Hai bé song sinh dính liền đã tỉnh dần sau phẫu thuật tách rời

Thông tin về cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu đã được phẫu thuật tách rời ngày 15/7, BSCK2 Nguyễn Minh Tiến - phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng thành Phố Hồ Chí Minh, tổng chỉ huy ekip Hồi Sức Hậu Phẫu cho biết: Hiện tại, cả hai bé đều ổn định nhưng vẫn còn đau, bác sĩ đã hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp cho các bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình cho từng bé sau ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu.Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình cho từng bé sau ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu. (Ảnh: Zing.vn)

Bên cạnh đó, vết thương mổ tách hai bé tuy đã được ê-kíp bác sĩ tạo hình thành công nhưng rất phức tạp nên cần được theo dõi sát, chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.Các bác sĩ cũng lên kế hoạch tập vật lý trị liệu, xoay trở cho bé để đảm bảo các chức năng vận động sau này, cũng như cải thiện về hô hấp; tích cực kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cho Trúc Nhi - Diệu Nhi.

"Đây là hai bé gái, các em sẽ khôn lớn và trải qua giai đoạn sinh nở. Do đó, chúng tôi sẽ theo dõi hai bé đến 18 tuổi. Hành trình này có thể là hành trình rất dài. Cần nhiều thời gian, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa hai bé trở lại cuộc sống bình thường” - TS.BS Trương Quang Định, Tổng chỉ huy cuộc Đại phẫu thuật cho biết.

Trúc Nhi và Diệu Nhi được chăm sóc đặc biệt và theo dõi sức khỏe thường xuyên.Trúc Nhi và Diệu Nhi được chăm sóc đặc biệt và theo dõi sức khỏe thường xuyên. (Ảnh: BVCC)

Trước khi phẫu thuật, hai bé khỏe mạnh, đầu, cổ, tứ chi đầy đủ nhưng chỉ có một dây rốn. Toàn phần bụng chậu dính liền theo tư thế "mặt đối mặt". Thực tế trên đã khiến Trúc Nhi và Diệu Nhi phải trải một năm đầu đời nhiều sóng gió. Hai bé học được cách nương tựa nhau trên cùng phần bụng dính liền và phối hợp nhịp nhàng trong di chuyển. Dù vậy, việc tách rời chính là lựa chọn tốt nhất cho cuộc sống của các con sau này.

Theo các bác sĩ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, hiện các dấu hiệu sinh tồn của hai bé ổn định, chỉ sốt nhẹ sau mổ. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu, còn phải theo dõi rất sát. Bởi vậy, cứ 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ sẽ họp giao ban tình hình sức khỏe hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi. Dự kiến trong vòng 3 tháng tới, các bé sẽ được tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu, khép lại khung chậu...

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hai bé song sinh dính liền đã tỉnh dần sau phẫu thuật tách rời tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô