Sau ‘án phạt,’ bộ phim ‘Ròm’ được cấp phép phát hành ở Việt Nam

Chia sẻ

Dù đã chính thức được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép phát hành sau những ồn ào hồi năm 2019 nhưng phim "Ròm" vẫn chưa có lịch chiếu cụ thể vì dịch COVID-19.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết bộ phim “Ròm” (đạo diễn Trần Thanh Huy) đã chính thức được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép phát hành ở trong nước. Phim được dán nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi).

Bản phim được cấp phép phát hành lần này có nhiều chỉnh sửa, thay đổi so với bản gửi duyệt ban đầu.

Sau ‘án phạt,’ bộ phim ‘Ròm’ được cấp phép phát hành ở Việt Nam - ảnh 1"Ròm" là bộ phim dán nhãn C18 (không dành cho khán giả dưới 18 tuổi). (Ảnh: ĐLP)

“Ròm” được phát triển từ phim ngắn “16h30” (từng được trình chiếu tại hạng mục Góc phim ngắn - Liên hoan phim Cannes 2013) của chính đạo diễn Trần Thanh Huy. Chuyện phim xoay quanh cuộc sống, số phận của những đứa trẻ đường phố, vô gia cư, chuyên đi bán kết quả sổ xố mỗi chiều. Nhân vật chính mang ước mơ kiếm đủ tiền để đi tìm mẹ ruột.

Cuối năm 2019, “Ròm” làm nóng dư luận khi đơn vị sản xuất đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan ở thời điểm bộ phim này chưa được cấp Giấy phép phổ biến phim ở trong nước.

Điều này vi phạm quy định của pháp luật hiện hành bởi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh (năm 2009) quy định rõ: “Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh-truyền hình.”Sau đó, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) - đơn vị sản xuất bộ phim “Ròm” bị xử phạt 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019, phim “Ròm” vẫn được trình chiếu và giành giải thưởng ở hạng mục Xu hướng mới (trao giải cho hai tác phẩm là phim đầu tay hoặc phim thứ hai của các đạo diễn châu Á mới). Đạo diễn Trần Thanh Huy cho biết hiện nay, anh và đơn vị sản xuất chưa có kế hoạch cụ thể về việc công chiếu “Ròm” bởi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

P. Mai (Vietnam+)

Theo https://www.vietnamplus.vn/sau-an-phat-bo-phim-rom-duoc-cap-phep-phat-hanh-o-viet-nam/631973.vnp

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026

Rộn ràng Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026

(PNTĐ) - "Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026” sẽ khai mạc vào 19h30 ngày 6/2 (tức 19 tháng Chạp) tại khu vực tam giác ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Cót - Phùng Hưng. Tuy nhiên, hai ngày cuối tuần này đông đảo du khách đã đến đây checkin và trải nghiệm không gian đậm chất Tết cổ truyền.
Giải Ba Tiếng hát Hà Nội 2025 Hoàng Hiệp rèn giũa bản thân bằng cách hát acoustic trong dự án mới

Giải Ba Tiếng hát Hà Nội 2025 Hoàng Hiệp rèn giũa bản thân bằng cách hát acoustic trong dự án mới

(PNTĐ) - Giải Ba Tiếng hát Hà Nội Hoàng Hiệp vừa phát hành loạt ca khúc acoustic trữ tình mới gồm: Ru đời đi nhé (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), Tình bơ vơ (nhạc sĩ Lam Phương), Nỗi lòng người đi (nhạc sĩ Anh Bằng), Hà Nội ngày tháng cũ (nhạc sĩ Song Ngọc)… Đây không phải một lựa chọn ngẫu hứng mà là kết quả của một quá trình ấp ủ từ lâu, xuất phát từ tình yêu đặc biệt của Hoàng Hiệp dành cho những ca khúc nhạc trữ tình kinh điển.
Ca sĩ Quỳnh Anh kết hợp nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy “kể chuyện” mùa xuân Việt Nam

Ca sĩ Quỳnh Anh kết hợp nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy “kể chuyện” mùa xuân Việt Nam

(PNTĐ) - Nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, trong đó có Dan Pugach, nghệ sĩ Trống người Israel từng đoạt giải Grammy, đã tham gia vào album phòng thu thứ năm mang tên Em ơi mùa xuân đến rồi đó của ca sĩ Quỳnh Anh. Album phát hành dưới định dạng đĩa than, do bkproduction sản xuất và phát hành, bao gồm 7 ca khúc mang đậm hơi thở mùa xuân, được kể lại bằng ngôn ngữ Jazz đương đại, tinh tế và đầy cảm xúc.
Hội Xuân Bính Ngọ 2026: Điểm gặp gỡ, giao lưu hữu nghị

Hội Xuân Bính Ngọ 2026: Điểm gặp gỡ, giao lưu hữu nghị

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và đón Xuân Bính Ngọ 2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, giao Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Hội Xuân Bính Ngọ 2026”. Tiếp nối các hoạt động thường niên của Hội Xuân hàng năm, Hội Xuân Bính Ngọ 2026 là điểm gặp gỡ, giao lưu hữu nghị với sự tham gia của đại diện các Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Ấn Độ tại Việt Nam, góp phần tăng cường đối thoại và hiểu biết văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.