Cuộc đời của em

Những cô gái bị bắt trong các đường dây mua bán dâm, những “em gái” với hy vọng tìm được “ông chú ngọt ngào” sẽ “bao nuôi”, an nhàn, chấp nhận mang bản thân ra để ngã giá… tất cả đều còn rất trẻ. Tôi tự hỏi: Cuộc đời các em, nếu không biết yêu thương và trân trọng bản thân mình, thì sự nghiệp, học hành và tương lai các em đi về đâu?

1

Con gái chị Mai vừa tốt nghiệp ra trường, bằng giỏi, ngoại ngữ rất siêu. Cô bé tự xin việc vào một công ty nước ngoài từ lúc còn đi học để tích lũy kinh nghiệm. Với sự cầu tiến và nghiêm túc, cô bé đã nhận mức lương 8 chữ số ngay từ tháng đầu tiên thử việc. Tuy nhiên, đó không phải là những điều mà cô ruột của cô bé muốn nghe.

Một ngày đẹp trời, em chồng chị Mai gọi điện. Buôn đủ chuyện trên trời dưới đất, cô em chồng ra vẻ hiểu biết: “Thôi, chị chuẩn bị tâm lý làm bà ngoại dần đi là vừa. Thanh niên bây giờ yêu nhanh cưới gấp lắm, đùng cái nó vác cái bụng về đòi cưới, chả biết ăn cơm trước kẻng thế nào?”.

Chị Mai bực mình lắm nhưng vẫn cố nén giận, cô em chồng lại được thể nói tiếp: “Theo em, anh chị không cần bắt cháu phấn đấu cao siêu quá làm gì! Con gái bây giờ, học hành vừa vừa thôi, chăm chút bề ngoài một tí, rồi tìm lấy một anh nào nhà giàu, đẹp trai mà yêu, cuộc đời như thế là sướng nhất! Còn chả phải đi làm, ở nhà chồng nuôi, đỡ cái cảnh phải nghe sếp chửi rát cả mặt ấy chứ!”…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cô em chồng còn nói nhiều nữa và càng nói càng tự hào, bởi con gái của cô cũng vừa đạt chuẩn “sa chĩnh gạo”. Chị Mai không hề tán đồng cách sống ấy, thấy nó thực dụng quá chừng. Và không ngờ, sự ích kỷ, nghĩ “ngắn” ấy của con gái lại được chính người mẹ ủng hộ, thậm chí xem như một… thành công! Chị trào dâng cảm giác muốn bảo vệ con gái của mình, vì con đường cô bé đang đi là cả một sự tự tin tích lũy qua những năm tháng được nuôi dạy, nỗ lực không ngừng nghỉ và rất đàng hoàng.

2

Diệu