Những người phụ nữ "Sống như những đóa hoa"

Chia sẻ

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện một chương trình trải nghiệm ban đêm tại di tích đặc biệt, để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam - những người anh hùng, mang tên “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa".

Chương trình diễn ra từ 19h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần (bắt đầu từ ngày 01/10/2020).

Những người phụ nữ "Sống như những đóa hoa" - ảnh 1

Đây là lời tri ân đối với công lao, đóng góp, sự hi sinh to lớn của các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1930 - 1954). Qua những câu chuyện, hình ảnh các bà, các mẹ, các chị hiện lên như những đóa hoa kiên cường trong bão táp.

Đó là câu chuyện về đồng chí: Trương Thị Mỹ (sau này là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Phạm Thị Hoàng Ngân (Bí thư đầu tiên Trung ương Đoàn Phụ nữ cứu quốc Việt Nam, nay là Trung ương Hội LHPN Việt Nam); đồng chí Hoàng Thị Ái (Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)...cùng nhiều tấm gương khác nữa.

Ảnh tư liệu về các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa LòẢnh tư liệu về các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò

Để liên tục thay đổi cảm xúc và tạo ấn tượng cho khách tham quan, Ban Tổ chức xây dựng thêm nhiều hoạt cảnh, tăng thời gian và bố trí thêm không gian trải nghiệm: chui cống ngầm, cảm nhận không khí ngột ngạt bên trong xà lim, thưởng thức thạch bàng, trà bàng lá nếp, bánh lá bàng... Nội dung thuyết minh được hỗ trợ bằng các thước phim tư liệu, kết hợp với âm thanh, ánh sáng trong không gian thiêng liêng của Di tích Hỏa Lò về đêm, chắc chắn sẽ đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm khó quên.

Đặc biệt, qua hoạt cảnh dựa trên câu chuyện về đồng chí Hoàng Thị Ái vì nhiệm vụ cách mạng, phải gửi con gái đi xa, sau đó con chết vì khát sữa và chồng là nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc cũng hi sinh, khán giả sẽ cảm nhận tận cùng nỗi đau và sự hi sinh của những người vợ, người mẹ trong thời chiến. Từ đó, thấm thía hơn giá trị của độc lập, tự do ngày hôm nay: “Hòa bình như một nốt nhạc trầm, để lắng lại một thời hoa lửa, lắng lại những khúc ca bi tráng một thời.”

Những người bà, người mẹ, người chị đã âm thầm nuốt nước mắt, tiễn chồng, con ra trận; khi tổ quốc cần lại sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù...Tất cả đã làm ngời sáng lên tinh thần “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho phụ nữ Việt Nam.

MAI CHI

 

Tin cùng chuyên mục

Taekwondo Kids Việt Nam nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long 2026

Taekwondo Kids Việt Nam nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long 2026

(PNTĐ) - Tối 1/2, sau hai ngày tranh tài sôi nổi, Câu lạc bộ (CLB) Taekwondo Kids Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long lần thứ II năm 2026. Thành tích này không chỉ khẳng định vị thế của một trong những trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu Thủ đô, mà còn phản ánh rõ nét chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao của phong trào Taekwondo Hà Nội.
Triển lãm ảnh 'Mừng Đảng, mừng xuân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng'

Triển lãm ảnh 'Mừng Đảng, mừng xuân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng'

(PNTĐ) - Triển lãm bộ sưu tập 100 tác phẩm nhiếp ảnh 'Mừng Đảng, mừng xuân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng' đang diễn ra tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội). Triển lãm ảnh do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026-  biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quân – dân

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026- biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quân – dân

(PNTĐ) - Tối 31-1, tại xã Hương Xuân (Hà Tĩnh), chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026 đã diễn ra ấm áp, giàu ý nghĩa. Tham dự chương trình, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” không chỉ là những phần quà tình nghĩa mà còn là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quân - dân, của đạo lý “thương người như thể thương thân”, của phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.
Miss Multicultural World – cuộc thi sắc đẹp quốc tế tôn vinh các giá trị văn hóa lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

Miss Multicultural World – cuộc thi sắc đẹp quốc tế tôn vinh các giá trị văn hóa lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều 31/1, Công ty Truyền thông Phan Oanh Media chính thức công bố kế hoạch các cuộc thi sắc đẹp trong năm 2026. Có thể nói, năm 2026 được xem là cột mốc quan trọng khi đơn vị này đồng loạt triển khai và tổ chức nhiều cuộc thi nhan sắc uy tín, quy mô lớn, hướng tới việc tôn vinh các giá trị văn hóa, nghệ thuật và vẻ đẹp bền vững của người phụ nữ Việt Nam nói riêng cũng như phụ nữ trên toàn thế giới nói chung.