Tổng cục Hải quan điện hỏa tốc yêu cầu kiểm tra lượng gạo xuất khẩu

Chia sẻ

Tối 17/4, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) đã có điện hỏa tốc số 41/GSGL gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý vướng mắc liên quan đến việc kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế đối với các lô hàng gạo xuất khẩu, tránh gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan yêu cầuTổng cục Hải quan yêu cầu kiểm tra hò sơ để xác định lượng gao xuất khẩu có đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định 107.

Cục Giám sát quản lý về hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan kiểm tra hồ sơ để xác định gạo xuất khẩu đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; kiểm tra thực tế để xác định lượng hàng hóa thực xuất khẩu. Các đơn vị sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, không yêu cầu doanh nghiệp phải dỡ hàng ra khỏi container (đối với hàng hóa đóng trong container).

Đối với hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ, khối lượng hàng hóa phải được kiểm tra qua cân, được cơ quan hải quan ghi nhận để xác nhận số lượng thực tế xuất khẩu.

Đối với hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu đường biển, cơ quan hải quan căn cứ khối lượng hàng hóa thực tế được xếp lên phương tiện vận tải của hãng tàu hoặc đơn vị xếp dỡ để xác nhận số lượng thực tế xuất khẩu.

Đối với các doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên theo quyết định của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện việc kiểm tra hồ sơ (luồng vàng) và thực hiện biện pháp kiểm soát lượng gạo xuất khẩu theo hướng dẫn.

Đối với các lô hàng đã được vận chuyển đến cửa khẩu xuất, nhưng đăng ký tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu, đã được đưa vào hệ thống phân luồng kiểm tra thực tế hàng hóa, Chi cục Hải quan nơi lưu giữ hàng hóa thực hiện kiểm tra thực tế theo đề nghị của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra, theo dõi việc thực hiện của công chức hải quan, không để tình trạng phiền hà, sách nhiễu, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Hương Thủy/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/964900/tong-cuc-hai-quan-dien-hoa-toc-yeu-cau-kiem-tra-luong-gao-xuat-khau

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung quy định về biện pháp giám sát điện tử với người sau cai nghiện

Bổ sung quy định về biện pháp giám sát điện tử với người sau cai nghiện

(PNTĐ) - Chiều 11/11, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), cho rằng, đây là một đạo luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ từ góc độ an ninh, trật tự, mà còn tác động trực tiếp đến công tác quản lý xã hội, chất lượng nguồn nhân lực, đời sống văn hóa - tinh thần của người dân.
Đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

(PNTĐ) - Tối 11/11, Bộ Công Thương thông tin: Trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ đã diễn ra vào ngày 10/11/2025 tại Washington, D.C, Hoa Kỳ.
Việt Nam phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Việt Nam phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với Chủ đề “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.
Khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam là được tin tưởng và trao quyền kiến tạo tương lai

Khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam là được tin tưởng và trao quyền kiến tạo tương lai

(PNTĐ) - Khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay không chỉ là “được quan tâm” mà là được tin tưởng và trao quyền để kiến tạo tương lai. Đầu tư cho thanh niên chính là đầu tư cho sự trường tồn của dân tộc. Khi thế hệ trẻ được khơi dậy lý tưởng và được dẫn dắt đúng hướng, họ sẽ có cơ hội phát huy hết tiềm năng của mình. Đó là mong muốn của thanh niên Việt Nam đóng góp vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.