Hai bé song sinh dính liền đã tỉnh dần sau phẫu thuật tách rời

Chia sẻ

Thông tin về cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu đã được phẫu thuật tách rời ngày 15/7, BSCK2 Nguyễn Minh Tiến - phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng thành Phố Hồ Chí Minh, tổng chỉ huy ekip Hồi Sức Hậu Phẫu cho biết: Hiện tại, cả hai bé đều ổn định nhưng vẫn còn đau, bác sĩ đã hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp cho các bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình cho từng bé sau ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu.Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình cho từng bé sau ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu. (Ảnh: Zing.vn)

Bên cạnh đó, vết thương mổ tách hai bé tuy đã được ê-kíp bác sĩ tạo hình thành công nhưng rất phức tạp nên cần được theo dõi sát, chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.Các bác sĩ cũng lên kế hoạch tập vật lý trị liệu, xoay trở cho bé để đảm bảo các chức năng vận động sau này, cũng như cải thiện về hô hấp; tích cực kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cho Trúc Nhi - Diệu Nhi.

"Đây là hai bé gái, các em sẽ khôn lớn và trải qua giai đoạn sinh nở. Do đó, chúng tôi sẽ theo dõi hai bé đến 18 tuổi. Hành trình này có thể là hành trình rất dài. Cần nhiều thời gian, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa hai bé trở lại cuộc sống bình thường” - TS.BS Trương Quang Định, Tổng chỉ huy cuộc Đại phẫu thuật cho biết.

Trúc Nhi và Diệu Nhi được chăm sóc đặc biệt và theo dõi sức khỏe thường xuyên.Trúc Nhi và Diệu Nhi được chăm sóc đặc biệt và theo dõi sức khỏe thường xuyên. (Ảnh: BVCC)

Trước khi phẫu thuật, hai bé khỏe mạnh, đầu, cổ, tứ chi đầy đủ nhưng chỉ có một dây rốn. Toàn phần bụng chậu dính liền theo tư thế "mặt đối mặt". Thực tế trên đã khiến Trúc Nhi và Diệu Nhi phải trải một năm đầu đời nhiều sóng gió. Hai bé học được cách nương tựa nhau trên cùng phần bụng dính liền và phối hợp nhịp nhàng trong di chuyển. Dù vậy, việc tách rời chính là lựa chọn tốt nhất cho cuộc sống của các con sau này.

Theo các bác sĩ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, hiện các dấu hiệu sinh tồn của hai bé ổn định, chỉ sốt nhẹ sau mổ. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu, còn phải theo dõi rất sát. Bởi vậy, cứ 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ sẽ họp giao ban tình hình sức khỏe hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi. Dự kiến trong vòng 3 tháng tới, các bé sẽ được tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu, khép lại khung chậu...

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.
Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, sự sống tiếp tục được chào đón trong niềm hân hoan và trách nhiệm. Từ tiếng khóc đầu đời vang lên giữa đêm xuân đến những bước chân lặng thầm của đội ngũ y bác sĩ trực Tết, tất cả đã tạo nên một bức tranh trọn vẹn về niềm tin, hy vọng và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ sơ sinh trong những ngày đầu năm mới.