Hà Nội: Xét nghiệm nhanh ở tất cả các chợ đầu mối

Sáng 17/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 35 với các quận huyện, phường xã.

Phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo PC dịch Covid -19 TP Hà NộiPhiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo PC dịch Covid -19 TP Hà Nội (Ảnh: P.K)

Hà Nội đang kiểm soát tốt các ổ dịch
Tại phiên họp, đại diện các quận, huyện đã báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid -19, nhất là tại các ổ dịch.

Cụ thể, đại diện xã Mê Linh, huyện Mê Linh cho biết: sau 10 ngày thiết lập cách ly y tế, công tác dập dịch ở thôn Hạ Lôi xã Mê Linh đã được triển khai hiệu quả. 2 ngày qua không phát sinh ca nhiễm mới. Người dân thôn Hạ Lôi, các thôn trong xã và các xã lân cận đã được lấy mẫu xét nghiệm. Huyện đã tiếp tục rà soát các trường hợp có biểu hiện ho sốt để lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly kịp thời. Huyện đã thành lập 66 tổ công tác đến từng thôn để làm chắc công tác rà soát, không để sót lọt trường hợp này.

Tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, theo đại diện UBND xã: liên quan đến ổ dịch ở thông Hạ Lôi, trên địa bàn xã có 16 trường hợp F1, 109 F2 được cách ly tại gia đình; qua rà soát có 620 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh mua bán và ra quyết định cách ly tại nhà với 337 trường hợp. Xã tiếp tục xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến phòng tập Gym ở khu đô thị Tiền Phong… Với nguy cơ lây nhiễm còn cao, xã đề xuất TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp nói trên…

Liên quan đến bệnh nhân dương tính tại xã Dũng Tiến, đại diện UBND huyện Thường Tín báo cáo, ngày 16/4 huyện đã ra quyết định cách ly y tế với xóm trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu. Qua rà soát có 48 trường hợp  F1 đưa đi cách ly, trong đó 46 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả; F2 có 187 người. Huyện đã thành lập 50 chốt để bảo đảm an toàn cho công tác cách ly, bố trí lực lượng rà soát, bám chắc các trường hợp có sức khỏe yếu và có bệnh nền để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết; 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn; đồng thời cấp thẻ ra vào trên địa bàn xã, khi có việc cần thiết ra ngoài.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, liên quan đến Chỉ thị 16 của Chính phủ, đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện rà soát, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các cửa hàng, người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Trung ương và TP. TP Giao Văn phòng UBND và Sở Y tế căn cứ kết luận của Thủ tướng Chính phủ, dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng, sớm trình UBND TP ban hành Chỉ thị liên quan, để kịp thời triển khai trên địa bàn TP. Trong các cuộc họp trực tuyến, Chính phủ rất quan tâm, đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra đối với nơi đông người và tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng. Nội dung này, TP đã đề cập tại cuộc họp giao ban BCĐ và đề nghị các địa phương thực hiện đúng theo chỉ đạo, qua đó, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cùng với việc phát triển sản xuất, hoàn thành 2 mục tiêu kép… Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, những ngày tới, dự kiến nhu cầu cách ly tập trung sẽ không lớn do Chính phủ hạn chế đưa người nước ngoài về Việt Nam, trong khi các trường hợp F1 trong khu cách ly không nhiều. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Sở Y tế rà soát 4 cơ sở cách ly tập trung, nếu nhu cầu không sử dụng, tạm thời chấm dứt trưng dụng để trả lại các cơ sở; giữ lại 1 - 2 cơ sở để dự phòng triển khai thực hiện khi cần thiết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họpChủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp (Ảnh: P.K)

Chưa thể lạc quan trong thời điểm này…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Dự báo thế giới hậu Covid -19 sẽ có một bước ngoặt quan trọng với cả tác động tốt - xấu và buộc phải thích nghi. Covid -19 là một thảm hoạ y tế cộng đồng quy mô, phạm vi lớn nhất thế giới. Lần đầu tiên trên thế giới có một cuộc chiến, trong đó tất cả các loại vũ khí hiện đại nhất trở thành vô dụng. Chủ tịch UBND TP cũng cảnh báo hiện tượng tái nhiễm Covid -19 tại Vũ Hán (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản... Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP phân tích rõ cần xây dựng các kịch bản xấu nhất xảy ra, có phương án dự phòng và nhấn mạnh: "Chúng không lạc quan vội mà cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này".

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nội và khẳng định: " Một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do chúng ta thực hiện tốt công tác xét nghiệm”. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, công tác phòng dịch và những công việc bắt buộc phải làm và nhắc nhở: “Kể cả thời gian tới, khi hết cách ly thì người dân vẫn phải đeo khẩu trang, phải trở thành một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài”. Bên cạnh đó, tăng cường khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người;  rửa tay và thường xuyên vệ sinh cửa ra vào ở tất cả mọi nơi. 

Nhắc lại, công tác xét nghiệm là công tác tối quan trọng, Chủ tịch UBND TP đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) và giao nhiệm vụ: "Ngay ngày mai các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín…Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh thành này sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP".

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về Covid -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, các bệnh viện, địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ. “Các bệnh viện, các trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài” – Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở GD&ĐT, nghiên cứu mở rộng học trực tuyến, làm việc với Bộ để công nhận kết quả bằng hình thức học trực tuyến; có phương án kỹ càng cho học sinh quay trở lại trường học; tổ chức tốt các kỳ thì theo hướng giảm môn thi, giảm số lượng bài thi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi.

Việt Bách

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Xét nghiệm nhanh ở tất cả các chợ đầu mối tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô