BN812 - nhân viên giao hàng quán Pizza ở Cầu Giấy tổn thương phổi 70%

Theo BS Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, ngoài BN812, có 2 trường hợp bệnh nhân Covid-19 khác đang điều trị tại bệnh viện, tình trạng bệnh rất nặng với tình trạng tổn thương phổi lan tỏa, đông đặc 2 bên. Trong đó, 1 bệnh nhân phải thở máy xâm nhập, 1 bệnh nhân thở máy không xâm nhập và 1 bệnh nhân thở oxy mask.

Cụ thể, 3 trường hợp bệnh nhân nặng bao gồm:

BN 812: Nam, 63 tuổi, tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông, nơi có ca 447 làm việc.

BN 867: Nam, 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

BN 793: Nam, 58 tuổi ở Bắc Giang, là F1 trong gia đình có 4 ca Covid-19 được ghi nhận trước đó.

Bệnh nhân 867 ở Hải Dương đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TƯBệnh nhân 867 ở Hải Dương đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ (Ảnh: Thanh Đặng)

Theo bác sĩ Phúc, trong 3 bệnh nhân trên, bệnh nhân nặng nhất là BN 812 (63 tuổi, nhân viên giao hàng tại quán pizza, địa chỉ 106 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng, phải thở oxy và điều trị tại Khoa Cấp cứu. Hiện tại, chức năng phổi của bệnh nhân này đã tổn thương đến khoảng 70%; diễn tiến bệnh ngày càng nặng hơn, có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, suy hô hấp khi thở máy không xâm nhập.

Đến 14/8, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tạm thời cắt sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng. Các chỉ số huyết động và oxy ở giới hạn bình thường, tuy nhiên cần hỗ trợ máy móc ở mức cao. Hiện, các bác sĩ đang nỗ lực dùng kháng sinh kháng virus và các thuốc ức chế miễn dịch để điều trị, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bởi máy móc.

Chức năng phổi của BN 867 (63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) cũng đang bị tổn thương khoảng 60%, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu. Hiện, BN đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập, đã cắt sốt, tình trạng hô hấp được cải thiện ít.

Ngày 14/8, BN 793 được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nặng, bắt đầu có cơn sốt trở lại. Hiện bệnh nhân này đang được hỗ trợ thở oxy mask và điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus, chức năng phổi tổn thương khoảng 60%.

Thông tin về 3 trường hợp trên, BS Phúc cho biết thêm, cả 3 bệnh nhân trên đều có điểm chung là bệnh nền tăng huyết áp và bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2 khiến bệnh nhanh tiến triển nặng. Trong quá trình điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, quan trọng nhất là hỗ trợ hô hấp để giúp họ vượt qua giai đoạn này.

“Covid-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn gây tổn thương tất cả cơ quan nội tạng còn lại. Đặc biệt, bệnh nhân dễ gặp tình trạng máu tăng đông, có thể gây các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp, nhồi máu… dễ khiến bệnh nhân tử vong. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn theo dõi sát những trường hợp này. BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã bố trí 3 bác sĩ, 2 điều dưỡng trực vòng trong và 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng vòng ngoài, theo dõi sát các bệnh nhân 24/24 giờ để có thể kịp thời cấp cứu nếu người bệnh diễn tiến xấu” - BS Phúc nhấn mạnh.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết BN812 - nhân viên giao hàng quán Pizza ở Cầu Giấy tổn thương phổi 70% tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô