Tổng cục Hải quan điện hỏa tốc yêu cầu kiểm tra lượng gạo xuất khẩu

Chia sẻ

Tối 17/4, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) đã có điện hỏa tốc số 41/GSGL gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý vướng mắc liên quan đến việc kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế đối với các lô hàng gạo xuất khẩu, tránh gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan yêu cầuTổng cục Hải quan yêu cầu kiểm tra hò sơ để xác định lượng gao xuất khẩu có đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định 107.

Cục Giám sát quản lý về hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan kiểm tra hồ sơ để xác định gạo xuất khẩu đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; kiểm tra thực tế để xác định lượng hàng hóa thực xuất khẩu. Các đơn vị sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, không yêu cầu doanh nghiệp phải dỡ hàng ra khỏi container (đối với hàng hóa đóng trong container).

Đối với hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ, khối lượng hàng hóa phải được kiểm tra qua cân, được cơ quan hải quan ghi nhận để xác nhận số lượng thực tế xuất khẩu.

Đối với hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu đường biển, cơ quan hải quan căn cứ khối lượng hàng hóa thực tế được xếp lên phương tiện vận tải của hãng tàu hoặc đơn vị xếp dỡ để xác nhận số lượng thực tế xuất khẩu.

Đối với các doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên theo quyết định của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện việc kiểm tra hồ sơ (luồng vàng) và thực hiện biện pháp kiểm soát lượng gạo xuất khẩu theo hướng dẫn.

Đối với các lô hàng đã được vận chuyển đến cửa khẩu xuất, nhưng đăng ký tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu, đã được đưa vào hệ thống phân luồng kiểm tra thực tế hàng hóa, Chi cục Hải quan nơi lưu giữ hàng hóa thực hiện kiểm tra thực tế theo đề nghị của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra, theo dõi việc thực hiện của công chức hải quan, không để tình trạng phiền hà, sách nhiễu, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Hương Thủy/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/964900/tong-cuc-hai-quan-dien-hoa-toc-yeu-cau-kiem-tra-luong-gao-xuat-khau

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng dự khởi công 3 ngôi trường của “tình dân tộc, nghĩa đồng bào“

Thủ tướng dự khởi công 3 ngôi trường của “tình dân tộc, nghĩa đồng bào“

(PNTĐ) - Chiều 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công 3 dự án đầu tư cơ sở vật chất cho các trường chuyên biệt - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Trường Dự bị đại học TPHCM và Trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn – công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Hội đồng hương Ứng Hòa tại Hà Nội trao tặng quà Tết trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Ứng Thiên

Hội đồng hương Ứng Hòa tại Hà Nội trao tặng quà Tết trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Ứng Thiên

(PNTĐ) - Sáng 12/1, Ban Liên lạc Hội đồng hương Ứng Hòa tại Hà Nội đã về thăm, động viên cán bộ và Nhân dân xã Ứng Thiên, đồng thời trao tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với tổng trị giá 100 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

(PNTĐ) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 164/BNV-CNCC hướng dẫn các địa phương thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong đó yêu cầu việc chi trả quà phải hoàn thành trước ngày 31/01/2026, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.
Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

(PNTĐ) - Với tinh thần “không nêu khó khăn, chỉ bàn giải pháp”, ngày 10/1, phường Tây Hồ đã ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 và phát động đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Hoạt động nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn” tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.