Tổ dân phố mới tại Hà Nội phải có từ 450 hộ gia đình trở lên

Chia sẻ

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày ký) về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố, ban hành kèm theo Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND ngày 19/9/2019.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, tổ dân phố mới phải có 450 hộ gia đình trở lên. Trường hợp khu vực dân cư mới hình thành nhưng chưa đủ các điều kiện để thành lập thôn, tổ dân phố theo quy định thì ghép vào thôn, tổ dân phố hiện có cho phù hợp, bảo đảm thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền cấp xã và các hoạt động của thôn, tổ dân phố. Đối với tòa nhà cao tầng tại các khu đô thị mới hoặc các khu vực dân cư có vị trí biệt lập đặc thù mà cơ bản bảo đảm các điều kiện theo quy định thì được xem xét thành lập tổ dân phố mới.

Ngoài ra, Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND cũng quy định không chia tách các thôn, tổ dân phố đang hoạt động ổn định để thành lập thôn mới, tổ dân phố mới. Trường hợp đặc biệt, đối với các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình quá lớn, hoạt động gặp nhiều khó khăn, có thể xem xét chia tách để thành lập thôn, tổ dân phố mới nếu bảo đảm các điều kiện.

Về tổ chức của thôn, tổ dân phố, quy định mới là mỗi thôn có trưởng thôn, trường hợp cần thiết thì có 1 phó trưởng thôn; mỗi tổ dân phố có tổ trưởng tổ dân phố, trường hợp cần thiết thì có 1 phó tổ trưởng tổ dân phố.

Trong trường hợp cần thiết, UBND thành phố sẽ xem xét, trình HĐND thành phố việc thành lập thôn, tổ dân phố tại kỳ họp HĐND thành phố gần nhất theo đề xuất của Sở Nội vụ.

 TIẾN THÀNH/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/965291/to-dan-pho-moi-tai-ha-noi-phai-co-tu-450-ho-gia-dinh-tro-len

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc trọng thể đại hội điểm Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc trọng thể đại hội điểm Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

(PNTĐ) - Sáng nay (21/11), Đại hội điểm Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Với phương châm "Đoàn kết - Sáng tạo - Khát vọng - Phát triển", Đại hội  không chỉ là sự kiện tổng kết và định hướng mà còn là biểu tượng của tinh thần tiến bước, trí tuệ và lòng nhân ái của Phụ nữ Thủ đô - những người đang góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại, hạnh phúc.
Đề nghị bổ sung chính sách vượt trội thu hút nhân tài các ngành then chốt, chiến lược

Đề nghị bổ sung chính sách vượt trội thu hút nhân tài các ngành then chốt, chiến lược

(PNTĐ) - Chiều 20/11, thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Tạ Đình Thi (Đoàn Hà Nội) đề nghị bổ sung các chính sách vượt trội để thu hút và giữ chân nhân tài cho những ngành then chốt, chiến lược, cả người dạy và người học – những lĩnh vực thị trường khó điều tiết, như: Khoa học trái đất, biển và đại dương, công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, công nghệ vũ trụ, năng lượng nguyên tử, an ninh mạng, và một số ngành xã hội nhân văn đặc thù.
Hà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

Hà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

(PNTĐ) - Hà Nội sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường Phan Trọng Tuệ, Cầu Bươu, Phúc La thuộc xã Thanh Trì, xã Đại Thanh, phường Thanh Liệt, phường Hà Đông, phường Kiến Hưng. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông một số tuyến đường trên sẽ từ ngày 24/11/2025 đến 25/2/2026.
Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

(PNTĐ) - Chiều 20/11, góp ý thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Vẫn còn một khoảng trống chính sách rất quan trọng. Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng và cần được đặt lên hàng ưu tiên chiến lược.