục vụ nhân dân trong mọi tình huống.
Ấm áp bữa cơm công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị

Ấm áp bữa cơm công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị

(PNTĐ) - Ngày 3/2, Công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị đã tổ chức “Bữa cơm Tất niên Công đoàn” dành cho cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại bệnh viện nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động.